น้ำประปา หรือ อเมริกาโน่ ? ชาวบ้านโอดทนมานาน ต้องซื้อน้ำขวดแปรงฟัน

15 เม.ย. 2564 - 16:53 น.

น้ำประปา หรือ อเมริกาโน่ ? ชาวบ้านโอดทนมานานหลายปี ทั้งมีกลิ่นเหม็นเน่า สกปรก ไร้การช่วยเหลือเยียวยา ต้องซื้อน้ำขวดแปรงฟัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 เม.ย. 2564 ตัวแทนชาวบ้านสุขสำราญ ม.18 และบ้านตามา ม.1 ต.ชุมแสง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ หลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำประปาหมู่บ้าน ที่สูบจากหนองชลประทานมาผลิตส่งจ่ายให้ชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน รวมเกือบ 500 ครัวเรือน ประชากรกว่า 1,000 คน มีสภาพขุ่นดำตกตะกอนเป็นคราบ มีกลิ่นเหม็นเน่า

เมื่อนำไปอาบแล้วเป็นผื่นคัน จนหลายคนไม่กล้าใช้ เวลาแปรงฟันต้องซื้อน้ำถัง หรือน้ำขวดที่ใช้สำหรับดื่มกินแปรงฟันแทน


นายโกวิทย์ แสงโพธิ์ดา ตัวแทนชาวบ้าน เล่าว่า ทนใช้น้ำสกปรกเหม็นเน่าแบบนี้มานานหลายปีแล้ว เมื่อปี 2562 ได้รับงบประมาณโครงการไทยยั่งยืนมา ทั้ง 2 หมู่บ้านก็นำเงินมารวมกันซื้อเครื่องสำหรับกรองน้ำประปา แต่ใช้งานได้ไม่เต็มเวลา ต้องเปิด-ปิดน้ำเป็นเวลา เพราะกรองไม่ทัน บางครั้งกรองแล้วน้ำยังสกปรก อาจเพราะส่วนหนึ่งน้ำในหนองมีวัชพืชหมักหมม เมื่อสูบขึ้นไปผลิตประปาจะไม่สะอาดและมีกลิ่นเหม็น ทำให้ชาวบ้านต้องทนใช้น้ำประปาที่ไม่สะอาดมานานหลายปี

บางคนอาบก็เป็นผื่นคัน ทั้งกลัวเชื้อโรคจนไม่กล้าใช้น้ำประปาแปรงฟัน ต้องซื้อน้ำดื่มมาแปรงฟันแทนเพราะน้ำสกปรกมาก อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไขปัญหา ให้ชาวบ้านมีน้ำประปาที่สะอาดใช้เหมือนกับหมู่บ้านอื่นด้วย

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำประปา หรือ อเมริกาโน่ ? ชาวบ้านโอดทนมานาน ต้องซื้อน้ำขวดแปรงฟัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง