อย่ารำเยอะ! ติงทำงานช้าแก้โควิด วัคซีนซื้อมาแช่ทำไม 15วันฉีดให้หมดดีกว่าล็อกดาวน์

16 เม.ย. 2564 - 17:54 น.

ภาคเอกชน ติงรัฐบาลลุงตู่ อย่ารำเยอะ เร่งฉีดให้หมดซะทีวัคซีนโควิด ไม่ใช่ซื้อมาตุน หมดแล้วก็ซื้อใหม่ฉีดซ้ำ ก่อนเศรษฐกิจพังระเนระนาดหมด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 เม.ย.2564 นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ว่า มีผู้ป่วยส่วนใหญ่มาจากผับบาร์กรุงเทพฯ ซึ่งเราอยู่ใกล้กรุงเทพฯ การระบาดส่วนใหญ่จะเป็นหมู่บ้านจัดสรร ที่ติดมาจากสถานบันเทิง ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีฐานะ และมีความรู้ ซึ่งก็ให้นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรช่วยเฝ้าระวัง ที่ไหนมีผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงก็นำออกมากักตัว 14 วัน กรณีสถานบันเทิงในปทุมธานีมีไม่มาก ประมาณ 2- 3 แห่งที่มีการเชื่อมโยงกับกรุงเทพฯ มีการค้นหาเชิงรุก ยอดผู้ป่วยตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ถึงวันที่16 เม.ย.น่าจะเริ่มทรงตัวกำลังประเมินอยู่ว่า มีการเพิ่มขึ้นหรือลดลง จ.ปทุมธานี มีรพ.สังกัดกระทรวงสาสุข 330 เตียงว่างอยู่ประมาณ 260 เตียง ที่รพ.สนามธรรมศาสตร์อีก 470 เตียง

ด้าน นายภาค วราธนานันทน์ ที่ปรึกษาสภาอุตสาหกรรมการท่องเทียวแห่งประเทศไทย เจ้าของบริษัท วราธนานันทน์ จำกัด ปทุมธานี เปิดเผยว่า อยากเสนอแนะว่าถ้ามีความจำเป็นล็อกดาวน์ ร้านอาหารก็ควรยกเว้นให้เขาให้ได้ซื้อไปกินที่บ้านเหมือนที่ทำมาแล้ว ในส่วนของผับบาร์ คาราโอเกะ ควรจะปิดทั้งประเทศ เพราะเป็นต้นเหตุควรจะปิดให้หมดทั้งประเทศ ตรงจุดนี้ก็จะเป็นที่หนักใจของรัฐบาล เราต้องย้อนกลับไปว่าจังหวัดที่ล็อกดาวน์นั้น วัคซีนที่มีอยู่ต้องฉีดทันที ไม่ควรนำมาแช่ไว้ การฉีดวัคซีนนี้เหมือนเอาของดีไปให้เขา ก็ควรที่จะจัดการทันที ไม่ใช่นำมาเก็บนำมา 2 ล้านโด๊สก็ควรจะฉีดให้หมด เมื่อหมดแล้วก็สั่งเข้ามาใหม่ฉีดซ้ำไปอีก ไม่ควรเอามาตุนอยู่เป็นการทำงานแบบ supply chain

การทำงานแบบนี้มันไม่ถูก คนที่ทำความเดือดร้อนที่ไปติดโควิดมาแพร่กระจายขนาดนี้ ต้องรู้ตัวเองว่าควรจะทำอย่างไร ถ้าไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคมไม่สมควรที่จะมาเป็นผู้นำชาวบ้านทั่วไปหรือร้านค้าที่ปทุมธานีมีร้านขายส่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยหลายแห่ง ถามว่าเขาเดือดร้อนขนาดไหน คนที่เขาหาเช้ากินค่ำเขาต้องออกไปทำมาหากิน ภาครัฐควรจะมองให้ทั่วถึงคือคนที่ยากไร้คนที่ขายตามตลาดทั้งหลาย เขาก็หากินไม่ได้ตามที่รัฐบาลจ่ายตังค์ไป 50-60 เปอร์เซ็นต์ มันช่วยอะไรไม่ได้ ควรที่จะฉีดวัคซีนภายใน 15 วันให้หมด ทุกคนความเสี่ยงก็จะลดลงไม่ใช่ล็อกดาวน์ 15 วัน พ้นกำหนดก็โผล่มาอีก ไม่เกิน 1 เดือนก็โดนอีก ส่งผลให้ภาคเศรษฐกิจพังระเนระนาดไปหมด ”


ติงรัฐบาลอย่ารำเยอะ

นายภาค กล่าวต่อว่า ในส่วนของการท่องเที่ยวนั้นได้แต่พูดอย่างเดียว ภาครัฐก็จ้องจะเก็บภาษีอย่างเดียว ไม่ได้เคยสนใจว่าธุรกิจเขาอยู่ตรงไหน อยู่ได้ไหม เก็บภาษีอย่างเดียว ก็อยากให้ไปนอนคิดดูว่าประเทศอื่นเขาทำแบบนี้ไหม ในฐานะที่เป็นตัวแทนจำหน่ายพลังงาน NGVสถานการณ์โควิดวันนี้ แทบจะไม่มีรถวิ่งผ่านมาใช้บริการเลย ถือว่ากระทบมากพอสมควร และในฐานะที่ตนเป็นที่ปรึกษาสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มันกระทบไปทั้งประเทศอยู่แล้ว

ติงรัฐบาลอย่ารำเยอะ

” เพราะการท่องเที่ยวประเทศที่เขาฉีดแล้วเขาต้องการมาเที่ยวไทย เราไม่พร้อมมันเกิดอะไรในเมื่อมีการสตาร์ทพร้อมกัน เราไปทำอะไรกันอยู่ เพราะฉะนั้นไม่ควรที่จะไปรำเยอะ แล้วรีบๆจัดการด้วยการสั่งวัคซีนมาฉีดให้ทั้งประเทศถึงจะต้องเสียตังค์มากมายมันก็จำเป็นจะต้องทำเพื่ออนาคตของคนทั้งประเทศเพราะถือว่าเป็นภูมิคุ้มกันตัวเอง ถือว่าเป็นจุดที่สำคัญที่สุดฝากไปถึงรัฐบาลสิ่งไหนที่ควรรีบทำให้ไวที่สุดก็ขอให้ทำเลย “

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อย่ารำเยอะ! ติงทำงานช้าแก้โควิด วัคซีนซื้อมาแช่ทำไม 15วันฉีดให้หมดดีกว่าล็อกดาวน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง