การประปา แจงละเอียด กรณีสาวไม่ได้ใช้น้ำ แต่เจอบิลค่าน้ำเกือบ 7 พัน

8 มี.ค. 2564 - 21:11 น.

การประปา แจงละเอียด กรณีสาวไม่ได้ใช้น้ำ แต่เจอบิลค่าน้ำเกือบ 7 พัน เหตุเปิดวาวน้ำการประปาไว้ ไม่ได้เปิดใช้น้ำก็ตาม แต่มาตรน้ำยังหมุนอยู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี น.ส.ปาณิดา ปาลา อายุ 42 ปี ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเป็นรูปใบแจ้งค่าน้ำประปา จำนวนเงิน 6,785.91 บาท จากการประปาส่วนภูมิภาค สาขาวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ และรูปมิเตอร์น้ำประปาที่ไม่ได้ใช้ และปิดวาวไปแล้ว เนื่องจากจากเจ้าตัวใช้น้ำประปาของหมู่บ้านแทน แล้วเหตุใดค่าน้ำยังมีราคาสูงขนาดนี้

ความคืบหน้าวันที่ 8 มี.ค. นายเพิ่มพูล ทองไพบูลย์ ผจก.การประปาส่วนภูมิภาค สาขาวิเชียรบุรี ออกมาชี้แจงในเรื่องดังกล่าวว่า หลังเกิดเรื่อง ได้ส่งทีมช่างลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ ก่อนพบว่าบ้านหลังดังกล่าวใช้น้ำ 2 ระบบ คือน้ำของการประปาส่วนภูมิภาค และน้ำประปาของหมู่บ้าน

ที่ผ่านมาหากมีการเปิดใช้น้ำประปาส่วนภูมิภาค จะเสียเฉพาะค่ารักษามาตรน้ำเดือนละ 32.10 บาท แต่เมื่อช่วงเดือน ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา พบว่าบ้านหลังดังกล่าวมีการใช้น้ำถึง 158 หน่วย คิดเป็นเงิน 3,472.79 บาท ซึ่ง น.ส.ปาณิดา ได้ทำเรื่องขอผ่อนชำระเป็น 12 งวด จ่ายแล้ว 2 งวด คงเหลือ 10 งวดเป็นเงิน 2,872.79 บาท ต่อมาเดือน ก.พ. 2564 ยังมีการใช้น้ำประปาของส่วนภูมิภาค อีก 194 หน่วย คิดเป็นเงิน 3,881.02 บาท เจ้าหน้าที่การประปา จึงได้เข้ามาตรวจเช็คมาตรน้ำที่บ้าน น.ส.ปาณิดา พบว่ามีการเปิดวาวน้ำ จึงได้ทำการปิดวาว

ทำให้ใบแจ้งค่าน้ำประปา เดือนล่าสุดของ น.ส.ปาณิดา มียอดค้าง 11 งวด ส่วนเดือน มี.ค. 2564 ไม่มีการใช้น้ำ ยอดมาตรน้ำจึงเป็น 0 จึงเสียเฉพาะค่ารักษามาตรน้ำ 32.10 บาท รวมยอดทั้งหมดเป็นเงิน 6,785.91 บาท

ส่วนสาเหตุที่ค่าน้ำประปาบ้าน น.ส.ปาณิดา แพงผิดปกติทั้งที่อยู่กันแค่ 2 คน พบว่าบ้าน น.ส.ปาณิดา เปิดวาวน้ำการประปาไว้ ถึงแม้บ้าน น.ส.ปาณิดา ไม่ได้เปิดใช้น้ำก็ตาม แต่มาตรน้ำยังหมุน เนื่องจากแรงดันน้ำประปาส่วนภูมิภาคมีแรงดันสูงกว่าแรงดันน้ำประปาหมู่บ้าน ทำให้น้ำประปาส่วนภูมิภาค ไหลย้อนกลับไปที่น้ำประปาหมู่บ้าน ทำให้มาตรน้ำการประปาหมุนตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งที่ไม่ได้ใช้น้ำ

ด้านท่อน้ำประปา ที่มีการเชื่อมต่อใช้กัน 2 ระบบ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดอีก การประปาส่วนภูมิภาค จะเดินท่อประปาใหม่ให้ แยกออกจากท่อน้ำประปาหมู่บ้านให้ฟรี เพื่อเป็นการแก้ปัญหาแบบถาวร ส่วนค่าน้ำนั้น การประปาให้ผ่อนชำระหนี้ตามที่ได้ตกลงกันไว้ก่อนหน้าตามปกติ

ขณะที่ทาง น.ส.ปาณิดา กล่าวว่า ตนไม่รู้เหมือนกันว่าใครเป็นคนเปิดวาวน้ำการประปาส่วนภูมิภาค และไม่เคยรู้ว่าวาวน้ำถูกเปิดไว้ ตนอยู่บ้าน 2 คนกับลูกชาย เช้าออกไปรับจ้างทำงาน กลับถึงบ้านก็ค่ำ อยู่มา 12 ปี ไม่เคยเกิดปัญหา เพิ่งมาเจอตอนนี้ และขอบคุณการประปาที่เข้ามาชี้แจง

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การประปา แจงละเอียด กรณีสาวไม่ได้ใช้น้ำ แต่เจอบิลค่าน้ำเกือบ 7 พัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง