ทหารล้อมรั้วลวดหนามแนวชายแดน สะกัดกะเหรี่ยงอพยพเข้าไทย-ผลักดันกลับพม่า

30 มี.ค. 2564 - 12:16 น.

ทหารล้อมรั้วลวดหนามตามแนวชายแดน อ.แม่สะเรียง สะกัดกะเหรี่ยงนับร้อยอพยพเข้าไทย หลังกองทัพพม่าโจมตีทางอากาศอย่างหนัก เร่งผลักดันกลับประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

กรณีทหารพม่าใช้อากาศยานโจมตีบ้านเรือนราษฎรชาวกะเหรี่ยง บ้านดิบุโหน่ เสียหายอย่างหนัก โดยทางฝ่ายพม่าเข้าใจว่า จุดที่โจมตี คือที่ตั้งของ กองบัญชาการรบพิเศษ โดยผลจากการโจมตี ทำให้ราษฎรชาวกะเหรี่ยง เด็กเล็ก เสียชีวิต 7 คน ส่วนบ้านเรือนเสียหายหมด จากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้ราษฎรในหมู่บ้านพากันหลบหนีไปอาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน ตรงข้ามห้วยแม่สะเกิบ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อเดินทางเข้าไปหาราษฎรกลุ่มแรกที่ข้ามไปฝั่งไทยแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 30 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารพราน จากกรมทหารพรานที่ 36 แม่สะเรียง ได้ผลักดันผู้อพยพชาวกะเหรี่ยงออกจากไทยที่ห้วยแม่สะเกิบ อ.แม่สะเรียง โดยทำการผลักดันผู้อพยพกลับเข้าไปในเขตพม่า และจุดที่ได้เคยเข้าไปอาศัยอยู่ พร้อมทั้งสั่งห้ามกลับเข้าไทยเด็ดขาด โดยทหารได้นำลวดหนามหีบเพลงมาวางขวางเพื่อป้องกันการอพยพเข้าไทยอีก


ทั้งนี้ มีคลิปที่ถ่ายโดยราษฎรชาวกะเหรี่ยงบ้านดิบุโหน่ พูดออกมาในทำนองเสียใจและโศกเศร้าอย่างหนัก กล่าวว่า เสียหายหมด เสียหายหมดเลย ไม่มีคนเหลืออยู่เลย ให้กลับไปรอที่ริมแม่น้ำ คืนนี้อาจจะมีการบินมาโจมตีพวกเราอีก โรงเรียนเสียหายหมดเลย

ด้านแหล่งข่าวระบุว่า การโจมตีของทางการพม่าเน้นไปที่ราษฎร ไม่ใช่ฐานที่มั่นทางทหาร ซึ่งคาดว่าทางฝ่ายพม่าต้องการตัดเสบียงของทหารกะเหรี่ยง ด้วยการสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชน และทำให้ประชาชนหนีเข้าสู่ไทยมากขึ้น เพื่อสร้างภาระให้กับไทยและหวังจะให้ไทยไปกดดันกลุ่ม KNU ในทางอ้อม

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของไทย ได้ติดต่อกับ พล.ต.บ่อจ่อแฮ ผบ.กองพลน้อยที่ 5 และมีการกำชับให้ยุติปฏิบัติการโจมตีทหารพม่า เนื่องจากหวั่นว่าจะมีผู้อพยพจำนวนมากอพยพหลบหนีภัยสงครามเข้าสู่ไทยในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง และ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทหารล้อมรั้วลวดหนามแนวชายแดน สะกัดกะเหรี่ยงอพยพเข้าไทย-ผลักดันกลับพม่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง