ขนส่ง เผยรถทัวร์ไฟไหม้ดับสลด 5 ศพ ขับมาแค่ 42กม.ต่อชม. สั่งเรียกเจ้าของรถสอบ

13 เม.ย. 2564 - 18:36 น.

ขนส่ง เผยรถทัวร์ไฟไหม้ดับสลด 5 ศพ ขับมาแค่ 42กม.ต่อชม. สั่งเรียกเจ้าของรถสอบ หาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุโดยเร็วที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีอุบัติเหตุรถบัสโดยสารประจำทาง หมายเลขทะเบียน 10-7387 อุดรธานี หมวด 2 เส้นทางกรุงเทพฯ – อุดรธานี ซึ่งรับผู้โดยสารจากจังหวัดอุดรธานี 33 คน มุ่งหน้าไปยังจุดหมายปลายทางที่กรุงเทพมหานคร เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ บริเวณ ทล. 2 ถนนมิตรภาพ กม. 319 – 320 ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ยางหลังด้านขวาเกิดระเบิดและเกิดเพลิงลุกไหม้ พนักงานขับรถจึงนำถังดับเพลิงมาฉีด แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ไฟลุกลามและไหม้รถโดยสารทั้งคัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บ 6 ราย เหตุเกิดคืนวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 13 เม.ย.64 กรมการขนส่งทางบก ได้ตรวจสอบการเกิดอุบัติเหตุ ดังกล่าวพบว่าเป็นรถบัสโดยสาร 10-7387 อุดรธานี ตรวจสภาพครั้งสุดท้าย 25 มี.ค. 64 สิ้นอายุภาษี 31 มี.ค. 65 เมื่อตรวจสอบความเร็วก่อนเกิดเหตุจากระบบ GPS ของรถบัสโดยสาร อยู่ที่ 42 กม./ชม.


กรมการขนส่งทางบก ขอแสดงความเสียใจต่อผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุครั้งนี้​ และได้มอบหมายให้สำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่นประสานผู้ประกอบการขนส่งจัดรถมารับผู้โดยสารที่บาดเจ็บเล็กน้อย เพื่อนำส่งไปยังจุดหมายปลายทางเรียบร้อยแล้ว พร้อมประสานผู้ประกอบการขนส่งและบริษัทประกันภัย ซึ่งจากการตรวจสอบผู้ประกอบการได้ทำประกันภัยภาคสมัครใจ และประกันภัยตาม พ.ร.บ.ฯ ซึ่งสามารถช่วยเหลือค่าเสียหายและค่ารักษาพยาบาลอย่างครบถ้วน พร้อมได้เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจต่อไป

ทั้งนี้ ได้ให้สำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่นประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อติดตามผลคดีอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งเรียกผู้ประกอบการขนส่งและผู้ขับรถมาชี้แจงข้อเท็จจริง หากพบว่ามีการกระทำผิดตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบกจะได้พิจารณาลงโทษขั้นสูงสุดในทุกกรณีความผิดต่อไป

ส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ ได้ให้สำนักวิศวกรรมยานยนต์และสำนักสวัสดิภาพการขนส่งทางบก ประชุมทางไกลร่วมกับสำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น และได้จัดส่งทีมสืบสวนจากส่วนกลางลงพื้นที่เพื่อประมวลสอบสวนอุบัติเหตุเชิงลึกเพิ่มเติมต่อไป

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขนส่ง เผยรถทัวร์ไฟไหม้ดับสลด 5 ศพ ขับมาแค่ 42กม.ต่อชม. สั่งเรียกเจ้าของรถสอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง