วอนช่วยหนูน้อย 2 ขวบถูกงูเห่ากัดติดเชื้อแผลลามหนักหวั่นตัดขาหากปล่อยนานยอมทนทรมานนับเดือน เผยอยู่กับตาฐานะยากจนครอบครัวต้องขาดรายได้ไม่มีเงินรักษาต้องขอออกรพ.กลับไปเลี้ยงหลานอีก 3 คนกลัวอดข้าว

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. หลังจากที่มีผู้มีจิตเมตตาช่วยแชร์ภาพในโซเชี่ยลต่างๆ ว่ามีเด็กถูกงูเห่าปลวกกัดจนเป็นแผลเหวอะหวะ ลุกลามไปทั่วข้อเท้าจนใกล้หัวเข่า และยังวิงวอนผ่านชมรมสื่อมวลชนในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เพื่ออยากให้ช่วยเหลือหนูน้อยวัยเพียง 2 ขวบ 8 เดือนเศษ ชื่อคือด.ช.ศรายุทธ อุดมสุข อายุ 2 ปี 8 เดือน ปัจจุบันอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 25 หมู่18 ต.หนองแวง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ที่ต้องอยู่กับตาชราวัย 61 ปี ที่ยังต้องมีภาระรับหลานมาเลี้ยงไว้ให้กับลูกๆของตนเอง ที่พากันไปทำงานหารับจ้างในต่างถิ่น รวมทั้งหมดอีก 4 คน ซึ่งเด็กทั้งหมดมีอายุตั้งแต่ระหว่าง 2-6 ขวบ ที่เป็นภาระที่ผู้เป็นตาคนเดียวต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูคนเดียวตามลำพัง จนปัจจุบันคุณตารายนี้ไม่สามารถไปหารายได้เสริมหรือมีรายได้อะไรมาช่วยพาหลานชายวัย 2 ขวบ 8 เดือน ที่ถูกงูเห่าปลวกกันมานานตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.60 ที่ผ่านมา ไปรับการรักษาที่รพ.หนองบัวแดงมาอย่างต่อเนื่องด้วย

ขณะที่ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบไปยังบ้านเลขที่ 25 หมู่ 18 ต.หนองแวง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ พบกับคุณตาของหนูน้อยรายนี้คือนายอำนวย ศรีชินเลิศ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25 หมู่ 18 บ้านนาเจริญ ต.หนองแวง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ซึ่งกำลังดูแลหลานอยู่ที่บริเวณหน้าบ้าน และมีหลานอยู่ด้วยกันจำนวน 4 คน เป็นหญิง 2 คน ชาย 2 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 2-6 ขวบ

โดยด.ช.ศรายุทธ ที่ถูกงูกัด มีลูกพี่ลูกน้องที่ถูกเลี้ยงอยู่รวมกัน ขณะนี้มีพิษบาดแผลลุกลามมาตั้งแต่ข้อเท้าถึงหัวเข่า จนปัจจุบันไม่สามารถเดินช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ได้แต่นอนอยู่บนเตียงอย่างทรมานไม่สามารถออกไปวิ่งเล่นกับใครได้

นายอำนวย กล่าวว่า ตนเองมีลูกทั้งหมดด้วยกัน 3 คนแต่ด้วยชีวิตที่ลำบาก ลูกๆจึงต้องไปหารับจ้างขายแรงงานยังต่างจังหวัด ทิ้งแต่เพียงหลานๆเอาไว้ให้ตนดูแล เพื่อนำเงินที่ได้มาดูแลครอบครัวแต่ก็ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย เพราะครอบครัวมีด้วยกันหลายคน จึงต้องใช้ชีวิตแบบลำบาก อดมื้อกินมื้อ อาศัยอยู่ในบ้านปูนชั้นเดียวสภาพเก่าๆ อย่างที่เห็น ตั้งอยู่ใกล้เชิงเขาท้ายหมู่บ้านดังกล่าวอีกด้วย

ซึ่งหลังวันเกิดเหตุมีคนนำภาพแชร์กันในโลกโซเชี่ยลและไปถึงสื่อมวลชนนั้น ก็มีเหตุเกิดขึ้นกับหลานคือด.ช.ศรายุทธ อุดมสุข อายุ 2 ปี 8 เดือนและหลานอีก 3 คนเล่นด้วยกันอยู่ภายในบ้านแต่ไม่ทราบว่าจู่ๆ งูเห่าตัวดังกล่าวมาจากไหน ไล่กัดคางคกอยู่ที่บริเวณหัวที่นอน ในบ้านด้วยความที่เด็กไม่รู้เมื่อเจอก็จะไปจับเล่น จึงโดนกัดเข้าที่มือและเท้า หลังโดนงูกัดตนก็รีบนำตัวหลานส่งรักษาตัวที่รพ.ชัยภูมิเป็นการด่วน

“แต่เนื่องด้วยสภาพครอบครัวที่ลำบากมาก ไม่มีเงินที่จะใช้เป็นค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายเวลาพาหลานไปหาหมอ ทั้งในตัวอำเภอและจังหวัด แถมตนเองยังมีภาระเลี้ยงหลานอีก 3 คนที่ต้องดูแลในขณะที่เฝ้าอาการเจ็บป่วยของน้องศรายุทธ ตนจึงพยายามขอแพทย์ออกจากรพ.มาทั้งยังรักษาไม่หาย จึงทำให้มีบาดแผลเหวอะหวะ ลุกลามมาจนปัจจุบันมากขึ้นดังกล่าว ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรได้อีก เพราะไม่มีรายได้อะไรเลย ตอนนี้จะพาหลานไปหาหมอก็ต้องวิ่งยืมเงินไปทั่ว ตอนนี้ก็เป็นหนี้สินที่ไม่มีมาใช้คืนเขาไปอีกหลายพันบาทแล้ว จึงอยากวอนผู้ใจบุญยื่นมือช่วยหลานในครั้งนี้ด้วย” นายอำนวย กล่าว

ขณะที่ทางด้านจนท.รพ.ชัยภูมิ หลังทราบเรื่องจึงได้ประสานให้รพ.หนองบัวแดง และผู้นำท้องถิ่นเข้าดูแลเด็กอย่างใช้ชิดด้วยเพิ่มเติมอีกทาง เพื่อป้องกันการเกิดแผลติดเชื้ออาจส่งผลถึงชีวิตเด็กได้ และหากไม่มีการช่วยรักษาต่อเนื่องต่อไปเด็ก 2 ขวบรายนี้อาจจะต้องถูกตัดขาที่พิษงูขณะนี้ได้กัดกินเข้าไปในเนื้อเยื้อลึก จนใกล้ถึงกระดูกข้อเท้าและเข่าแล้ว และอาจจะต้องถูกตัดขาทิ้งตั้งแต่ช่วงหัวเข่าตามมาได้อีกด้วย เพราะอาการของเด็กที่ถูกงูกัดต้องล้างแผลประจำ และต้องนำเนื้อที่เสียออกตลอด เพื่อให้ปลูกถ่ายเซลล์ผิวขึ้นมาทดแทน และอยู่ในความดูแลใกล้ชิดของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่อเนื่อง

ซึ่งนางกัลยาณี เจริญพร ตัวแทนจากรพ.หนองบัวแดง ที่ได้ร่วมเดินทางลงพื้นที่พร้อมสื่อมวลชนครั้งนี้ เปิดเผยถึงแนวทางรักษาให้น้องในครั้งนี้ด้วย พร้อมทั้งยังได้ประสานงาน น.ส.รัตนา ม่วงเพชรผอ.รพ.สต.หนองแวง นายนิคม อบมารี นายกอบต.หนองแวง น.ส.ประคอง คลองไข่น้ำปลัดอบต.หนองแวง นายพงษ์ศักดิ์ ยิ้มเสงี่ยม กำนัน ต.หนองแวง นายอรุณ ดวงเข็ม ผู้ใหญ่บ้าน นาเจริญ ลงพื้นที่ดูแลอาการของน้องศรายุทธ อย่างใกล้ชิดในขณะนี้ด้วย ซึ่งทุกฝ่ายต่างพยายามหาแนวทางที่จะลงมาช่วยเหลือน้องถูกงูกัดในครั้งนี้อันอย่างต่อเนื่อง

เบื้องต้นทาง ทางผู้นำชุมชน กำนัน นายก อบต.หนองแวง ได้มอบเงินช่วยเหลือในเบื้องต้นให้ครอบครัวน้องแล้วเป็นเงิน 3,000 บาท เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายระหว่างเดินทางไปรับการรักษาในช่วงนี้ก่อนและในส่วนทางอบต.ก็ได้จัดรถ EMS เข้ามาช่วยรับส่งน้องกับตาให้ในเวลาที่ต้องไปพบแพทย์และล้างแผล

พร้อมกันนี้ก็ได้เตรียมเสนอเรื่องต่ออบต.หนองแวง เพื่อปรับปรุงซ่อมแซมบ้านให้ดีขึ้นอยู่ในความปลอดภัยกว่าที่เป็นมากขึ้น จากเดิมที่ต้องอยู่บ้านหลังเล็กๆมีตาและเด็กรวมกว่า 5 คน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นอีกเป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท เพราะบ้านหลังดังกล่าวอยู่ติดภูเขาและมีป่าไม้รก ควรปรับปรุงให้ดีมีความปลอดภัยที่ดีขึ้นต่อไป โดยผู้ใจบุญสามารถบริจาคผ่านธนาคารกรุงไทยชื่อบัญชี นายอำนวย ศรีชินเลิศ (ตาเด็ก) เลขที่บัญชี 985-4-488786-3 สาขาหนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ หรือติดต่อที่เบอร์นายอำนวย 093-435-7276

ซึ่งล่าสุดทางนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ สั่งให้เหล่ากาชาดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่อีกครั้ง เพื่อพูดคุยกับครอบครัวและขอรับตัวหนูน้อยวัย 2 ขวบรายนี้เพื่อนำไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลจังหวัดชัยภูมิเป็นการด่วนด้วย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน