ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา สุรินทร์ บุกร้านเบเกอรี่ ทำความเข้าใจ ทำเค้กหน้ารูปพระเครื่อง วัตถุมงคล ชี้อยากให้งดเว้นหลีกเลี่ยง กระทบจิตใจคนในสังคม ขณะที่สาวเจ้าของร้าน เผย ไม่เคยคิดที่จะเอาพระพุทธศาสนามาหากิน แค่เป็นแนวคิดเชิงสร้างสรรค์

วันที่ 3 พ.ค.2564 จากกรณีร้านเบเกอรี่ ในพื้นที่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ โพสต์ลงเฟซบุ๊ก ทำเค้กเป็นรูปพระพุทธรูปปางต่างๆ และรูปพระเครื่อง วัตถุมงคล เค้กลงยันต์ มนต์ตรามหาเสน่ห์ ทำให้ชาวเน็ตแห่แสดงความคิดเห็นทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย บางคนเข้าไปต่อว่า ถึงการนำเอาพระพุทธรูปมาหากิน เป็นการกระทำอย่างไม่เหมาะสมกระทบจิตใจชาวพุทธ ส่วนผู้ชื่นชมก็ชี้เป็นแนวคิดในการออกแบบของคนรุ่นใหม่

ล่าสุดเรื่องนี้ นายปราณสุวีร์ อาวอร่ามรัศมิ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา(พศ.)จังหวัดสุรินทร์ ได้เข้าตรวจสอบการทำขนมเค้กของร้าน โดยมีน้องแพลนท์ เจ้าของร้านได้ชี้แจงอธิบายว่า เป็นขนมเค้กที่ทำขึ้นตั้งแต่เดือนมี.ค.2564 และได้หยุดทำแล้ว สาเหตุที่ทำออกมาเพราะอยากให้เป็นสิริมงคล เนื่องจากเค้กเก็บไว้ได้หลายปี อยากให้เก็บสะสมไว้ อยากให้วัยรุ่นเข้าถึงพระพุทธศาสนา แก่นแท้ของพระพุทธศาสนา เคยเห็นในต่างประเทศที่มีเค้กทางศาสนาใช้ในวันมงคล

 

“เราตนเองก็อยากให้คนไทยได้ใช้สติปัญญาในการรับรู้ตามหลักพระพุทธศาสนา ไม่เคยคิดที่จะเอาพระพุทธศาสนา มาทำมาหากินเป็นเพียงแนวคิดเชิงสร้างสรรค์และความดีงามและสวยงามเท่านั้นเพราะครอบครัวทุกคนล้วนเคารพและนับถือในพระพุทธศาสนาเต็ม 100% และได้หยุดผลิตเค้กในรูปแบบนี้ไปแล้ว และได้ทำเค้กในรูปแบบอื่นๆที่สวยงามสร้างสรรค์แทน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี ”

ด้านนายปราณสุวีร์ กล่าวว่า อยากให้งดเว้นหลีกเลี่ยง หยุดการผลิตเค้กในรูปแบบนี้ เพราะจะไปกระทบกับจิตใจกับคนในสังคมส่วนหนึ่งหรือส่วนใหญ่ เมื่อเราอยู่ในสังคมส่วนรวมก็นึกถึงจิตใจคนทุกฝ่าย เพื่อความสบายใจของส่วนรวม ไม่ใช่เฉพาะเจ้าของร้าน ให้มองว่าพระพุทธศาสนา เป็นศาสนาที่เราเคารพนับถือเป็นจำนวนมากมีพระพุทธเจ้า

 บุกตรวจร้านเค้ก

พระพุทธรูปเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประจำบ้าน ประจำเมือง สังคมของเราเมื่อทราบว่ากระทบจิตใจคนจำนวนมาก เราก็จะมาพิจารณาว่าควรจะดำเนินการอย่างไรเราอยู่ในสังคมส่วนรวมเราก็ดูกติกาตรงนี้ด้วย ก็ต้องยุติและเปลี่ยนวิธีการนำเสนอในรูปแบบใหม่ ขอให้มองในภาพรวมของสังคม อาจจะปรับเลี่ยนนำเอาคำสอนสั้นๆหรือสุภาษิตสั้นๆมาลงในเค้กก็จะเป็นการสอนเตือนสติได้ดี “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน