ประท้วงเมียนมา ส่อรุนแรง ระนองประชุมด่วน เตรียมแผนรับผู้ลี้ภัย

12 มี.ค. 2564 - 20:19 น.

ประท้วงเมียนมา ส่อรุนแรง ระนองประชุมด่วน เตรียมแผนรับผู้ลี้ภัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2564 ภายหลังปรากฏภาพถ่าย เรือหางยาวลากแพลอยน้ำ ที่มีแผ่นผืนผ้าสีขาวขนาดใหญ่ เขียนตัวอักษรภาษาอังกฤษสีแดง คำว่า We Support CRPH และอักษรย่อ KT กำกับไว้ด้านบน ซึ่งหมายถึงเป็นการประกาศต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา อย่างชัดเจน

ส่งผลให้สถานการณ์ในพื้นที่ทางตอนใต้ประเทศเมียนมา เริ่มร้อนระอุ แม้ชายแดนด้านนี้จะไม่มีการเคลื่อนไหวของชนกลุ่มน้อย และกองทัพของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง KNU ที่กองทัพเมียนมาได้เปิดศึกปะทะ สู้รบอย่างรุนแรงในพื้นที่จังหวัดสะเทิม ตอนบนของรัฐมอญ และจังหวัดพะอัน ด้านตะวันตกของรัฐกะเหรี่ยง ตั้งแต่เช้าของวันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมา แต่ก็มีมีแนวโน้มจะขยายพื้นที่ ตามแนวชายแดนฝั่งตะวันตกของไทย ในรัฐมอญลงไปถึงภาคตะนาวศรี

ล่าสุดเมื่อบ่ายที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมรักษะวาริน ศาลากลางจังหวัดระนอง จังหวัดระนอง นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เรียกประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคง จ.ระนอง ทั้ง ทหาร, ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ร่วมกำหนดแผนปฎิบัติการแก้ไขปัญหาสถานการณ์พื้นที่ชายแดนจังหวัดระนอง กรณีบุคคล กลุ่มบุคคลหนีภัยข้ามแดนมาในจังหวัดระนอง

ที่ประชุมมีการวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมืองของเมียนมา มีแนวโน้มว่าจะทวีความรุนแรงขึ้น ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดระนอง จึงจำเป็นจะต้องมีการเตรียมความพร้อมและกำหนดแผนปฎิบัติการแก้ไขปัญหา เพื่อรองรับผู้ลี้ภัย หากเกิดสถานการณ์ความรุนแรงและเหตุฉุกเฉินในประเทศเพื่อนบ้าน ตามหลักสิทธิมนุษย์ชน


ดังนั้นทางจังหวัดระนอง จึงกำหนดให้ อ.เมืองระนอง , อ.ละอุ่นและ อ.กระบุรี เป็นสถานที่ตั้งค่ายผู้ลี้ภัย พร้อมเน้นย้ำ ให้หน่วยทหาร ตรึงกำลังและเพิ่มความเข้มในการออกลาดตระเวนทุกพื้นที่ให้ครอบคลุมให้ได้มากที่สุด

สร้างกระบวนการรับรู้ให้กับประชาชนในพื้นที่เขตแนวชายแดน พร้อมการแจ้งข้อมูลข่าวสารตามแนวชายแดน เมื่อเห็นสิ่งผิดปกติหรือการพยายามที่จะมีการลักลอบเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาทางหน่วยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากพี่น้องประชาชน

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประท้วงเมียนมา ส่อรุนแรง ระนองประชุมด่วน เตรียมแผนรับผู้ลี้ภัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง