เจอปกปิดข้อมูล! รพ.วังทองวุ่นปิดตึกฉุกเฉิน กักตัวแพทย์-พยาบาล เหลือ2ชุดหวั่นปิดรพ.

26 เม.ย. 2564 - 17:36 น.

รพ.วังทอง สั่งกักตัวแพทย์-พยาบาล 6 คน ปิดตึกฉุกเฉินเร่งฆ่าเชื้อด่วน ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มาตรวจแล้วปกปิดข้อมูล รักษาการ ผอ.รพ.เผย ส่งผลกระทบต่อบุคลากรทางการแพทย์ เหลือหมอ-พยาบาลอีก 2 ชุด ถ้าเจอปกบิดข้อมูลอีก ถึงขั้นคงต้องปิดรพ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 เม.ย.2564 เพจโรงพยาบาลวังทอง จ.พิษณุโลก ได้โพสต์ข้อความด่วนระบุ ต้องปิดตึกฉุกเฉิน เร่งทำความสะอาดอย่างเร่งด่วน พร้อมกับสั่งกักตัวแพทย์ 1 คน พยาบาล 5 คน หลังพบเคสหญิง ชาว อ.วังทอง เข้ารักษาตัวด้วยอาการ ไอ เหนื่อย หอบ และมีไข้ แต่ปกปิดข้อมูลกับทีมแพทย์ ตรวจเชื้อเบื้องต้นผลเป็นบวก ส่งรักษาต่อที่รพ.ประจำจังหวัด พร้อมติดป้ายห้ามเข้าตึกฉุกเฉินเตรียมทำความสะอาด

นพ.จักริน สมบูรณ์จันทร์ รักษาการ ผอ.รพ.วังทอง เปิดเผยว่า พื้นที่ อ.วังทอง พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ส่วนหนึ่ง แบ่งเป็นมาจากเที่ยวสถานบันเทิงที่อื่นแล้วกลับมาติดเชื้อในพื้นที่ และส่วนที่เป็นการเที่ยวในพื้นที่ จ.พิษณุโลก เองตอนนี้สถานการณ์ที่เราเจอคือพบผู้ติดเชื้อประมาณ 20 รายในพื้นที่ แบ่งไปรักษาตัวที่รพ.พุทธชินราช สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงจากโรคประจำตัว เช่น โรคอ้วน น้ำหนักเกิน และรักษาอยู่ที่รพ.วังทอง สำหรับผู้ที่อาการไม่หนักมากหรือแทบไม่แสดงอาการ

แต่ตอนนี้สิ่งที่เป็นห่วงที่สุดคือ การปกปิดข้อมูล อย่างรายล่าสุดที่เจอวันนี้ คือผู้ป่วยเพศหญิง ไม่ยอมบอกเราว่ามาจากพื้นที่เสี่ยง จนกระทั่งมาเค้นสอบญาติ จึงทราบว่าผู้ป่วยรายนี้มีประวัติไปดูแลญาติที่มีผลบวก และกลับมาพิษณุโลกมาตรวจที่รพ.วังทอง วันนี้อาการไข้ ไอ หอบเหนื่อยมากขึ้น แต่ไม่ยอมบอกประวัติเราว่าญาติที่กรุงเทพที่ไปอยู่ด้วยเป็นผลบวกติดเชื้อ ซึ่งในส่วนของเจ้าหน้าที่เราถึงแม้จะมีการใส่ชุดป้องกันในระดับหนึ่ง แต่เราก็ไม่ได้สวมใส่ชุด PPE ที่ป้องกันได้ในระดับสูงไว้ตลอดเวลา ทำให้ทีมแพทย์ พยาบาล ที่เข้ามาดูแลเคสนี้ต้องถูกแยกกักตัวทันที และรพ.ต้องปิดห้องผู้ป่วยฉุกเฉินทันที เพื่อทำความสะอาดห้อง


ปิดห้องฉุกเฉิน

แต่ในส่วนแพทย์-พยาบาลที่ตรวจเคส มีแพทย์ 1 คน พยาบาล 5 คน นับเป็นผู้เสี่ยงสูงต้องทำการกักตัว 14 วัน และตรวจเชื้อทุก 7 วัน เมื่อครบ 14 วัน หากผลเป็นลบทั้ง 2 ครั้งสามารถมาทำงานได้ตามปกติ ตรงนี้ทำให้เกิดผลกระทบกับรพ. เพราะบุคลากรมีจำกัดทำให้อัตรากำลังแพทย์-พยาบาลตรึงขึ้น แต่ที่น่าห่วงคือหากทีมแพทย์พยาบาลชุดที่ 1 ถูกกักตัวแล้ว หากยังมีปกปิดข้อมูลอีก ทีมแพทย์พยาบาลชุดที่ 2 ก็ต้องกักตัวอีก หากมีอีกชุดที่ 3 ก็ต้องกักตัวอีก ถ้าถึงจุดๆ นั้นเราจะไม่สามารถเปิดให้บริการได้

ผอ.รพ.วังทอง กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ป่วยหญิงเคสวันนี้ที่ปกปิดข้อมูล ได้ตรวจเบื้องต้นพบว่าผลเป็นบวกแล้ว และมีอาการเริ่มหนัก เหนื่อย หอบ ไอ และมีไข้ จึงส่งตัวไปรักษาและตรวจผลอย่างละเอียดที่รพ.พุทธชินราช ปัจจุบันรพ.วังทอง เป็นการเปิดเป็นรพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิดได้ 20 เตียง มีผู้ป่วยสูงสุด 8 ราย กลับบ้านไป 2 ราย เหลืออยู่ 6 ราย อาการไม่รุนแรง ยังสามารถรองรับได้ในระดับหนึ่งของพื้นที่ อ.วังทอง ซึ่งตอนนี้ยังเปิดตามปกติ แต่เน้นในเรื่องที่กระทรวงสาธารณะสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด คือ DMHTT เพิ่มมาตรการ การเว้นระยะห่างต้องเคร่งครัด กลุ่มคนไข้โรคเรื้อรังจะใช้วิธีจัดส่งยาให้ถึงหน้าบ้านเพื่อลดความเสี่ยงในการเดินทางมารพ.

ปิดห้องฉุกเฉิน

“อยากขอวิงวอนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาหากท่านมาความเสี่ยง หรือเป็นกลุ่มเสี่ยงอยู่แล้ว ขอร้องให้บอกเรา ทางเราไม่ได้ลดมาตรฐานการรักษาลงอยู่แล้ว แต่ถ้าให้ข้อมูลกับเราเราจะได้มีการป้องกัน และดูแลที่พิเศษขึ้น ซึ่งคนไข้เองก็จะได้รับการดูแลเฉพาะทางเป็นผลดีต่อตัวผู้ป่วยเองด้วย บุคลากรทางการแพทย์ของเราก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการกักตัว อัตรากำลังก็จะไม่ลดไปด้วย “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจอปกปิดข้อมูล! รพ.วังทองวุ่นปิดตึกฉุกเฉิน กักตัวแพทย์-พยาบาล เหลือ2ชุดหวั่นปิดรพ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง