'วราวุธ'สั่งเร่งสืบปะการังเกาะทะลุหัก ชี้โทษหนักคุก 10 ปี ปรับ 1 ล้าน

5 มี.ค. 2564 - 18:33 น.

“วราวุธ” สั่งเร่งสืบ ปะการังเกาะทะลุ เสียหาย คาดมีคนตัด หักกิ่ง “กรมทะเล” ตั้งทีมสอบสวนข้อเท็จจริง เตรียมใช้กฎหมายจัดการหนัก โทษจำคุก 10 ปี ปรับ 1 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีมีการโพสต์ภาพปะการังน้ำตื้น บริเวณเกาะทะลุ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นแปลงปลูกปะการัง แต่มีสภาพเสียหาย ปะการังแตก กิ่งหัก ผ่านเฟซบุ๊กของนายประจักษ์ ทองรัตน์ กลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรใต้น้ำ ชุมชนบ้านปากคลอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ นั้น
เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน
เมื่อวันที่ 5 มี.ค. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวว่า ตนรู้สึกกังวลอย่างยิ่งและได้สั่งการให้นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. ให้เร่งกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามหาสาเหตุของความเสียหายดังกล่าวอย่างเร่งด่วน และรายงานให้ตนทราบทันที เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการตัด หักกิ่ง เกิดจากฝีมือมนุษย์

สาเหตุที่แท้จริงเป็นอย่างไรคงต้องรอการสืบข้อเท็จจริงก่อน ไม่ว่าจะเป็นการกระทำความผิดโดยตั้งใจ ของผู้รับจ้างที่เป็นคู่สัญญาหรือเป็นการกลั่นแกล้งกันจากผู้เสียผลประโยชน์ ก็จะให้ดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

นายวราวุธ ย้ำว่า ปะการังนับเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามกฎกระทรวง กำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2546 ไม่ว่าจะกระทำการใด จะโดยตั้งใจหรือประมาทเลินเล่อต่อสัตว์ป่าคุ้มครอง จะต้องชดใช้ค่าเสียหาย อีกทั้งจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขอฝากถึงพี่น้องประชาชนว่า โปรดช่วยกันเป็นหูเป็นตา ดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อย่าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนหรืออย่าเอาชนะกันด้วยการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ เพราะจะไม่มีผู้ชนะ จะมีแต่ผู้สูญเสีย มนุษย์สูญเสียธรรมชาติ ส่วนธรรมชาติสูญเสียสมดุล ซึ่งเรื่องนี้ตนจะติดตามอย่างใกล้ชิด อีกทั้งจะได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด ต่อไป

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ว่าพื้นที่เกิดเหตุจะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชก็ตาม ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 แจ้งความที่สภ.บางสะพานน้อย ไว้แล้ว

พร้อมสั่งการให้ทีมนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านปะการังลงดำน้ำเพื่อสำรวจความเสียหายและประเมินสภาพแปลงปลูกปะการังดังกล่าว พบว่า ปะการังส่วนใหญ่ที่ได้รับความเสียหายเป็นปะการังเขากวาง มีรอยแผลของปะการัง และการสมานของเนื้อเยื่อ รวมทั้งการเติบโตของโครงสร้างหินปูน ซึ่งทางกรมฯ ได้สอบสวนบริษัทรับปลูกเสริมปะการัง ที่กรมฯ ได้ว่าจ้างดำเนินการปลูกเสริมปะการัง ในปี 2564 จำนวน 25 ไร่ รวมถึง พื้นที่เกาะทะลุด้วย

เบื้องต้นทางบริษัทยืนยันว่าไม่ได้มีการตัดหรือหักปะการังจากแปลงดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งตามสัญญาทางบริษัทที่เข้าดำเนินการจะต้องเก็บกิ่งพันธุ์ ที่หักและหล่นอยู่ตามธรรมชาติเท่านั้น จะไม่ให้ตัดหรือหักกิ่งพันธุ์แต่อย่างใด และกรณีที่ในพื้นที่ มีกิ่งแตกหักในธรรมชาติไม่เพียงพอ และมีความจำเป็นต้องตัดกิ่งพันธุ์ในแปลงที่เคยปลูกฟื้นฟูไว้ ก็จะต้องทำหนังสือขออนุญาตจากกรมฯ ก่อน อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามหาสาเหตุที่เกิดขึ้นและรายงานให้ทราบโดยด่วน หากทราบผู้กระทำผิด จะต้องดำเนินการทางกฎหมายขั้นเด็ดขาดต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วราวุธ'สั่งเร่งสืบปะการังเกาะทะลุหัก ชี้โทษหนักคุก 10 ปี ปรับ 1 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง