วันที่ 19 ต.ค. ลูกหลานของนายสมทรง ผาดศรี หรือตาหว่น วัย 80 ปี อดีตเจ้าหน้าที่กองสวน พระราชวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เข็นรถให้ตาหว่นนั่ง หลังป่วยมาเดินไม่ได้มานานหลายปี เพื่อมากราบพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นครั้งสุดท้าย หลังทราบข่าวการสวรรคต ด้วยความอาลัยรักและเทิดทูนไว้เหนือสิ่งอื่นใด

ตาหว่น เล่าว่า ตนเป็นอดีตเจ้าหน้าที่กองสวน ของวังไกลกังวล ก่อนจะขอลาออกมาตั้งวงปี่พาทย์ตามความชอบส่วนตนที่บ้านพัก ตรงข้ามวังไกลกังวล หลังทราบข่าวตนร้องไห้หนักอยู่หลายวันเพราะยังทำใจไม่ได้ ตนรักในหลวงและเทิดทูนไว้เหนือสิ่งอื่นใด โดยขณะปฏิบัติหน้าที่กองสวน ตนมีความสุขมาก เพราะได้ถวายงานใกล้ชิด ดูแลรับผิดชอบต้นไม้และสวนในวัง ยิ่งเวลาเสด็จพระราชดำเนินมาประทับ ตนจะตั้งใจตัดแต่งดูแลสวนอย่างเต็มกำลังความสามารถเลยทีเดียว ซึ่งในหลวงทรงโปรดต้นไม้ยืนต้นทุกชนิด โดยเฉพาะต้นสมอ ซึ่งตนมักจะเก็บลูกสมอไปถวายเสมอ ในขณะที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงโปรดต้นกุหลาบ เพราะมีสีสันสวยงามและมีกลิ่นหอม

“ทั้งนี้ก่อนจะลาออกมาทำงานด้านดนตรี ตนได้ตั้งใจอธิษฐานเพื่อขอให้พระบารมีของในหลวงแผ่คุ้มครองให้โชคดี โดยได้ใช้มือกวักน้ำในสระสำหรับล้างพระบาทของในหลวง ซึ่งเป็นสระสรงที่ตั้งไว้บริเวณริมทะเลมาลูบที่ศีรษะ เพราะตนเชื่อว่าเป็นน้ำมงคลช่วยให้ชีวิตอยู่ดีมีความสุขได้ ตนยึดถือเรื่องความพอเพียงตามพระราชดำริของพ่อหลวง เมื่อเราพอเราก็มีความสุข ไม่ต้องเดือดร้อนไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น” ตาหว่น กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน