จวกยับ! แก๊งโมโตครอส แข่งรถในถ้ำหลวง บิดกันสนั่น ทำลายแหล่งโบราณคดี

23 มี.ค. 2564 - 12:30 น.

จวกยับ! แก๊งโมโตครอส แข่งรถในถ้ำหลวง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ บิดกันสนั่นถ้ำ ทำลายแหล่งโบราณคดี จ่อดำเนินคดีแล้ว แฉมีนักการเมืองท้องถิ่นร่วมก๊วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการที่ปรึกษาหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า มีกลุ่มนักขับรถจักรยานยนต์มอเตอร์ครอส หรือจักรยานยนต์วิบาก เข้าไปขับแข่งกันภายในถ้ำโต๊ะหลวง ม.2 บ้านนบ ต.คลองหิน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ซึ่งเป็นแหล่งโบราณที่กรมศิลปากรประกาศเป็นแหล่งโบราณสถาน ถือเป็นความไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

ซึ่งการที่นำรถจักรยานยนต์เข้าไปขับขี่หรือทดสอบรถ เพราะอาจจะสร้างความเสียหายแก่โบราณสถานได้ ควรจะมีจิตสำนึกให้มากกว่านี้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ และดำเนินการทางกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เป็นแหล่งโบราณคดี แต่การที่เอารถเข้าไปขับขี่ในถ้ำนั้น เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะปัจจุบันมีพ.ร.บ.ถ้ำด้วย เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก

นายนิวัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับถ้ำโต๊ะหลวง บ้านนบ ต.คลองหิน อ.อ่าวลึก นั้นที่ผ่านมาทางกรมศิลปากรประกาศเป็นแหล่งโบราณคดี เป็นแหล่งโบราณสถาน เป็นถ้ำหินปูนอยู่บนที่ราบ เป็นเพิงผาและโพรงถ้ำกว้างขวาง ซับซ้อน กันหลายชั้น แต่ละชั้นมีหินงอกหินย้อยสวยงาม เป็นถ้ำโปร่งอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีร่องรอยการอยู่อาศัย และประกอบกิจกรรมของมนุษย์มาแต่สมัยโบราณ

สภาพเดิมคงมีแหล่งน้ำเข้าถึง โพรงถ้ำเป็นที่พักอาศัยได้สะดวก หลักฐานที่ค้นพบได้แก่เครื่องมือหินกระเทาะประเภทเครื่องมือขุด ชิ้นส่วนกระดูกคนและสัตว์ เศษชิ้นส่วนเครื่องปั้นดินเผา และภาพเขียนซึ่งเก่าแก่อายุหลายพันปี

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่สำนักจัดการ ทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภออ่าวลึก และผู้นำท้องถิ่นไปตรวจสอบภายในถ้ำโต๊ะหลวง พบร่องรอยล้อรถจักรยายนต์วิบากจำนวนมาก ซึ่งจากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า กลุ่มขับรถวิบากดังกล่าว เข้ามาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาขี่ประมาณ 20 นาที และพยายามยามขี่รถผ่านโถงในถ้ำแต่ติดกิ่งไม้ จากนั้นก็พากันขี่ออกไป

ขณะที่ผู้สื่อข่าวตรวจสอบคลิปที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์ ซึ่งมีนักการเมืองท้องถิ่นร่วมในกลุ่มขับวิบากด้วย แต่ปรากฏว่าลบออกไปแล้ว ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีเพียงภาพนิ่งที่บันทึกไว้ได้ สำหรับถ้ำโต๊ะหลวงแห่งนี้ มีความสวยงาน มีโพรงถ้ำขนาดใหญ่ทางเข้าออกสะดวก จนเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลกมาแล้วหลายเรื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ จวกยับ! แก๊งโมโตครอส แข่งรถในถ้ำหลวง บิดกันสนั่น ทำลายแหล่งโบราณคดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง