โดนพิษโควิดทั้งบ้าน หนุ่มน้อยวัย 14 เดินเท้านับสิบโล หางานช่วยพ่อแม่

3 พ.ค. 2564 - 20:44 น.

น้องฮอนด้า วัย 14 ปี เดินเท้าหางานทั้งคืนหวังให้ตนเองและแม่มีงานทำ สุดท้ายเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวใจดี เปิดใจครอบครัวเช่าบ้านอยู่พ่อและแม่ตกงานเพราะโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี สมาชิกเฟซบุ๊ก อ้อแอ้ รุจิรา เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวและร้านกระเพาะปลาช่วงเย็นตี๋ไฮ้ ตั้งอยู่ถนนนเรศวรด้านหลังเรือนจำ จ.อุดรธานี เล่าเรื่องราว ของเด็กหนุ่มวัย 14 ปี เดินมาของานทำ ให้กับตนเองและแม่ หลังจากทราบประวัติ ดิ้นรนหาเลี้ยงครอบครัว เพราะพิษโควิด

ผู้สื่อข่าว พบกับ น.ส.รุจิรา สุทธิวงศ์กร หรือคุณอ้อแอ้ อายุ 34 ปี เจ้าของร้านตี๋ไฮ้ก๋วยเตี๋ยวและกระเพราะปลา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว เมื่อช่วงคืนวันที่ 2 พ.ค.64 เวลาประมาณ 21.00 น.ขณะที่กำลังปิดร้านมีหนุ่มน้อยวัย 14 ปี เดินมาของานทำและของานให้แม่ทำด้วย ตนพร้อมสามีและพ่อและแม่เห็นแล้วสงสารขึ้นมาทันที จึงให้กระเพาะปลาไป 4 ถุงและให้เงินไปจำนวนหนึ่ง จากนั้น จึงได้คุยกัน ถามน้องว่ามายังไง น้องเขาก็บอกว่าเดินมา พอน้องเขาเดินไปสักพัก พ่อก็ขับรถตาม ก็พบว่าเขาเดินจริงๆ จึงรับขึ้นรถกลับมาที่ร้านอีกครั้ง และเรียกแกร๊ปให้ไปส่ง ทราบว่า อยู่บ้านเซ เดินมาไกลเกือบ 10 กม.

“สาเหตุที่ช่วยเพราะรู้สึกสงสารอายุน้อยอย่างนี้ยังรู้จักคิดหางานทำ ตอนนี้พิษโควิดยอมรับหนักมาก ทุกคนได้รับผลกระทบ อย่างร้านของตนเองก็เจอเหมือนกัน แต่ก่อนลูกค้าเต็ม ตอนนี้เราต้องจัดโต๊ะให้ห่างกันไว้ แต่สิ่งที่ช่วยเหลือได้แม้ร้านจะคนไม่เยอะเหมือนเดิม แต่ก็ช่วยเหลือกันคือตอนนี้ก็จะรับคุณแม่ของน้องเขาไว้ทำงานให้วันละ 300 บาทถือว่าช่วยกันไป วันนี้ก็รอน้องเขาแต่ยังไม่เห็นมา คิดว่าน้องเขาคงคิดว่าร้านเราเปิดช่วงเย็นคงจะมาช่วงเย็น”

ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเซ ต.หนองขอนกว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี เพื่อตามหาหนุ่มน้อยวัย 14 ปียอดกตัญญรายนี้จนในที่สุดก็พบ ทราบชื่อคือ ด.ช.จิตติพงษ์ วัจจรินทร์ อายุ 14 ปี หรือ “น้องฮอนด้า” พักอาศัยอยู่บ้านเช่าในชุมชนบ้านเซ

น้องฮอนด้า เปิดเผยว่า ตนเองจบ ม.2 ไม่ได้เรียนต่อก็ออกจากโรงเรียนมาช่วยแม่ทำงานเท่าที่ทำได้ แต่ก่อนขับรถ จยย.ขายโดนัทตามบ้านกินเปอร์เซ็น แต่ตอนนี้ร้านเขาก็ปิดเลยไม่ได้ไปขาย จึงอาสาช่วยหางานให้แม่และตนเอง โดยเมื่อวานนี้ขับรถจยย.ไปหางานกับแม่ในตัวเมืองอุดรธานี แต่รถน้ำมันเหลือน้อยจึงให้แม่กลับมาก่อน

จากนั้นตนเองก็เดินหางานไปเรื่อยๆ พอไปถึงร้านก๋วยเตี๋ยวหลังเรือนจำก็ไปของานทำ คุณน้าผู้หญิงร้านก๋วยเตี๋ยวก็ใจดีบอกว่าพรุ่งนี้รับแม่ไว้ทำงาน และน้าเขายังใจดีให้กระเพาะมาอีก 4 ถุงด้วย จากนั้นตนเองก็เดินกลับแต่น้าผู้หญิงก็ให้แกร๊ปมาส่งถึงบ้าน ดีใจที่คุณน้าเจ้าของร้านรับแม่ไว้ทำงาน ส่วนตนก็ทำงานทั่วไปได้ ล้างรถ ล้างจาน ทำความสะอาดบ้านได้

ด้านนางแสงจันทร์ วัจจรินทร์ อายุ 39 ปีแม่ของน้องฮอนด้า เปิดเผยว่า ครอบครัวมีกัน 4 คนมีพ่อแม่น้องฮอนด้าและน้องแจ๊ส วัย 10 ขวบ แต่ก่อนก็ทำงานรับจ้างรายวัน สามีทำงานเป็นช่างปูนรับจ้างทั่วไปในหมู่บ้านจัดสรร เขาเจอโควิดก็ไม่ได้ทำต่อทำให้ตกงาน ส่วนตนเองทำงานอยู่ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดใกล้กับไทวัสดุถนนรอบเมือง ร้านก็เจอโควิดก็ปิดอีกทำให้ไม่มีใครมีงานทำ พากันออกหางานทำแต่ไม่มีใครจ้าง และเมื่อวานนี้ก็ไปกับลูกชายหางานทำไม่มีเงินเติมน้ำมันรถน้องฮอนด้าเลยบอกให้แม่กลับมาก่อนเพราะน้ำมันเหลือน้อย จากนั้นเขาก็เดินหางานทำต่อ ตอนค่ำก็เห็นลูกชายกลับมาบ้านพร้อมอาหาร 4 ถุงและบอกแม่ว่าเจ้าของร้านใจดีรับแม่ทำงานแล้ว

ส่วนนายสมพงษ์ พ่อของน้องฮอนด้า ยอมรับว่าโควิดรอบนี้หนักเอาการตนเองแต่ก่อนก็พาหางานรับจ้างทั่วไปได้พอหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว แต่ตอนนี้ไม่มีใครจ้าง มาเช่าบ้านอยู่จนไม่มีเงินค่าเช่าบ้านก็อาสาทำกำแพงให้เจ้าของบ้านแล้วหักค่าเช่า บางวันไม่มีเงินแม้แต่บาทเดียว ต้องบอกลูกอดไว้ก่อนพ่อมีเงินเดี๋ยวค่อยกิน ตอนนี้ ห่วงแต่ลูกชายกับลูกสาว บางวันไม่มีเงินติดตัวเลย น้องฮอนด้าเลยอาสาพาแม่ไปหางานทำเท่าที่จะทำได้ ก็ขอขอบคุณเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวที่ใจดีให้ภรรยาได้งานทำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โดนพิษโควิดทั้งบ้าน หนุ่มน้อยวัย 14 เดินเท้านับสิบโล หางานช่วยพ่อแม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง