บุกจับคาล้งรับซื้อ พบทุเรียนอ่อน 1 ตัน เสียหายนับล้านบาท แจ้งข้อหาลงโทษหนัก

31 มี.ค. 2564 - 18:31 น.

ฝ่ายปกครองสนธิกำลังบุกจับทุเรียนอ่อน คาล้งรับซื้อกว่า 1 ตัน มูลค่านับล้านบาท ผู้ว่าประกาศลงดาบ ดำเนินคดีโทษหนัก ทั้งจำและปรับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 31 มี.ค. 64 ที่ศาลากลางจังหวัดจันทบุรี นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี , พร้อมด้วย พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รอง ผบช.ฯ รรท.ผบก.ภ.จว.จันทบุรี นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลจับกุมและดำเนินคดีเกี่ยวกับการลักลอบ ซื้อขายทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพ ในพื้นที่ จ.จันทบุรี ภายหลังจากชุดเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ ออกสู่ตลาด บูรณาการความร่วมมือ ออกสุ่มตรวจจับกุมผู้กระทำผิด ในพื้นที่ 3 อำเภอ ตรวจพบมีการ ซื้อ-ขาย ทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพจำนวนมาก

นายสุธี เปิดเผยว่า จากผลการปฏิบัติงานของชุดเฉพาะกิจฯ สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง , เจ้าพนักงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ เจ้าหน้าที่งานปราบปราม สภ.นายายอาม เข้าตรวจสอบล้งรับซื้อทุเรียน ต.วังโตนด อ.นายายอาม พบทุเรียนพันธุ์ชะนี ด้อยคุณภาพ จำนวน 192 ลูก เป็นทุเรียนอ่อน ซึ่งมีเปอร์เซ็นต์น้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน

จากการตรวจสอบ พบมี นายสืบพงศ์ ผู้จัดการล้งมาแสดงตัวเป็นผู้ครอบครอง และยินยอมให้ตรวจยึด ต่อมา นายสืบพงษ์ เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน และรับทราบข้อกล่าวหา “พยายามขายของ โดยหลอกลวงด้วยประการใดๆ ให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพหรือปริมาณแห่งของนั้น อันเป็นเท็จ

นอกจากนี้ ยังได้ตรวจพบและจับกุม ผู้ลักลอบซื้อ-ขายทุเรียนอ่อน บริเวณตลาดรับซื้อผลไม้เนินสูง ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ และโรงคัดบรรจุทุเรียน ต.ท่าช้าง อ.เมือง ขณะบรรจุในกล่องกระดาษ เพื่อเตรียมส่งออกไปขายประเทศจีน จึงได้ตรวจยึดไว้ รวมน้ำหนักกว่า 1000 กิโลกรัม ค่าความเสียหายนับล้านบาท พร้อมนำทุเรียนดังกล่าว ส่งพนักงานสอบสวน ในการดำเนินคดีกับผู้ครอบครอง

นายสุธี กล่าวต่อว่า จากความต้องการทุเรียนเป็นจำนวนมาก ทั้งในประเทศ และตลาดต่างประเทศ ทำให้มีคนบางกลุ่มใช้วิธีการนำทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ท้องตลาด สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ มูลค่าหลายล้านบาท และยังประทบต่อกลไลการตลาด ทำให้ราคาผลผลิตตกต่ำ เกษตรกรชาวสวนได้รับความเดือดร้อน จึงอยากให้เกษตรกรชาวจันทบุรี ต้องรักษาคุณภาพมาตรฐาน เพื่อชื่อเสียงของจังหวัดและเศรษฐกิจที่ยั่งยืน ไม่จำหน่ายผลผลิตทุเรียนอ่อน เป็นการหลอกลวงผู้ซื้อหรือผู้บริโภค

ขณะเดียวกัน ทางจังหวัดมีมาตรการเข้ม ในเรื่องบทลงโทษ ผู้ที่กระทำความผิด และผู้ที่เกี่ยวข้องในสถานหนัก หากพบการเก็บเกี่ยว หรือ ซื้อ-ขาย ทุเรียนด้อยคุณภาพ หรือ ทุเรียนอ่อน ในส่วนของเกษตรกร จะมีการพิจารณาพักใบรับรอง GAP และ พิจารณาพักใบรับรอง GMP สำหรับล้งรับซื้อผลไม้ส่งออก

อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคซื้อทุเรียน และพบว่าเป็นทุเรียนอ่อน ผู้บริโภคสามารถฟ้องร้องดำเนินคดีผู้ขายได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หรือ อำเภอที่ตั้งของร้านจำหน่ายสินค้า ซึ่งเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 271 และ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 มาตรา 47 มีโทษทั้งจำ และปรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกจับคาล้งรับซื้อ พบทุเรียนอ่อน 1 ตัน เสียหายนับล้านบาท แจ้งข้อหาลงโทษหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง