เผาแล้วเหยื่อโควิดสุพรรณรายที่ 6 นายอำเภอต้องมาขออโหสิ หลังแจ้งจับปกปิดไทม์ไลน์

13 พ.ค. 2564 - 21:37 น.

เผาแล้วเหยื่อโควิดสุพรรณบุรี รายที่ 6 นายอำเภอศรีประจันต์ ต้องมาขออโหสิ หลังแจ้งจับปกปิดไทม์ไลน์ ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องกักตัว 14 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 พ.ค.64 ที่วัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี นายปิยะพงษ์ บุญส่ง นายอำเภอศรีประจันต์ นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นายทศพร โพธสุธน กำนัน ต.วังน้ำซับ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัด เถรพลาย ทำพิธีฌาปนกิจศพ ผู้ป่วยโควิด รายที่ 275 ของ จ.สุพรรณบุรี มีญาติพี่น้องไม่กี่คนที่เข้าร่วมพิธี โดยมีรถจากมูลนิธิเสมอกัน สุพรรณบุรี นำร่างผู้เสียชีวิตจาก รพ.เจ้าพระยายมราช มาสู่วัดเถรพลาย เจ้าหน้าที่ทุกคนรวมถึงสัปเหร่อต่างใส่ชุดพีพีอีป้องกันอย่างรัดกุม หลังนำร่างลงจากรถก็มีการพ่นยาฆ่าเชื้อในรถและพื้นที่โดยรอบ

นายปิยะพงษ์ กล่าวว่า หลังได้รับรายงานว่าผู้ป่วยโควิด รายที่ 275 ของ จ.สุพรรณบุรี ยืนยันเมื่อวันที่ 1 พ.ค.64 เป็น ชายไทย อายุ 50 ปี ต.วังลึก อ.สามชุก มีประวัติเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง กทม. เข้ารับการรักษาที่ รพ.ศรีประจันต์ จากนั้นส่งต่อที่ รพ.เจ้าพระยายมราช ต่อมาได้เสียชีวิตลง จึงนำร่างมาฌาปนกิจ ณ วัดเถรพลาย

ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตจากโควิด19 รายที่ 6 ของ จ.สุพรรณบุรี และนับเป็นรายแรกของ อ.ศรีประจันต์ โดยผู้เสียชีวิตเป็นผู้ป่วยของ อ.สามชุก แต่ทางวันเถรพลาย โดยพระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัด ได้รับเป็นธุระจัดการให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ผู้เสียชีวิตรายนี้ ตนได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ เนื่องจากมีการปิดบังข้อมูลในการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง หลังป่วยได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.ศรีประจันต์ ทำให้มีเจ้าหน้าที่ บุคลากรทางการแพทย์ ต้องถูกกักตัว 14 วัน แต่มาวันนี้เสียชีวิตลง ตนก็ต้องขออโหสิกรรมมาไว้ในโอกาสนี้ ก่อนจะดำเนินการประชุมเพลิงตามมาตรการ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของญาติพี่น้อง


ด้าน พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย กล่าวว่า ที่ไหนไม่รับเผาศพโควิด–19 มาที่นี่จัดการให้ หลังเกิดกระแสความกังวลใจในการรับดำเนินการทำการฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากปัญหาโควิด จนเกิดการปฏิเสธจากชุมชน จนหลายวัด ไม่ดำเนินการในการรับเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด แต่ที่วัดเถรพลายจัดการเผาให้ ซึ่งมีโครงการ สวดฟรี เผาฟรี แก่ศพผู้ยากไร้-ศพไม่มีญาติ มาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว เล็งเห็นปัญหาความกังวลใจในการเผาศพโควิด จึงประกาศ หากญาติผู้เสียชีวิตจากโควิด ท่านใดมีปัญหา หาที่ดำเนินการฌาปนกิจศพไม่ได้ ให้มาที่วัดเถรพลาย จะดำเนินการให้

พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ กล่าวต่อว่า เมื่อมีศพยากไร้มาจะบำเพ็ญกุศลให้ 3 คืน โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายมาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว และตอนนี้การระบาดของโควิด มีคนเสียชีวิตแล้วหาที่ฌาปนกิจศพไม่ได้ อาตมาเห็นใจญาติพี่น้อง หากหาที่บำเพ็ญกุศลที่ไหนไม่ได้ขอให้มาที่วัดเถรพลาย จะรับเป็นธุระจัดการให้ โดยจะปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขจากคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด คือ สวด และ ทำการประชุมเพลิงตามมาตรการทางสาธารณะสุข

รวมถึงหากท่านใดต้องการโลงศพ อาตมาก็มีแจกสำหรับท่านที่ขาดเหลือ ขอให้ติดต่อมาที่อาตมา ที่เบอร์โทร 080-2658665 หรือหากท่านใดประสงค์จะร่วมทำบุญโลงศพ ก็สามารถร่วมบุญออนไลน์ ได้ที่ บัญชีวัดเถรพลาย ธ.กรุงไทย สาขาศรีประจันต์ เลขที่ 980-7-57282-7 เพื่อช่วยเหลือในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรอบนี้ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผาแล้วเหยื่อโควิดสุพรรณรายที่ 6 นายอำเภอต้องมาขออโหสิ หลังแจ้งจับปกปิดไทม์ไลน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง