ไกรทองลุ่มน้ำตาปี ค้นหาจระเข้ข้ามคืน ส่องทั่วท่าเทียบเรือภูเก็ต

14 มี.ค. 2564 - 05:06 น.

เจ้าหน้าที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปีออกติดตามจระเข้ขนาดใหญ่ที่ว่ายน้ำใกล้สะพานท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ภูเก็ต แต่ยังไม่พบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 13 มี..64 มีผู้พบเห็นจระเข้ว่ายน้ำอยู่กลางทะเลบริเวณ สะพานท่าเทียบเรือ ฉลองมารีน่า หรือ ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง .ฉลอง .เมือง .ภูเก็ต จากนั้นเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดภูเก็ต และหลายหน่วยงานจะลงพื้นที่ตรวจสอบ และติดต่อศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือไกรทองลุ่มน้ำตาปีเพื่อส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการจับจระเข้ เข้ามาจับจระเข้

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 13 มี.ค. นายนิคม สุขสวัสดิ์ หัวหน้าชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี เดินทางมาถึงที่บริเวณท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ร่วมหารือกับเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดภูเก็ตและหลายฝ่าย เพื่อวางแผนออกติดตามจระเข้ ทั้งทางบกและทางน้ำ

ทีมค้นหาประกอบด้วย นายวัชรินทร์ รัตนชู ประมงจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (ศูนย์ไข่มุก) เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดภูเก็ต(ปภ.ภูเก็ต ) และเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ทัพเรือภาคที่ 3 นอกจากนี้ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เดินทางมาดูความพร้อมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ร่วมปฏิบัติงาน

แผนช่วงแรก แบ่งการค้นหาออกเป็น 2 ชุด ชุดแรกนำโดยเจ้าหน้าที่ทหารเรือ เจ้าหน้าที่ปภ.ภูเก็ต ใช้เรือยางขนาดเล็ก 1 ลำ ออกใช้ไฟส่องค้นหาทางน้ำ โดยรอบสะพานท่าเทียบเรือ

ชุดที่ 2 นำโดย นายนิคม สุขสวัสดิ์ หัวหน้าชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปีร่วมกับเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดและเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวฯช่วยกันเดินค้นหาตามแนวชายฝั่งทั้งสองด้านของสะพานท่าเทียบเรือ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ไม่พบจึงเปลี่ยนแผน


จากนั้นใช้เรือยางของศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวออกค้นหาทางน้ำต่ออย่างละเอียด ทั้งใต้สะพาน จุดจอดเรือ และในทะเลโดยรอบรัศมีประมาณ 2 ไมล์ทะเล ตลอดจนแนวชายฝั่ง แต่ไม่พบวี่แวว

กระทั่งเวลาประมาณ 01.30 . วันที่ 14 มี.ค. จึงยุติการค้นหา ซึ่งนายนิคม กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่จระเข้จะหลบอยู่ตามใต้สะพาน จุดจอดเรือ หรือว่ายออกไปจุดอื่น หรืออาจจะขึ้นฝั่งในจุดที่สงบ ซึ่งการค้นหาในจุดดังกล่าวเป็นไปค่อนข้างยาก เนื่องจากเป็นทะเลเปิด และมีพื้นที่กว้าง

หลังค้นหาตลอดหลายชั่วโมงไม่พบเบาะแสเลย จึงจำเป็นต้องยุติภารกิจ และเตรียมแผนใหม่เพื่อจะดำเนินการในวันที่ 14 มี.ค. โดยขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวให้ช่วยเฝ้าระวังบริเวณท่าเทียบเรือ เพราะจระเข้อาจมาโผล่จุดเดิม

หากจระเข้ยังอยู่จุดเดิม อาจใช้วิธีใหม่ เช่น อาจจะใช้เหยื่อล่อ หรือวิธีอื่นๆ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่หากไม่พบ ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะย้ายไปหลบบริเวณอื่น ซึ่งต้องติดต่อเครือข่ายต่างๆ ให้ช่วยติดตามต่อไป

////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สะดุ้งโหยง พบจระเข้ โผล่ท่าเรือมารีน่า อ่าวฉลอง ภูเก็ต เจ้าหน้าที่เร่งจับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไกรทองลุ่มน้ำตาปี ค้นหาจระเข้ข้ามคืน ส่องทั่วท่าเทียบเรือภูเก็ต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง