สุดรันทด! ยายวัย 77 ปี สติไม่ดี ขังตัวเองในบ้านตามลำพัง ไร้น้ำ-ไฟฟ้า ใส่เสื้อผ้าชุดเดียวนานนับปี ไม่มีแม้แต่บัตรสวัสดิการ สมุดบัญชีหรือมือถือ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา นางวิมลทิพย์ ทองด้วง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.นาโต๊ะหมิง อ.เมืองตรัง พาผู้สื่อข่าวไปดูสภาพความเป็นอยู่ที่บ้านของนางพิศ อายุ 77 ปี คุณยายที่มีอาการป่วยทางจิต เป็นโรคหวาดกลัวคนแปลกหน้า ไม่ยอมพูดจากับใครยกเว้นคนสนิทแค่ 2-3 คน จึงทำให้บั้นปลายชีวิตของคุณยายอยู่ในสภาพสลดหดหู่ ภายในบ้านไม่มีน้ำประปา ไฟฟ้า ห้องน้ำ ที่นอนหมอนมุ้ง และใส่เสื้อผ้าชุดเดียวอยู่นานนับปีแล้ว แม้มีคนนำเสื้อผ้ามาให้ยายพิศ แต่ก็ไม่ใส่

ส่วนบ้านที่อยู่อาศัยอายุเกือบ 100 ปี สภาพฝาบ้านผุพัง เป็นช่องโหว่ใหญ่บ้างเล็กบ้างรอบตัวบ้าน คุณยายอาศัยก่อไฟหุงข้าวและไปตักน้ำในบ่อปลาหลังบ้านมาใช้ หลายวันจึงจะอาบน้ำสักครั้ง เพราะกลัวพลัดตกบ่อ แต่ไม่ยอมออกจากบ้านไปไหน ไม่มีลูก มีแต่หลานห่างๆ ซึ่งคอยมาส่งน้ำส่งข้าว อยู่บ้านจากเงินคนพิการของคุณยาย

โดยช่วงกลางวันคุณยายจะปิดประตูขังตัวเองอยู่แต่ในบ้าน และเข้านอนท่ามกลางความมืด ทำให้ร่างกายผ่ายผอม เนื้อตัวมอมแมม และเป็นอยู่อย่างนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว หลังจากที่สามีของคุณยายเสียชีวิตลง แต่โชคดีที่คุณยายไม่เคยเจ็บป่วย ถึงขั้นเข้าโรงพยาบาลแต่อย่างใด

ขณะที่ผู้นำชุมชนทั้งกำนันผู้ใหญ่บ้านและ อบต.นาโต๊ะหมิง พยายามจะช่วยเหลือคุณยายมาโดยตลอด แต่ทราบว่าบ้านของคุณยายเป็นที่ดินของคนอื่นไปแล้ว ประกอบกับคุณยายไม่ยอมออกจากบ้าน และมีงบประมาณไม่เพียงพอ เพราะต้องซ่อมแซมใหม่หมดทั้งหลัง

ทางผู้นำชุมชนจึงทำไปทีละส่วน เช่น การเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคา และต้องการเทพื้นไม่ให้เดินอยู่บนดิน รวมทั้งทำห้องน้ำให้คุณยายไม่ต้องไปขับถ่ายในป่า เปลี่ยนฝาบ้านป้องกันสัตว์มีพิษเลื้อยเข้าบ้าน จึงวอนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาควัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง เพื่อช่วยเหลือคุณยายพิศ ซึ่งคุณยายเป็นคนที่ไม่มีบัตรสวัสดิการ สมุดบัญชีหรือโทรศัพท์มือถือ โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นางวิมลทิพย์ ทองด้วง ผู้ใหญ่บ้าน

ด้านนางวิมลทิพย์ กล่าวว่า สิทธิผู้พิการที่ใช้อยู่ทุกวันน่าจะเป็นน้องชายของแฟนยาย เป็นผู้ถือและเบิกเงินมาดูแลอยู่ทุกวันนี้ และยายจะไม่ค่อยรับคนแปลกหน้า ต้องเป็นที่รู้จักจริง ๆ จึงจะเข้าใกล้แกได้

“ส่วนฝาบ้านคุยกับกำนันผู้ใหญ่บ้านว่า จะซ่อมฝาบ้านให้แก แต่คุยกับอบต.แล้วก็พบว่าไปติดอยู่ที่ไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง จึงว่าจะทำยังไง เพราะแกไม่ค่อยรับคนแปลกหน้า โดยมีตนและหลานอีกคนที่อยู่ข้างบ้านแกที่เข้าใกล้ได้ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากซ่อมฝาบ้านกับปูพื้น อย่าให้แกอยู่กับพื้นดิน โดยไม่มีมุ้งที่นอนและห้องน้ำ และใส่ชุดเดียวมาหลายปีแล้ว ใจจริงอยากช่วยให้แกอยู่ดีมีสุขในช่วงที่มีชีวิตอยู่

โดยใครที่อยากจะช่วยให้มาร่วมมือกับกำนันผู้ใหญ่บ้านเพื่อทำร่วมกัน โดยให้หาวัสดุก่อสร้างมาตั้งไว้ให้เสร็จและนัดวันมาช่วยกันทำ โดยหาคนที่แกไว้ใจพาแกไปอยู่ที่อื่นโดยซ่อมให้เสร็จภายใน 1 วัน ส่วนใครสนใจจะร่วมบริจาควัสดุก่อสร้าง สามารถติดต่อได้ที่ผู้ใหญ่บ้าน หมายเลขโทรศัพท์ 089-287-2639” นางวิมลทิพย์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน