สิ้น 'เจ้าคุณเที่ยง' เจ้าอาวาสวัดระฆังฯ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 สิริอายุ 85 ปี พรรษา 62

8 มี.ค. 2564 - 23:19 น.

อาลัย ‘เจ้าคุณเที่ยง’ เจ้าอาวาสวัดระฆังฯ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 มรณภาพเมื่อเวลา 19.40 น. สิริอายุ 85 ปี พรรษา 62

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2564 เฟซบุ๊กเพจ พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ แจ้งว่า พระธรรมธีรราชมหามุนี (เที่ยง อคฺคธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม วรมหาวิหาร และที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 มรณภาพ เมื่อเวลา 19.40 น. วันที่ 8 มี.ค. 2564 สิริอายุ 85 ปี พรรษา62

พระธรรมธีรราชมหามุนี นามเดิมชื่อ เที่ยง ชูกระโทก บิดาชื่อ นายโปย ารดาชื่อ นางสี ชูกระโทก เกิดเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2478 ที่ จ.นครราชสีมา เรียนจบชั้นประถมที่ 4 บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดสมอราย จ.นครราชสีมา โดยมีพระครูพรหมวิหารเป็นพระอุปัชฌาย์ ต่อมาเจ้าอาวาสวัดสมอรายนำสามเณรเที่ยง ไปฝากเรียนธรรมที่วัดระฆังโฆสิตาราม สามเณรเที่ยงตั้งใจศึกษาธรรมและปัญญาดีจึงสามารถสอบนักธรรมตรี นักธรรมโท นักธรรมเอก สำเร็จ และยังสามารถท่องคาถาชินบัญชรได้อย่างแม่นยำ


เมื่อเจ้าคุณเที่ยงอายุครบ 20 ปี ในวันที่ 1 พ.ค. 2501 อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ที่วัดดอนชมพู อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา โดยมีพระครูพินิจยติกรรมวัดใหม่สุนทร จ.นครราชสีมา เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายา อคคฺธมฺโม ต่อมาเจ้าคุณเที่ยงเดินทางมาจำพรรษาอยู่ที่วัดระฆังฯ เพื่อศึกษาธรรม จนสอบเปรียญธรรม 9 ประโยค ใน พ.ศ. 2514 จากความมุ่งมานะขยันหมั่นเพียรท่องจำตำราเรียนทุกวัน ท่านปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ จนเป็นตัวอย่างแก่พระภิกษุสามเณร

จากนั้น พ.ศ.2550 เจ้าคุณเที่ยงได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดระฆังฯ ท่านเป็นพระนักเทศน์และพระนักพัฒนา สร้างคุณงามความดีมาโดยตลอด จึงได้รับการแต่งตั้งเป็นพระธรรมธีรราชมหามุนี เจ้าคณะภาค 11 เจ้าคุณเที่ยงท่านได้เรียนวิชาไสยเวทย์ตามแนวทางสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี วัดระฆังฯ จากหลวงปู่นาคและหลวงปู่หิน วัดระฆังฯ โดยเฉพาะวิชาผสมมวลสารเพื่อนำมากด พระสมเด็จและพระพิมพ์ต่างๆ ด้วยความชำนาญ เจ้าคุณเที่ยงมีชื่อเสียงเป็นพระผู้ใหญ่ท่ที่ได้รับการยกย่องเป็นพระที่มีจริยธรรมงดงามปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ มีลูกศิษย์ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สิ้น 'เจ้าคุณเที่ยง' เจ้าอาวาสวัดระฆังฯ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 สิริอายุ 85 ปี พรรษา 62
ข่าวที่เกี่ยวข้อง