ชาวเน็ตยกย่อง โรงเรียนมอบเกียรติบัตร ชื่นชมอุปนิสัยของนร. มีตั้งแต่จิตใจดี ไปจนถึงขุดปูนา ชี้ความเก่งไม่ได้มีด้านเดียว

กลายเป็นไวรัลอบอุ่นหัวใจ เมื่อทางโรงเรียนบ้านค้อปัญญานุสรณ์ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ได้มอบเกียรติบัตรให้แก่นักเรียนชั้นประถม ซึ่งไม่ใช่การชมเชยทางวิชาการที่เคยเห็นเป็นประจำ แต่เป็นการชมเชยอุปนิสัยและพฤติกรรมของนักเรียนแต่ละคน ที่สามารถสร้างกำลังใจให้ผู้รับได้มหาศาล

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ราชวัตร ป้องนางไชย ได้โพสต์ข้อความว่า“มอบเกียรติบัตรทำดีให้กับนักเรียน ชีวิตคนๆหนึ่ง ไม่ได้ดีทั้ง 100% แต่จงเลือกเอาสิ่งที่ดีเขามีอยู่ เป็นประโยชน์ต่อโลกบ้างยังน่าดู” พร้อมแนบรูปเกียรติบัตรที่ชมเชยนักเรียน

ข้อความชมเชยมีตั้งแต่การทำความดี มีน้ำใจเอื้อเฟื้อต่อผู้อื่น รู้จักแบ่งปัน การประพฤติตนเป็นแบบอย่างที่ดีให้ผู้อื่น เช่น ตั้งใจเรียน รู้จักขอโทษ รักครอบครัว รักสัตว์ เป็นต้น หรือจะเป็นการกล้าแสดงออก เต้นเก่ง เป็นดีเจตัวน้อยเปิดเพลงให้เพื่อนๆ รวมไปถึง การขุดปูนา

โพสต์ถูกแชร์ออกไปอย่างล้นหลาม วิธีการมอบเกียรติบัตรของโรงเรียนแห่งนี้ กลายเป็นที่ชื่นชมของชาวเน็ต ที่มองว่าเป็นการสร้างกำลังใจและพลังบวกแก่เด็กอีกทางหนึ่ง เดิมการมอบเกียรติบัตรมักใช้เกณฑ์ด้านวิชาการเป็นหลัก ซึ่งเป็นการผูกขาดค่านิยมความเก่งไว้เพียงด้านเดียว ทำให้เด็กอีกหลายคนอาจเกิดความรู้สึกว่า ตนเองไม่เก่งหรือไม่น่ายกย่อง การมอบเกียรติบัตรเช่นนี้ จึงถือเป็นการส่งเสริมความคิดที่ว่า แต่ละคนต่างมีข้อดีแตกต่างกันไป

อีกทั้งการที่โรงเรียนและคุณครูสังเกตพฤติกรรม นิสัยเล็กๆน้อยๆของนักเรียน และมอบรางวัลเพื่อชื่นชม อาจทำให้นักเรียนรู้สึกว่า สิ่งที่ตนทำไปมีคนมองเห็น ซึ่งนักเรียนจะรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ทำ มีกำลังใจในการพัฒนาตนเอง และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในสังคม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน