เจ้าหน้าที่ เร่งช่วยเหลือ ช้างป่าแม่-ลูก หลงฝูง ล้มป่วยหนักนอนซม ในสวนยางชาวบ้าน ลูกช้างวนเวียนเฝ้าแม่ไม่ห่าง ไม่ให้ใครเข้าใกล้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 28 ก.พ. 64 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางศรี ชอบชื่น อายุ 66 ปี เจ้าของสวนยาง หมู่9 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ว่ามีคนงานพบ ช้างป่าแม่-ลูก หลงฝูง ล้มป่วยหนัก นอนซมอยู่ในสวนยางพารา โดยมีลูกช้างคอยวนเวียนเฝ้าแม่ไม่ยอมห่าง จึงพร้อมด้วย นายพีระศักดิ์ สนั่นเครื่อง นอภ.แก่งหางแมว, เจ้าที่ป่าไม้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน, กำลังทหารพรานที่13 ร้อย.ทพ.1306 และชุดชรบ.บ้านบ่อมะเดื่อ ร่วมเข้าตรวจสอบ

โดย นางศรี พาเจ้าหน้าที่ไปยังจุดที่พบแม่ช้างป่าที่ล้มป่วย อยู่ภายในสวนยางพารา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ ไม่สามารถเข้าไปสังเกตอาการแม่ช้างป่าในระยะใกล้ได้ เนื่องจากลูกช้าง อยู่ในอาการอาการดุร้าย หวงแม่ และเกรงว่าจะมีช้างป่าตัวอื่นอยู่บริเวณใกล้เคียง ซึ่งอาจจะถูกช้างป่าทำร้าย

จากการตรวจสอบเบื้องต้น แม่ช้างป่า อายุประมาณ 13-15 ปี ในสภาพนอนตะแคง อยู่กลางแถวร่องยาง ไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้เอง โดยมีลูกช้างป่า อายุประมาณ 2-3 ปี คอยเดินวนเวียนเฝ้าแม่ช้างไม่ห่าง พร้อมกับพยายามใช้หัวและลำตัวช่วยดันแม่ช้างให้ลุกขึ้นยืน แต่ไม่สำเร็จ ต่อมาทางเจ้าหน้าที่งานป้องกันเทศบาลตำบลพวา นำรถดับเพลิง มาทำการฉีดน้ำพรมรดตัวช้างป่า แม่ลูก เพื่อคลายความร้อน และลดอาการเครียด

ขณะที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน พยายามจะข้าไปตรวจสอบสังเกตอาการแม่ช้างในระยะใกล้ แต่ถูกลูกช้างวิ่งพุ่งตรงเข้าทำร้าย ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าใกล้ จึงไม่สามารถวินิจฉัยอาการป่วยได้

นายเดี่ยว อายุ 44 ปี ลูกจ้างกรีดยางกล่าวว่า ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ขณะกำลังกรีดยาง บังเอิญมาพบช้าง แม่-ลูก นอนอยู่ในร่องยาง ทันทีที่ส่องไฟเห็นช้างทั้ง 2 ตัว ได้รีบวิ่งหนีกลับไปบอกเจ้าของสวนยางให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบดังกล่าว

ด้านนายนิรุตร์ พุฒจันทร์ หัวหน้าชุดติดตามช้างคลองเรือแตก กล่าวว่า เบื้องต้น ช้างแม่-ลูก น่าจะหลงฝูง โดยที่ช้างตัวแม่ อยู่ในอาการเจ็บป่วย โดยไม่ทราบสาเหตุ จากการเฝ้าสังเกต แม่ช้างน่าจะอยู่ในอาการป่วยหนัก โดยที่ไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้เอง ส่วนลูกช้างที่อยู่ในอาการดุร้าย เนื่องจาก หวงแม่ และตื่นกลัวเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตาม ได้รายงานข้อมูลเบื้องต้น พร้อมประสาน ให้ทางสำนัก บริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช ได้ทราบ ในการเร่งส่งทีมสัตว์แพทย์ เดินทางมาตรวจสอบ และหาทางรักษาอาการป่วยช้างป่าโดยด่วนแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน