ช้างชะเมาระยอง กระทืบรปภ.โรงงานสาหัส ก่อนจะวิ่งเข้าสวนทุเรียนกระทืบหญิงวัย60 ขณะกำลังรดน้ำต้นทุเรียนดับสลด ก่อนจะเดินหนีหายเข้าป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 8 มี.ค. 64 ร.ต.อ.รักชาติ เพชรชม ร้อยเวร สภ.น้ำเป็น จ.ระยอง รับแจ้งเหตุช้างป่าทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บและเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณโรงงานและในสวนทุเรียน ริมถ.เขาชะเมา-สุขุมวิท ม.1 ต.น้ำเป็น อ.เขาชะเมา จึงประสานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเขาขะเมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังช้างป่า หน่วยกู้ภัยสยามรวมใจปู่อินทร์ เดินทางไปตรวจสอบทันที

เมื่อไปถึงบริเวณหน้าโรงงาน พบผู้บาดเจ็บ ชื่อนายสมบูรณ์ อายุ 47 ปี เป็น รปภ.ของโรงงาน ขาขวาหัก และ บาดเจ็บตามร่างกายหลายแห่ง พลเมืองดีได้นำตัวส่ง รพ.เขาชะเมา ไปก่อนหน้าแล้ว ต่อมาเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปที่สวนทุเรียน อยู่ด้านหลังโรงงานเทียนจุดแรกที่ช้างทำร้าย รปภ.ประมาณ 1 กม. พบศพผู้หญิงสูงอายุ ถูกช้างทำร้ายจนเสียชีวิต รอบ ๆ ศพพบร่องรอยเท้าช้างอยู่เต็มพื้น หลังตรวจสอบจึงนำศพส่งพิสูจน์ รพ.เขาชะเมา

จากการสอบถามทราบว่า ผู้เสียชีวิต ชื่อ นางวัลภา อายุ 60 ปี เป็นเจ้าหน้าที่กรรมาธิการช้างสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ช่วยกันผลักดันช้างกลับป่า ก่อนเกิดเหตุได้เข้าไปรดน้ำภายในสวนทุเรียน จากนั้นญาติได้ยินเสียงร้องจึงวิ่งเข้ามาดู เห็นช้างเดินออกไปจากสวนทุเรียน จึงรีบเข้าไปดู พบว่าถูกช้างทำร้ายจนเสียชีวิตแล้ว

สำหรับช้างตัวดังกล่าว เป็นช้างตัวสูงใหญ่ไม่มีงา มักจะเดินเข้าออกในพื้นที่ดังกล่าวเป็นประจำ ที่ผ่านมาก็ไม่เคยทำร้ายใคร ผู้เสียชีวิตก็เคยพบเห็นกับช้างตัวนี้หลายครั้ง และ ยังเคยมาเล่าให้ฟังว่า ช้างตัวนี้ไม่เกเร เดินเข้ามาแล้วก็จะเดินออกไปเองทุกครั้ง แต่ครั้งนี้กลับดุร้าย

ด้าน นายวุฒิ ปะสิ่งชอบ ที่ปรึกษากรรมาธิการชุดเฝ้าระวังช้างป่า เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุช้างมาด้วยกัน 2 ตัว คาดว่าเป็นช้างคู่กันกัน เข้าทำร้าย รปภ.จนได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่จึงพยายามขับไล่เข้าไปในป่า เพราะเกรงว่าจะเข้ามาในชุมชนแล้วจะเกิดอันตรายต่อชาวบ้าน แต่กลับทำให้ช้างทั้งสองตัวแยกกัน โดยปกติแล้วหากช้างทั้งคู่จะอยู่ด้วยกันตลอดเวลา พอถูกแยกจากกันช้างจึงมีความดุร้ายขึ้น เจ้าหน้าที่พยายาม ติดตามช้างทั้งสองตัว เพื่อผลักดันเข้าไปในป่าในจุดที่ปลอดคน แต่กลับมาพบว่าได้ทำร้ายคนเสียชีวิตภายในสวนทุเรียนหนึ่งศพ

ล่าสุดพบว่าช้างตัวที่ก่อเหตุได้เดินมุ่งหน้าขึ้นไปบนภูเขา แต่ยังไม่ทราบพิกัด ซึ่งได้มีการประกาศเตือนชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงที่เกิดเหตุ ไม่ให้ออกจากบ้าน ให้ระวังช้าง เพราะกำลังอยู่ในอาการที่ดุร้าย

ส่วน ชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าวว่า ช้างทั้งสองตัวได้เข้าไปในโรงงาน เพราะคิดว่าเป็นทางขึ้นเขา แต่พอเข้าไปแล้วไปเจอกำแพงรั้วกั้นอยู่ไปต่อไปได้ จึงย้อนออกมา แล้วมาพบกับ รปภ.ด้วยความตกใจจึงพุ่งเข้าทำร้าย

ขณะที่ น.ส.กานต์จรัส เอียดทองใส นายอำเภอเขาชะเมา กล่าวว่า เป็นศพที่ 3 ของชาวบ้านในพื้นที่ อ.เขาขะเมา ระยอง ที่ต้องมาสังเวยชีวิตให้กับช้างป่า โดยเบื้องต้นทางอำเภอจะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ พร้อมฝากให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องช่วยกันหาวิธีป้องกันช้างไม่ให้เข้ามาทำร้ายชาวบ้านโดยเร็ว ก่อนที่ชีวิตของชาวบ้านจะต้องมาสูญเสียและบาดเจ็บอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน