ข้าวโพดหวาน ราคาตก เกษตรกรจำใจขายกิโลละ 2 บาท หวังแค่ได้ทุนคืน ชี้ต้องดิ้นรนเอง เพราะแผงในเมืองก็ปฏิเสธรับซื้อ เหตุไม่มีตลาดขาย

วันที่ 11 มี.ค. นายกังสดาล สวัสดิ์ชัย เกษตรจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ อ.ครบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งที่มีการปลูกข้าวโพดหวานจำนวนมาก หลังพบว่ากำลังประสบปัญหาสินค้าล้นตลาด จำหน่ายไม่ได้ราคา รวมถึงบรรดาแผงรับซื้อหลายที่ ไม่รับซื้อสินค้าจากเกษตรกร จนทำให้เกษตรกรจำนวนมากต้องประสบกับภาวะขาดทุนไปตามกัน เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรเป็นการเร่งด่วน

นายแหลม โพนเจดีย์ อายุ 54 ปี เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดหวาน กล่าวว่า ข้าวโพดหวานรอบนี้ได้ผลผลิตค่อนข้างดี แต่ก็ต้องมาประสบปัญหากับราคาที่ตกต่ำมาก อีกทั้งแผงที่รับซื้อซึ่งอยู่ในตัวเมืองจังหวัดนครราชสีมา ก็ปฏิเสธที่จะรับซื้อ ทำให้ไม่รู้ว่าจะไปขายที่ไหน เนื่องจากปัญหาการระบาดของโควิด-19 ทำให้สินค้าจำหน่ายไม่ได้

เมื่อจำหน่ายกับทางแผงไม่ได้ จึงโพสต์ขายผ่านทางเฟชบุ๊ก ในราคากิโลกรัมละ 3 บาท แต่หากเข้ามาเก็บเองถึงสวน จะให้ราคาพิเศษกิโลกรัมละ 2 บาท ถึงแม้ว่าจะขายไม่ได้ราคาสูง แต่ก็พอที่จะได้ทุนกลับมาบ้างส่วนหนึ่ง

นายกังดาล กล่าวว่า ก่อนหน้าพื้นที่นี้ส่วนใหญ่ปลูกมันสำปะหลังกัน แต่ช่วงหลังได้เกิดปัญหาการระบาดโรคใบด่างในมันสำปะหลัง ทำให้เกษตรกรหันมาปลูกข้าวโพดหวาน แต่ก็ต้องประสบกับปัญหาโควิด-19 ทำให้ข้าวโพดหวานขายไม่ออก ซึ่งผู้รับซื้อเองก็ไม่มีตลาดจำหน่ายสินค้า ส่งผลให้เกษตรกรไม่สามารถจำหน่ายผลผลิตได้ ทางเกษตรจังหวัดก็พยายามหาช่องทางการจัดจำหน่ายให้ เพื่อช่วยเกษตรกรอีกส่วนหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน