อยู่ข้างประชาชน! กลุ่มกะเหรี่ยง เคเอ็นยู บุกโจมตีฐานที่มั่นทหารพม่ายับ

27 มี.ค. 2564 - 19:05 น.

อยู่ข้างประชาชน! กลุ่มกะเหรี่ยง เคเอ็นยู บุกโจมตีฐานที่มั่นทหารพม่ายับ รวมถึงสังหารทหารพม่าที่มารอรับเสบียงจากทางไทยเสียชีวิตไป 3

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 มี.ค. ช่วงเช้ามืด แหล่งข่าวกองทัพกู้ชาติไทยใหญ่ SSA รายงานว่า กองพลน้อยที่ 5 KNU หรือ กองกำลังทหารกะเหรี่ยงอิสระ ได้ปฏิบัติการทางทหารเข้าโจมตี ยึดฐานที่มั่นของทหารพม่า สังกัดกองพันทหารราบที่ 73 (ฐานเซหมื่อท่า) เลยแมนือท่าไปประมาณ 2 กม. ตรงข้ามชายแดนไทย-พม่า อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

โดยทหารกะเหรี่ยงอิสระ สามารถยึดอาวุธ ยุโธปกรณ์ และอุปกรณ์สื่อสารของทหารพม่าได้เป็นจำนวนมาก

แหล่งข่าวเคเอ็นยู เปิดเผยว่า ว่า การสู้รบดังกล่าว มีทหารเมียนมาหนีไปได้หลายคน แต่ทางเคเอ็นยู สามารถยึดฐานที่มั่นของทหารพม่า และอาวุธยุทโธปกรณ์ ได้เป็นจำนวนมาก อาทิ เช่น อาวุธปืนกล อาวุธปืนประจำกาย ปืนพกสั้น ปืนค.ขนาดต่างๆ ซองกระสุนปืน กระสุนอาร์พีจี.แผงโซล่าเซล และยุทโธปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมาย

การสู้รบครั้งนี้ ถือว่า เป็นการสู้รบครั้งใหญ่ครั้งหนึ่ง นับแต่การเจรจาหยุดยิง เพราะหลังจากการรัฐประหารที่ผ่านมา มีชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่ม ไม่พอใจการกระทำของ พล.อ.มินอ่อง หล่าย หัวหน้าคณะรัฐประหาร

สำหรับค่ายดังกล่าวตั้งอยู่ลึกจากบริเวณทูมวยทะ ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย ต้องนั่งเรือหางยาวเป็นเวลา 4 ชั่วโมง ซึ่งที่มั่นทหารเมียนมา อยู่ใกล้กับกองบัญชาการกองพลที่ 7 ทำให้ฝ่ายเคเอ็นยู ต้องจัดการยึดพื้นที่ไว้ก่อน

ก่อนหน้านั้นวันที่ 25 มี.ค. ทหารกะเหรี่ยงอิสระ เคเอ็นยู ได้ปฏิบัติการทางทหารต่อทหารพม่า สังกัดกองพันเคลื่อนที่เร็ว ที่ 341 ฐานตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย ที่เคยเข้ามารับข้าวสารจากไทยที่บ้านแม่สามแลบ โดยทางกลุ่มได้ทำการซุ่มโจมตีทหารพม่ากองพันดังกล่าว เสียชีวิตไป 3 นาย และบาดเจ็บอีก 2 นาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อยู่ข้างประชาชน! กลุ่มกะเหรี่ยง เคเอ็นยู บุกโจมตีฐานที่มั่นทหารพม่ายับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง