ฮือขอลดค่าเช่าร้าน! โควิดทำลูกค้าหาย ผจก.ตลาดโอดแบงก์ทวงหนี้เหมือนกัน

12 พ.ค. 2564 - 18:21 น.

กลุ่ม พ่อค้า-แม่ค้า ประตูน้ำขอนแก่น ฮือชุมนุมขอลดค่าเช่า 50 % อย่างน้อย 6 เดือน หลังโควิด ระบาดทำลูกค้าหายเกลี้ยง ขณะที่ ผจก.โอดตลาดก็กู้แบงก์มา เป็นหนี้นับร้อยล้านขอประชุม 3 วัน จะให้คำตอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 พ.ค.2564 ที่หน้าสำนักงานตลาดประตูน้ำ ต.ในเมือง ถนนมิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายชาคริต อายุ 45 ปี พร้อมผู้ประกอบการร้านค้าในตลาดประตูน้ำขอนแก่นกว่า 100 ราย ร่วมชุมนุมประท้วงขอลดค่าเช่า 50 % อย่างน้อย 6 เดือน หรือจนกว่าสถานการณ์โควิดจะคลี่คลาย หลังได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิดระบาดระลอก 3 โดยมี นายวิรัตน์ ผจก.ตลาดประตูน้ำขอนแก่น เข้าพูดคุยและรับหนังสือเรียกร้องให้ลดค่าเช่า

นายชาคริต เปิดเผยว่า ด้วยสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง และเกิดการระบาดโรคโควิดรอบที่ 3 ทำให้กลุ่มลูกค้าขายปลีกและขายส่ง ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักไม่มาใช้บริการภายในศูนย์ค้าส่งประตูน้ำขอนแก่น ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อยอดขายและบริการของร้านค้าภายในศูนย์ค้าส่งประตูน้ำขอนแก่นทั้งหมด ผู้ค้าไม่สามารถแบกรับภาระค่าเช่าเต็มจำนวนตามสัญญาได้อีกต่อไป กลุ่มผู้ค้าจึงขอความอนุเคราะห์ผู้บริหารช่วยแบ่งเบาภาระผู้ค้า ด้วยการลดค่าเช่า 50 % ของค่าเช่าเต็มจำนวนเป็นระยะเวลา 6 เดือน นับตั้งแต่เดือนพ.ค.2564 เป็นต้นไป หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และยกเลิกค่าปรับ สำหรับผู้ค้าที่จ่ายค่าเช่าล่าช้าในรอบเดือนที่ผ่านๆมา

ขอลดค่าเช่า

“ตอนนี้เราประสบปัญหาขายของกันไม่ได้เลย ซึ่งปกติเราสามารถขายของได้อยู่ที่หลักหมื่นถึงหลักแสน แต่ทุกวันนี้ขายไม่ได้เลยเดือดร้อนจริงๆ อยากให้ผู้ประกอบการตลาดประตูน้ำขอนแก่น เมตตาช่วยผู้เช่าด้วยโดยขอลดค่าเช่า 50% อย่างน้อย 6 เดือน ซึ่งแต่ละล็อกเราเช่าถัวเฉลี่ย 8,000 ถึง 10,000 บาท ตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการว่าจะมีความเมตตาต่อเรามากน้อยขนาดไหน”

ส่วนผจก.ตลาดประตูน้ำขอนแก่น ระบุว่า สถานการณ์โควิดรอบแรกตลาดประตูน้ำขอนแก่นได้ช่วยเหลือไม่เก็บค่าเช่า และยังให้บางรายสามารถเข้ามาเอาสินค้าเอาไปไลฟ์สดขายที่บ้านเพื่อให้มีรายได้เลี้ยงจุนเจือครอบครัว ส่วนโควิดรอบสองเราช่วยขยายเวลาจ่ายค่าเช่าที่ออกไป จากที่เคยเก็บต้นเดือนประมาณวันที่ 5 ก็เลื่อนไปให้จ่ายประมาณวันที่ 15 – 20 ของทุกเดือน เพื่อให้ผู้เช่ามีระยะเวลาหาเงินจ่ายค่าเช่า บริษัทเองก็มีภาระผูกพันธ์กับแบงก์เป็นหนี้แบงก์ค่อนข้างเยอะหลายร้อยล้านเราก็กู้เงินมา ทำตลาดเช่นเดียวกัน


ขอลดค่าเช่า

“ดังนั้นผู้ประกอบการเรียกร้องลดค่าเช่า 50% อาจจะไม่ได้ แต่จะมีแนวทางช่วยเหลืออย่างอื่น เราไม่ได้ปฏิเสธช่วยเหลือแต่อยากให้มองภาพเป็นกลาง สำหรับผู้เช่าและผู้ให้เช่าซึ่งนี่เป็นเรื่องการเกิดขึ้นระหว่างผู้เช่าและผู้ให้เช่า ผมเองก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แต่ด้วยสถานการณ์แบบนี้เกิดเหมือนกันทั่วประเทศ อยากให้ผู้ประกอบการรับฟังเหตุผลเราบ้าง

ต่างคนต่างช่วยกันเราจะไปรอดได้ เพราะตอนนี้ตลาดเองแบกรับค่าใช้จ่ายจำนวนมากค่าไฟตกเดือนละล้านกว่าบาท ค่าพนักงานไม่ต่ำกว่า 6 แสนบาท สำหรับรายรับช่วงโควิดรอบ 3 นี้บริษัทติดลบทุกเดือนทางแบงก์ก็ยื่นโนติสมาแล้ว เรายังไม่รู้ว่าจะเสียส่วนไหนของประตูน้ำไปจึงขอประชุมกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดใช้เวลา 3 วัน ถึงจะให้คำตอบกับผู้ประกอบการร้านค้าประตูน้ำขอนแก่นได้

ขอลดค่าเช่า

จากนั้นกลุ่มผู้ค้าได้แยกย้ายกันกลับ ก่อนนัดมาฟังคำตอบการเรียกร้องให้ลดค่าเช่า 50 % จาก ผจก.ตลาดประตูน้ำขอนแก่น อีก 3 วันที่จะถึงนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮือขอลดค่าเช่าร้าน! โควิดทำลูกค้าหาย ผจก.ตลาดโอดแบงก์ทวงหนี้เหมือนกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง