รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. ชี้แจงเหตุ จับตายคนร้าย ปาไปป์บอมบ์ ถล่มฐาน 1 และจับเป็นอีก2ราย แม่ทัพภาคที่ 4 เสียใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อค่ำวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา เกิดเหตุวิสามัญฆาตกรรมคนร้ายปาระเบิดป่วนใต้ 1 ราย จับกุมตัวได้ 2 ราย ในพื้นที่บ.ยาโง๊ะ ต.ลุโบะบือซา อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส

ขณะที่พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. เปิดเผยรายละเอียดว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นวานนี้ (วันที่ 22 เม.ย. 64) เวลาประมาณ 19.45 น. ขณะคนร้ายจำนวน 4 ราย ขับขี่รถจักรยานยนต์ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน จำนวน 3 คัน ขว้างระเบิดแสวงเครื่อง (ไปป์บอร์ม) จำนวน 1 ลูก ใส่ฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลลูโบะบายะ ม.4 ต.ลูโบะบายะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

จากนั้นคนร้ายขับรถจักรยานยนต์หลบหนีไปตามเส้นทางรองในพื้นที่ บ.ยาโง๊ะ ม.5 ต.ลุโบะบือซา อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ขณะที่ ชุด ชป.จรยุทธ์ ของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ทำการลาดตระเวนอยู่บริเวณเส้นทางดังกล่าว เมื่อได้ยินเสียงคล้ายระเบิดขึ้น จึงรีบตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดแบบไม่ประจำที่ (POP UP) อยู่บนเส้นทางดังกล่าวห่างจากจุดขว้างระเบิดประมาณ 1.5 กิโลเมตร

จับตายคนร้าย

จับตายคนร้าย ปาไปป์บอมบ์ ถล่มฐานยี่งอ

ต่อมาเจ้าหน้าที่พบรถจักรยานยนต์ของคนร้าบขี่ผ่านมาจึงแสดงตนเพื่อเข้าตรวจสอบ แต่คนร้ายพยายามขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีจุดสกัด โดยคนร้ายที่ขี่รถจักรยานยนต์คันที่ 2 ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่จุดสกัด จึงเกิดการปะทะกันขึ้น เป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย จับกุมได้ 2 ราย และคาดว่าหลบหนีไปได้ 1 ราย รวมผู้ก่อเหตุ จำนวน 4 ราย

หลังเหตุการร์สงบเจ้าหน้าที่ตรวจยึดอาวุธปืนกลอูซี่ (UZI) จำนวน 1 กระบอก และรถจักรยานยต์จำนวน 3 คัน ส่วนเจ้าหน้าที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ขณะที่สอบสวนทราบชื่อคนร้ายมี นายมะรอฟา เจะอาลี อายุ 32 ปี ชาว ต.ลูโบะสาวอ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ , นายมะสูกี วามะ ชาว ต.ตะปอเยาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส และนายมูฮัมมัดซับรี ลาเตะ อายุ 26 ปี ชาว ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส ส่วนอีกรายยังไม่ทราบชื่อ – สกุล อยู่ระหว่างการติดตามจับกุม

ภายหลังเกิดเหตุ หน่วยได้ทำการปิดล้อมพื้นที่โดยรอบ และแหล่ง Support Site พร้อมตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด บนเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะใช้หลบหนี เพื่อติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายให้ได้โดยเร็วต่อไป ปัจจุบันยังไม่จบภารกิจ รายละเอียดเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบต่อไป

พ.อ.วัชรกร เผยอีกว่า การปฏิบัติดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจาก ในห้วงที่ผ่านมาปรากฏภาพข่าวแจ้งเตือนการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ จ.นราธิวาส ประกอบกับเหตุขว้างระเบิดใส่ฐานปฏิบัติการของเจ้าหน้ารัฐหลายเหตุการณ์ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง และความเข้มโดยเฉพาะในพื้นที่ล่อแหลมและเสี่ยงต่อการก่อเหตุ จึงทำให้การปฏิบัติในครั้งนี้สามารถติดตามจับกุมคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว

โดย พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้รับทราบเหตุการณ์ดังกล่าวและติดตามการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด พร้อมได้กล่าวแสดงความเสียใจกับญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่เองไม่ต้องการให้มีการสูญเสียเกิดขึ้นไม่ว่าจะฝ่ายใดก็ตาม แม้เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง โดยการบังคับใช้กฎหมายเท่าที่จำเป็น และใช้มาตรการจากเบาไปหาหนักแล้วก็ตาม แต่กลุ่มคนร้ายเลือกที่จะเปิดฉากยิงใส่ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องตอบโต้จนนำไปสู่การสูญเสียดังกล่าว

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่ากองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงยึดมั่นการแก้ปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามแนวทางสันติวิธี โดยใช้แนวทางการเมืองนำการทหาร ด้วยการใช้เวทีสภาสันติสุขตำบล ทั้ง 282 ตำบล 8 ชุมชนเทศบาล เพื่อรับฟังความคิดเห็นและแก้ไขปัญหาให้ตรงตามความต้องการของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ควบคู่ไปกับการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ก่อเหตุรุนแรงและผู้ให้การสนับสนุนเพื่อตัดวงจรการก่อเหตุรุนแรงและคืนความยุติธรรมให้เหยื่อที่ถูกละเมิด

พร้อมกับขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ หรือบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถแจ้งได้ที่เบอร์สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 โทร 061 – 173 – 2999 หรือเบอร์สายด่วน 1341 และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน