โควิด ก็เอาไม่อยู่! ทุเรียนราคาพุ่ง แต่กลับขายดี คนแห่ซื้อ ไปขายออนไลน์

23 เม.ย. 2564 - 15:22 น.

ร้านค้าส่งทุเรียนเผย ปีนี้ราคาสูง แต่ไม่กระทบยอดขาย ถึง โควิด จะระบาดรอบ 3 เหตุพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่เพิ่ม แห่ซื้อนำไปขายออนไลน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2564 ที่ตลาดศรีเมือง ตลาดกลางผักและผลไม้ จ.ราชบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพตลาดค้าส่งทุเรียน พบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าขายปลีก และประชาชน ต่างทยอยเดินทางมาเลือกซื้อทุเรียนอย่างไม่ขาดสาย

นางสมคิด เจริญกิมซือ หรือเจ๊เง้า อายุ 58 ปี ผู้ค้าส่งทุเรียนมากว่า 40 ปี เปิดเผยว่า ในแต่ละปีตนจะนำทุเรียนสายพันธุ์หมอนทอง จากจ.ระยอง มาจำหน่ายมากกว่า 400 ตัน แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ในระลอกที่ 3 เริ่มรุนแรงมากขึ้น ตนกับเพื่อนร่วมอาชีพหลายคนต่างก็คิดว่าอาจจะขายทุเรียนไม่ได้ แต่หลังจากขายมาได้ประมาณ 10 วัน ปรากฏว่าขายดี

 

โดยกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่ที่เพิ่มขึ้นมา จะเป็นกลุ่มคนที่ต้องการหารายได้เสริมด้วยการขายทุเรียนออนไลน์ ตลอดจนพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดหน้าใหม่ที่สนใจหันมาซื้อทุเรียนไปจำหน่าย สำหรับขนาดของทุเรียนที่ลูกค้านิยมซื้อจะอยู่ระหว่าง 2.5-4 กิโลกรัม ในส่วนของราคาขายส่งในปีนี้ขยับสูงขึ้น อยู่ที่กิโลกรัมละ 160-170 บาท


เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา มีราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 100-130 บาท ทั้งนี้เนื่องจากผลกระทบจากพายุฤดูร้อน ผลทุเรียนร่วงหล่นเสียหาย และอีกส่วนหนึ่งเป็นทุเรียนส่งออกต่างประเทศ ผลผลิตทุเรียนในตลาดจึงลดลงประมาณร้อยละ 30 อย่างไรก็ตามตนคาดการณ์ว่า ตลาดธุรกิจซื้อขายทุเรียนจะยังไปได้ดีเนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้ที่คนไทย และชาวต่างชาติชื่นชอบ

ด้านน.ส.กนิษฐา กานต์วรัญญู อายุ 52 ปี เปิดเผยว่า ตามปกติแล้ว ตนเปิดร้านขายของชำอยู่ใน อ.ปากท่อ หลังจากเมื่อปีที่ผ่านมาเริ่มมีการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ทำให้ชาวบ้านหลายคนได้รับผลกระทบขาดรายได้ ส่งผลให้ตนขายของได้น้อยลง ประกอบกับตนมีรายจ่ายที่ต้องใช้สำหรับส่งเสียเลี้ยงดูหลาน จึงต้องหาอาชีพเสริมชั่วคราว

ประกอบกับเป็นช่วงต้นฤดูของทุเรียนผลไม้ยอดนิยมของหลายๆ คน รวมถึงตนด้วย จึงตัดสินใจลองนำผลทุเรียนไปขายเสริมที่หน้าร้าน ซึ่งปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ในช่วงเวลาแค่ประมาณ 1 เดือน ตนได้รับผลกำไรจากการขายทุเรียนมากถึง 4,000 บาท

โดยตนจะซื้อทุเรียนที่ดีมีคุณภาพจากร้านที่ไว้ใจได้ นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะขาดทุนได้แล้ว ยังสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานบริษัททำให้มีกำลังซื้อ สำหรับช่วงราคาก็จะอยู่ระหว่าง 300-600 บาท ทั้งนี้คาดว่าอาชีพเสริมนี้จะช่วยประคับประคองให้ตนผ่านพ้นช่วงวิกฤตินี้ไปได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด ก็เอาไม่อยู่! ทุเรียนราคาพุ่ง แต่กลับขายดี คนแห่ซื้อ ไปขายออนไลน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง