คลั่งยาอาละวาดหนัก ตำรวจ ภ.4 เปิดอบรมยุทธวิธี รับมือด้วยไม้ง่าม

9 เม.ย. 2564 - 14:17 น.

กระแสข่าวคนคลั่งยาเสพติดสะพัด ผบช.ภ.4 เปิดอบรมยุทธวิธี การใช้อุปกรณ์ไม้ง่าม รับมือกับผู้มีอาการทางจิต เน้นความปลอดภัย และถูกต้องตามหลักสากล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2564 ที่สนามหน้าอาคารตำรวจภูธร จ.เลย พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 เป็นประธานพิธีเปิดการฝึกอบรมยุทธวิธีการใช้อุปกรณ์ไม้ง่าม รับมือกับผู้มีอาการทางจิต ให้กับทีมระงับเหตุประจำตำบลตามโครงการ “นาคาพิทักษ์ รักษ์ไทเลย” โดยมีนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย และพล.ต.ต.วรวัฒน์ มะลิ ผบก.ภ.จว.เลย ได้เข้าร่วมพิธี

พล.ต.ต.วรวัฒน์ กล่าวว่า ตามที่ปรากฎภาพและข่าวจากสื่อต่าง ๆ ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 มีเหตุทำร้ายร่างกายที่เกิดจากบุคคล ผู้มีอาการทางจิต ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้ยาเสพติด ทำให้เกิดภาวะหวาดระแวง อาการหลงผิด ประสาทหลอน มีความผิดปกติทางความคิด มีอาการซึมเศร้า หรือวิตกกังวลมาก อารมณ์ หรือพฤติกรรมซึ่งเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน


 

จะนำไปสู่พฤติกรรม ที่ใช้ความรุนแรง มีการทำร้ายตนเอง บุคคลใกล้ชิด และผู้อื่นเกิดความเสียหายต่อชีวิต ทรัพย์สิน จำเป็นที่จะต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย โดยการประเมินอาการ พฤติกรรม และวางแผนดูแลรักษาอย่างเหมาะสม โดยเน้นการบูรณาการในการทำงานของหน่วยงาน ภาครัฐ ทุกภาคส่วน

ตั้งแต่กระบวนการรับแจ้งเหตุ ระงับเหตุ การส่งต่อ และการป้องกันการเกิดเหตุ การดำเนินการจะต้องถูกต้องตามระเบียบ ข้อกฎหมาย และสามารถประเมินผลการดำเนินการได้อย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน

พล.ต.ต.วรวัฒน์ กล่าวต่อว่า ตำรวจภูธรจังหวัดเลย โดย ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดเลย และสภ.ในสังกัด ตระหนักถึงความสำคัญของนโยบายดังกล่าว จึงได้จัดฝึกอบรมยุทธวิธีการใช้อุปกรณ์ไม้ง่าม กรณี ผู้มีอาการทางจิตก่อเหตุ “นาคาพิทักษ์ รักษ์ไทเลย” ให้กับทีมระงับเหตุประจำตำบลในพื้นที่รับผิดชอบ จำนวน 9 ตำบล

มีผู้เข้าร่วมโครงการฝึกอบรม รวมทั้งสิ้น จำนวน 800 คน เพื่อสามารถนำยุทธวิธีการใช้อุปกรณ์ไม้ง่ามได้อย่างถูกต้อง เป็นไปตามหลักสากล มีประสิทธิภาพ และปลอดภัย ทั้งผู้ระงับเหตุ และผู้ป่วย ต้องได้รับความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน สามารถส่งต่อผู้ป่วยจิตเวชไปยังสถานบำบัดรักษาสุขภาพทางจิต หรือโรงพยาบาลของรัฐ ได้อย่างปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คลั่งยาอาละวาดหนัก ตำรวจ ภ.4 เปิดอบรมยุทธวิธี รับมือด้วยไม้ง่าม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง