ชาวเกาะยอเดือดร้อน ฝูงลิงอาละวาด ทำลายสวนไม้ผลกระจุย เกษตรกรน้ำตาไหล ขาดรายได้ปีละนับล้าน ๆ บาท ผู้ว่าฯเร่งทำหมันควบคุมประชากรลิง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 15 มี.ค. 64 นายคำรพ เสาวคนธ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา เปิดเผยว่า ที่ประชุมสภาทุกครั้งสมาชิกนำปัญหาความเดือดร้อนจากประชากรลิงประมาณ 200-300 ตัว ทำลายผลไม้และข้าวของของประชาชน ม.1 ม.3 ม.6 และ ม.9 ต.เกาะยอ เสียหายสูญเสียรายได้แล้ว ยังสร้างความหวาดกลัวและทำร้ายร่างกาย ชาวสวนผลไม้ขาดรายได้ปีหนึ่ง ๆ หลายล้านบาท

นายคำรพ กล่าวว่า อบต.หมดปัญญาแก้ไขปัญหา ได้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือเร่งด่วน ได้งบประมาณ 2 แสนบาท และผู้ว่าราชการสมทบ 1แสนบาทเพื่อเป้นค่าใช้จ่ายในการทำหมันลิง เพื่อควบคุมประชากรลิงอย่าให้เพิ่มขึ้น

ด้าน นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา กล่าวว่า จังหวัดได้รับการร้องเรียนจาก อบต.แล้วว่าประชาชนเดือดร้อนจากลิงที่เพิ่มขึ้น ออกมาทำลายทรัพย์สินและสวนไม้ผลเสียหาย มีการประชุมคณะทำงานมีปศุสัตว์ อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อนุรักษ์พื้นที่6 เพื่อแก้ปัญหาลิงเกาะยอ ที่กำลังสร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรชาวสวนผลไม้และประชาชน ในที่ประชุมมีมติให้แก้ปัญหาด้วยการทำหมัน เพื่อควบคุมประชากรลิงอย่าให้เพิ่มขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน