สู้ไม่ไหว! พิษโควิดเล่นงาน วงดนตรีมโหรีดังเมืองโคราชตกงาน ต้องขายเครื่องมือทำกินประทังชีวิต วอนรัฐหาแนวทางเยียวยาอาชีพดนตรี

วันที่ 10 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ส่งผลกระทบกับประชาชนหลากหลายอาชีพ ทำให้ตกงาน ไม่มีงานทำ เช่นเดียวกับกลุ่มอาชีพวงดนตรีมโหรี ในตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หลายรายได้รับผลกระทบถูกยกเลิกงาน

นายกิตติพล กิรัมย์ อายุ 63 ปี เจ้าของวงดนตรีมโหรีทานตะวัน บ้านดงใหญ่ หมู่ที่ 1 ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย บอกว่า เปิดวงดนตรี เป็นวงมโหรีประยุกต์มานานกว่า 30 ปีแล้ว ชื่อวงดนตรี “มโหรีทานตะวัน” มีลูกน้องในวงทั้งหมด 7 คน

แต่หลังจากทางจังหวัดนครราชสีมา ประกาศงดจัดงานประเพณีต่างๆในพื้นที่ป้องกันโควิด19แพร่ระบาด ทำให้ถูกเลิกจ้างงาน ลูกน้องตกงาน ไม่มีรายได้ เดิมช่วงปกติยังไม่มีโควิด19 แพร่ระบาดจะมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 70,000-80,000 บาท หรือประมาณ 7-10 งานต่อเดือน แต่หลังจากโควิดแพร่ระบาด ทำให้ไม่มีใครมาจ้างงานเลยแม้แต่งานเดียว

ล่าสุด จำเป็นต้องนำเครื่องขยายเสียงที่ใช้สำหรับออกงาน ไปขายแล้วหลายชิ้น เพราะไม่มีเงินใช้จ่ายในครอบครัว จึงวอนภาครัฐได้ช่วยเหลือหรือหาแนวทางการเยียวยาอาชีพมโหรีรับจ้างด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน