กระทิงหนุ่มกลับป่า หลังเอาวัวเพศเมียออกจากคอก พร้อมเฝ้าติดตามพฤติกรรมว่ากระทิงจะย้อนกลับมาหรือไม่

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวถึงกรณีกระทิงออกนอกพื้นที่ป่า ติดพันวัวตัวเมียของชาวบ้าน พื้นที่ม.3 บ้านช่องม้าเหลียว ต.พังกาจน์ อ.พนม จ. สุราษฎร์ธานี ว่ากระทิงตัวนี้กลับเข้าป่าคลองแสงแล้ว

กระทิงหนุ่มกลับป่า

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสก ร่วมกับ นายวิทูรย์ เดชประมวลพล ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสบอ.4 หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง และน.สพ.ปิยะ เสรีรักษ์ นายสัตวแพทย์ นายสัตวแพทย์ประจำ สบอ.4 ร่วมผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านช่องม้าเหลียว กำนันตำบลพังกาญจน์ และเจ้าของวัวตัวเมีย ร่วมกันตรวจสอบและดูพฤติกรรมกระทิงป่าที่เข้ามาอยู่ร่วมกับวัวบ้าน ตลอด 24 ช.ม.

กระทิงหนุ่มกลับป่า

เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านเข้าใจถึงความปลอดภัยของกระทิง พร้อมเผยว่า สุขภาพโดยรวมของกระทิง สมบูรณ์ กินหญ้าตามปกติ นอนพักผ่อนตามปกติ ทางด้านพฤติกรรมการติดสัดลดลง ใช้เวลาในการพักผ่อนคุมฝูงนานมากขึ้น

นายรัตนชัย สุขอุ่น อายุ 49 ปี ท้องที่บ้านม้าเหลียว เจ้าของวัวเล่าว่า กระทิงชื่อโทนผาแดงได้ออกมาจากป่าอุทยานฯ มาหาวัวของตนบ่อยครั้งประมาณ 2 ปีแล้ว แต่ครั้งนี้ได้อยู่เฝ้าวัวนานมาก จึงแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่ และเจ้าหน้าที่อุทยาน เนื่องจากเกรงจะเกิดอันตรายกับวัวบ้านและชาวสวน

ล่าสุดนายรัตนชัยนำวัวเพศเมียออกจากพื้นที่ ตามคำแนะนำของนายสัตวแพทย์ประจำสบอ.4 ซึ่งกระทิงได้เดินติดตามฝูงวัวออกมาระยะหนึ่ง แต่เดินกลับเข้าป่าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ต่อไปทางอุทยานแห่งชาติเขาสกจะได้จัดเจ้าหน้าที่เพื่อเฝ้าสังเกตว่าหลังจากนำวัวเพศเมียออกจากพื้นที่แล้ว กระทิงจะกลับมาพื้นที่เดิมอีกหรือไม่
///

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : สุราษฎร์-กระทิงป่าติดใจวัวสาว

ชมคลิป : กระทิงออกจากป่ามาอยู่ปะปนวัวสาว ที่จ.ตาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน