สพฐ.เล็งสอบวินัยครูเอี่ยวทำ ‘น้องปอนด์’ เด็กม.3 จมน้ำดับคาค่ายลูกเสือ ขอเวลา 1 สัปดาห์สืบสวนข้อเท็จจริง ใครบ้างที่ละเว้นปฏิบัติหน้าที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีชุดค้นหาใต้น้ำกู้ภัยร่วมใจกาฬสินธุ์การกุศล ช่วยกันนำร่าง น้องปอนด์ อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนแห่งหนึ่ง จ.กาฬสินธุ์ ขึ้นมาจากหนองน้ำ หลังจากจมน้ำเสียชีวิตระหว่างร่วมกิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือ ต่อมา ผอ.สพป.กาฬสินธุ์สั่ง ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ขณะที่ครูผู้ดูแลและควบคุมฐานยืนยันไม่ได้บังคับเด็กลงน้ำ และคาดว่าน่าจะจมน้ำหลังเสร็จกิจกรรม เพราะไปล้างตัว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 19 มี.ค.64 นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า กรณีนี้ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.)กาฬสินธุ์ เขต 2 ต้นสังกัด ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนขอเท็จจริงเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้จะต้องมีสอบสวนทั้งกระบวนการว่า โรงเรียนมีระบบดูและช่วยเหลือนักเรียนอย่างไรในการจัดกิจกรรม แล้วเกิดเหตุดังกล่าวได้อย่างไร และใครเป็นผู้รับผิดชอบ

ส่วนข้อเรียกร้องให้ยกเลิกกิจกรรมลูกเสือ เนตรนารีนั้น เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเรียนกิจกรรมลูกเสือ เนตรนารี แต่เป็นเพราะกระบวนการควบคุมกำกับ ที่ต้องดูให้รอบคอบ ทั้งนี้หากสืบทราบว่า การเกิดเหตุครั้งนี้เกิดจากความประมาทของใคร ก็ต้องดำเนินการทางวินัยตามขั้นตอน

“เรื่องนี้อยู่ระหว่างสืบข้อเท็จจริง ผมเองคงไม่กำชับอะไรเพิ่ม เพราะเป็นเรื่องของหน้าที่และความรับผิดชอบของครูและผู้เกี่ยวข้อง เกิดเหตุดังกล่าวขึ้นก็ต้องดูว่า ใครบ้างที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งก็ต้องว่ากันไปตามขั้นตอน คาดว่าจะใช้เวลาสืบสวนข้อเท็จจริงไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบข้อมูลที่ชัดเจน” นายอัมพร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน