เม่นทะเลเกยตื้น เกลื่อนหาดป่าตอง รอบ2 จนท.ตรวจสอบ เผยสาเหตุ

15 มี.ค. 2564 - 11:27 น.

พบเม่นทะเลเกยตื้นหาดป่าตอง รอบ 2 แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ด้านกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โพสต์ชี้แจงถึงสาเหตุ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 15 มี.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ประกอบการชายหาดป่าตองพบหอยเม่นแดงจำนวนมากถูกคลื่นซัดเกยหาด บริเวณชายหาดป่าตอง บริเวณฝั่งตรงข้าม โรงแรมป่าตองเมอร์ลิน อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เบื้องต้นประสานนักวิชาการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ เม่นทะเลสีแดงถูกคลื่นซัดเกยหาดป่าตอง เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกเคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา

ต่อมา เพจของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โพสต์ชี้แจงถึงสาเหตุที่เม่นทะเลขึ้นมาเกยตื้นว่า ผลการตรวจสอบพบว่าเป็น เม่นทะเลขนาดลำตัว 8-15 ซม. (ไม่รวมหนาม) ประมาณ 200 ตัว เมื่อตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเลมีค่าความเค็ม 30 ppt ความเป็นกรดเป็นด่าง 8.07 และอุณหภูมิ 32.6 องศาเซลเซียส

จากการประสานผู้เชี่ยวชาญด้านอนุกรมวิธานเม่นทะเล ทราบว่า เม่นดังกล่าวเป็นเม่นทะเลสีแดงจุดฟ้า (Astropyga radiata Leske, 1778) เป็นเม่นทะเลที่หากินเป็นกลุ่มตามพื้นท้องทะเล เป็นเสมือนพนักงานทำความสะอาดในระบบนิเวศ

ส่วนสาเหตุที่พบเม่นทะเลจำนวนมากขึ้นมาเกยตื้นที่หาดป่าตองสันนิษฐานว่า อาจเกิดจากถูกคลื่นซัดเข้ามาใกล้ฝั่ง ประกอบกับเป็นช่วงน้ำเกิด (Spring tide) มีการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลระหว่างช่วงน้ำขึ้นและช่วงน้ำลงมาก เมื่อน้ำลงจึงทำให้เม่นทะเลไม่สามารถลงตามน้ำไปได้ทัน จึงพบเกยตื้นบริเวณชายหาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เม่นทะเลเกยตื้น เกลื่อนหาดป่าตอง รอบ2 จนท.ตรวจสอบ เผยสาเหตุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง