นายกองค์การ บริหารส่วนจ.นครสวรรค์ ระดมทีมงาน ลงพื้นที่ตรวจสอบ ปัญหาน้ำท่วมหนัก 3 จุด เร่งระดมความคิด วางแผนแก้ปัญหา น้ำท่วมนาข้าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2564 พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจ.นครสวรรค์ พร้อมด้วยพล.ต.ต.วิฑูรย์ คลังพลอย ที่ปรึกษานายกอบจ. ร.ต.ท.พิทักษ์ พันธุ์งิ้ว เลขานุการนายกอบจ. นายประมวล สมัครธัญญกรณ์ สมาชิกสภาอบจ.เขตอำเภอลาดยาว นายทองล้วน น้อยมล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ตำบลวังซ่าน อำเภอแม่วงก์

ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย และหาทางช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมนา พืชผลทางการเกษตร ที่อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ โดยจุดที่ 1 ที่คลองวังทับเกวียน ม.2 บ้านวังทับเกวียน ต.ศาลเจ้าไก่ต่อ อ.ลาดยาว พบปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาติดต่อกัน 3-4 วัน น้ำไหลบ่าในปริมาณมากมาตามคลองม่วง ทำให้คันดินกันน้ำริมคลองพัง และน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร

จุดที่ 2 ที่ ม.2 บ้านวังปรางค์ ต.วังซ่าน อ.แม่วงก์ พบดูคันดินกันน้ำบริเวณคลองม่วงแตก จำนวน 3 จุด โดยพบว่าที่ผ่านมาบริเวณดังกล่าว คลองมีขนาดเล็ก ตื้นเขิน ไม่ได้ทำการขุดลอกมาหลายปี และมีแนวคันดินกันน้ำเล็ก ทำให้เมื่อมีปริมาณน้ำฝนไหลบ่าจำนวนมาก คันกันน้ำจะพังเสียหาย คาดว่าในอีก 10 วัน ถ้ายังมีฝนตกอยู่ น้ำจะไหลเข้ายังพื้นที่การเกษตรทั้งหมด

จุดที่ 3 ที่ฝายสันแจง บ้านเปราะ ม.2 ต.วังซ่าน เนื่องจากช่วงฤดูแล้งชาวบ้านขอให้ อบจ. ช่วยทำฝายเพื่อกักเก็บน้ำ แต่พอฤดูฝนชาวบ้านก็จะขอให้ปิดประตูไม่ให้น้ำไหลเข้า ซึ่งน้ำจะไหมมาตามคลองม่วง แยกเข้าผ่านประตูน้ำไหลไปตามคลองแจง ซึ่งในช่วงนี้จะมีปัญหาเรื่องปริมาณน้ำเพราะนาข้าวบางส่วนใกล้จะเก็บเกี่ยว ถ้าน้ำมากข้าวจะเสียหาย

แต่นางบางส่วนก็เพิ่งหว่านข้าว ต้นข้าวยังไม่โตมากนัก หากมีน้ำท่วมขังนานกว่า 7 วัน ต้นข้าวจะเน่าเสียหาย จึงต้องหาทางบริหารจัดการน้ำ เพราะถ้าปิดประตูน้ำคลองแจง น้ำจะไหลไปตามคลองม่วงเข้าท่วมพื้นที่นาบ้านวังทับเกวียน จะเกิดความเสียหาย หากเปิดประตูน้ำ น้ำจะไหลเข้าคลองแจง ท่วมนาที่กำลังจะเก็บเกี่ยว แต่คลองแจงอยู่ในสถาพตื้นเขิน ต้องได้รับการขุดลอก น้ำจึงจะไหลสะดวก ไม่ล้นคลองเข้าไปท่วมนา

โดยในที่ประชุม มีข้อเสนอแนะว่า เบื้องต้นจะรอดูปริมาณน้ำฝนว่าจะมีตกเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ หากไม่ตกปัญหาจะคลี่คลายลงไป หากมีฝนตกเพิ่มขึ้นนาข้าวทั้งหมดจะเสียหาย และทางอบจ. ได้เตรียมการที่จะจัดหาทรายกระสอบ หลักไม้ยูคา เพื่อไปทำเสาเข็มและเตรียมที่จะลงหลักไม้กันน้ำ เพื่อนำกระสอบทรายไปปิดกั้นไม่ให้น้ำไหลล้นจากลำคลองเข้าท่วมนา เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้กับชาวนาชาวบ้านในพื้นที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน