คอมมานโดบุกวัด จับคาผ้าเหลือง หลวงพี่หลอนยา เผาบ้านญาติวอดทั้งหลัง ตระเวนหนีคดีเกือบปี สุดท้ายจนมุม ตร.คุมสึก-ดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2564 พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปพ. สั่งการให้ พ.ต.อ.เรืองรัตน์ หงษ์ทิพรัตน์ ผกก.สายตรวจ บก.ปพ.พ.ต.ท.ดนัย ชุ่มอภัย สว.กก.สายตรวจ บก.ปพ.นำกำลังเข้าจับกุมตัวพระวิชัย วิสุทโธหรือนายวิชัย ผลทอง อายุ 45 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสระบุรี ที่ จ.85/2563 ลง 19 พ.ค.2563 ในข้อหา“วางเพลิงเผาทรัพย์โรงเรือนที่คนอยู่อาศัย , วางเพลิงเผาทรัพย์”

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อประมาณเดือนพ.ค. ปี’63 ขณะนั้นนายวิชัยยังบวชเป็นพระ ได้เดินทางมาร่วมงานศพมารดา ที่วัดแห่งหนึ่งในอ.เมือง จ.สระบุรี ระหว่างนั้นน่าจะเกิดอาการหลอนเพราะมีพฤติกรรมเสพยาบ้าอยู่เป็นประจำ

โดยเจ้าตัวกล่าวหาผู้เสียหายซึ่งเป็นญาติกันว่าขโมยโทรศัพท์มือถือของตนไป แต่ก็ไม่มีหลักฐานใดจะพิสูจน์ได้ว่าผู้เสียหายเป็นผู้ขโมยไป จนเกิดมีปากเสียงกันขึ้น ญาติๆที่มาร่วมงานต้องห้ามและแยกคู่กรณีออกจากกัน

ต่อมาหลังจากงานศพเสร็จสิ้นแล้ว พอตกกลางคืนนายวิชัยได้เข้าไปที่บ้านของผู้เสียหายซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน จากนั้นก็เอาน้ำมันเชื้อเพลิงออกจากรถจักรยานยนต์ของผู้เสียหายมาราดไปรอบๆบ้าน ก่อนจุดไฟเผารถจักรยานยนต์ เปลวเพลิงลุกลามไหม้บ้านของผู้เสียหายจนหมดทั้งหลังแล้วหลบหนีไป

ตั้งแต่ก่อเหตุผู้ต้องหาได้หลบหนีไปจำวัดแห่งละ 7-10 คืนในหลายพื้นที่เพื่อหลบหนีคดี กระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทราบว่า มาจำวัดอยู่ที่วัดมุมข้าว ต.หนองแสง อ.ปากพลี จ.นครนายก จึงเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ จึงคุมตัวไปลาสิกขา และนำตัวส่ง สภ.เมืองสระบุรี ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน