บ้านดินแดงจมนาน 4 เดือน เดือดร้อนหนักนาข้าวเน่าเสียหาย ต้องจับปลากินประทังชีวิต (คลิป)

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากอิทธิพลพายุโซนร้อน ‘เซินกา’ ทำให้เกิดฝนตกหนักในเขตพื้นที่อำเภอจังหาร จังหวัดร้อยเอ็ด ติดต่อกันหลายวันและเกิดสภาวะน้ำท่วม ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค. เป็นต้นมา ประกอบกับได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์และเขื่อนลำปาว ทำให้น้ำท่วมเพิ่มขึ้นและกินระยะเวลายาวนานกว่า 4 เดือน ในลักษณะน้ำท่วมแช่ขัง เนื่องจากน้ำไหลออกจากหมู่บ้านไม่ได้ เพราะติดพนังกั้นน้ำ

โดยน้ำท่วมหนักสุดที่บ้านดินแดง หมู่ 3 ตำบลดงสิงห์ อำเภอจังหาร น้ำท่วมในหมู่บ้านสูงกว่า 2 เมตร จำนวน 81 หลังคาเรือน กลายเป็นเวนิชนคร ต้องใช้เรือสัญจรไปมาในหมู่บ้าน ต้องอพยพสิ่งของ ยานพาหนะ เด็กและคนชรามาสร้างเพิงพักอาศัยบนพนังกั้นน้ำ สู้แดดฝน และลมหนาว ส่วนนาข้าวกว่า 2 พันไร่ จมน้ำสูงกว่า 3 เมตร เน่าเสียหายทั้งหมดแล้ว เดือดร้อนหนักไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ ขาดเครื่องอุปโภคบริโภคและน้ำดื่ม ซ้ำบ้านที่อยู่อาศัยถูกน้ำท่วมทรุดตัวอย่างน่ากลัว โดยเฉพาะบ้านของนางหนูพิน เทพชมพู อายุ 55 ปี นั้นยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือ และไม่มีเงินมาแก้ปัญหาเนื่องจากนา 1 ไร่ 2 งาน จมน้ำเสียหายทั้งหมด เดือดร้อนมา 4 เดือนแล้ว

ด้านนางเกษร หาญอาษา อายุ 62 ปี บอกว่า น้ำท่วมก็จับปลากินประทังชีวิตไปวันๆ ส่วนนาข้าว 4 ไร่ 1 งาน กู้ธกส.ก็ละลายหายไปกับน้ำแล้ว ขอถุงยังชีพเครื่องอุปโภคบริโภคและน้ำดื่มด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ที่วัดสุขสวัสดิ์บ้านดินแดง หมู่ 3 ตำบลดงสิงห์ อำเภอจังหาร นายสมบัติ จันทร์ศรี ผู้อำนวยการกอง กองอำนวยการไฟฟ้าเขต 2 จังหวัดอุบลราชธานี นำคณะจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดร้อยเอ็ด มาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ และมอบถุงยังชีพให้กับราษฎรผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้านดินแดง หมู่ 3 จำนวน 81 ครัวเรือน โดยมีว่าที่ ร้อยตรีอานพ ศรีบุญลือ นายอำเภอจังหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนมาร่วมต้อนรับ และรับมอบถุงยังชีพ

 

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ช.ฟัน ‘สมบัติ อุทัยสาง’ อดีตรมต. รวยผิดปกติ เตรียมชงศาลฎีกาฯนักการเมือง ยึดทรัพย์
บทความถัดไปปี’61 เน้นกระจายรายได้ด้านท่องเที่ยวสู่ซัพพลายเชน เน้นเป็นธรรม