พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์รองผบ.ตร. เผยผลการปฏิบัติในการ ดูแลรักษาความปลอดภัย การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี เป็นที่น่าพอใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์
รองผบ.ตร. รับผิดชอบงานความมั่นคง เปิดเผยถึงผลการปฏิบัติในการดูแลรักษาความปลอดภัยการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ในวันอาทิตย์ ที่ 28 มี.ค.64 ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ตนรับผิดชอบในเรื่องนี้ ภาพรวมเรียบร้อยเป็นที่น่าพอใจ มีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งบางพื้นที่ รวม 29 คดี เป็นความผิดเกี่ยวกับการซื้อเสียง 8 ราย ใน 6 จังหวัด ได้แก่ จ.ระยอง จ.บุรีรัมย์ จ.ยโสธร จ.นครราชสีมา จ.ขอนแก่น และจ.นครศรีธรรมราช

ฉีกบัตรเลือกตั้ง 10 ราย นำบัตรเลือกตั้งออกมานอกหน่วย หรือเผาทำลาย 1 ราย หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา 1 ราย ทำป้ายหาเสียงให้ เข้าใจผิด 1 ราย ทำลายป้ายหาเสียง 4 ราย ติดป้ายหาเสียงเกินกว่าที่ กกต. กำหนด 1 ราย จำหน่ายสุราในเขตเลือกตั้ง 3 ราย ซึ่งพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบได้รายงาน กกต.จังหวัด อีกส่วนหนึ่งแล้ว

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนในเรื่องของการฉีกบัตรนั้น ส่วนใหญ่แล้วเป็นเรื่องของการเข้าใจผิด เช่นที่จ.นนทบุรี ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเข้าใจผิด เนื่องจากเห็นคำว่า “ฉีกตามรอยปรุ” บางรายมีปัญหาทางหู อย่างที่เชียงราย เจ้าหน้าที่สั่งว่า “ให้พับครึ่ง” แต่เจ้าตัวเข้าใจว่า “ฉีกครึ่ง” แล้วทำการฉีกบัตร จึงได้นำตัวมาเปรียบเทียบปรับ

สำหรับการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี ต.ดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ที่ก่อนหน้านี้มีการใช้อาวุธปืนยิงนางวราพร เนียมรักษา ผู้สมัครนายกเบอร์ 2 เสียชีวิตนั้น ผลการนับคะแนนโหวตโน มากกว่านางจิตรลดา เนียมรักษา ผู้สมัครเบอร์ 1 ซึ่งเป็นภรรยาของนายวันชาติ เนียมรักษา ผู้ก่อเหตุ จึงต้องเตรียมการจัดการเลือกตั้งใหม่ โดยนางจิตรลดา นั้นไม่สามารถกลับมาลงสมัครได้อีก เพราะผลการเลือกตั้งในครั้งนี้แพ้

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทางท่าน ผบ.ตร. ขอขอบคุณตำรวจทุกนาย ที่ช่วยกันดูแลความเรียบร้อยในหน่วยเลือกตั้งและอำนวยความสะดวกการจราจรให้กับประชาชนที่มาใช้สิทธิอย่างเต็มที่ โดยภาพรวมของการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกนาย เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุรุนแรง หรือกระทบต่อการจัดการเลือกตั้ง

ซึ่งหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงดูแลด้านการข่าวและการสืบสวนสอบสวน และยังคงเฝ้าจับดูสถานการณ์และเฝ้าระวังกลุ่มที่ไม่ประสงค์ดี ซึ่งอาจก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน