ลำปาง เอาด้วย ผู้ว่าฯหมูป่า ประกาศ ออกนอกบ้านต้องใส่แมสก์

28 เม.ย. 2564 - 16:08 น.

ลำปาง เอาด้วย ผู้ว่าฯหมูป่า ออกประกาศ ออกนอกบ้านต้องใส่แมสก์ ป้องกันโควิดระบาด คุมทั่วจังหวัด 13 อำเภอ ฝ่าฝืนโทษปรับหนัก 2 หมื่นบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 เม.ย.64 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ออกประกาศให้ประชาชน ทั้ง 13 อำเภอ ของ จ.ลำปาง ต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ตลอดเวลา ที่ออกนอกเคหสถาน หรือในที่สาธารณะ หากผู้ใดฝ่าฝืน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท

ประกาศดังกล่าว ระบุว่า เป็นความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำปาง ในการประชุมครั้งที่ 16/2564 (27 เม.ย.64) ในการยกระดับการป้องกันโรคในพื้นที่ โดยมีใจความดังนี้

1.ให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดลำปางสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าอย่างถูกต้อง หรือถูกวิธีทุกครั้ง ตลอดเวลาที่ออกนอกเคหสถานหรือสถานที่พำนัก หรือในที่สาธารณะ เพื่อป้องกันมิให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งเป็นสาเหตุให้โรคแพร่ออกไป จนเกิดการระบาดเป็นวงกว้างในพื้นที่

2.ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน คณะกรรมการหมู่บ้าน ผู้บริหาร/บุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) พื้นที่ หรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ช่วยเหลือเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อแห่งท้องที่ในการให้คำแนะนำ สอดส่องดูแลให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคดังกล่าวอย่างเคร่งครัด

ผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามประกาศฉบับนี้ และคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท ตามมาตรา 51 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลำปาง เอาด้วย ผู้ว่าฯหมูป่า ประกาศ ออกนอกบ้านต้องใส่แมสก์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง