นึกว่าโอเลี้ยง! หนุ่มสุดทนโพสต์ประจานน้ำประปาหมู่บ้าน พอทวงถามบอกให้ทำใจ

20 พ.ค. 2564 - 16:03 น.

นึกว่าโอเลี้ยง! หนุ่มสุดทนโพสต์ประจานน้ำประปาหมู่บ้าน พอทวงถามบอกให้ทำใจ เทศบาลบ้านกล้วยเร่งแก้ไขแล้ว ยกเป็นปัญหาอันดับหนึ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Tulapich Keawmuang” โพสต์ถึงกรณีน้ำประปาหมู่บ้านขุ่นดำ โดยมีข้อความว่า ถึงคุณนพดล สีตบุตร น้ำประปา หมู่ 2 ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.ชัยนาท ไม่ได้รับการแก้ไขตั้งแต่ก่อนคุณเข้ารับตำแหน่ง เป็นแบบนี้มาอย่างน้อยตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ และเป็นๆ หายๆ มาตลอด เมื่อวานมีการโทรไปที่สำนักงานเทศบาลตำบลบ้านกล้วย ได้รับการตอบกลับว่าเป็นระบบกรองเร็ว ใสได้เท่านี้ ผมไม่เข้าใจในการตอบคำถามแบบปัดความรับผิดชอบแบบนี้ ว่าออกมาจากปากของหัวหน้าช่างเทศบาลได้อย่างไร

ผลกระทบไม่ใช่แต่เพียง ไม่มีน้ำอุปโภคบริโภคในครัวเรือน ยังส่งผลไปถึงเครื่องกรองน้ำ ทำให้เกิดความชำรุดทรุดโทรมก่อนถึงเวลาเปลี่ยนไส้กรอง รวมไปถึงสุขภัณฑ์และฝักบัว สายฉีดชำระต่างๆ ก็ได้รับความเสียหาย เกิดการอุดตัน ผมอยากถามว่า มีใครบ้างจะรับผิดชอบผลกระทบที่เกิดในชุมชนนี้ได้ อนึ่งชุมชนเรามิได้แร้นแค้นในเรื่องของน้ำดิบในการผลิตประปาแต่อย่างใด เพราะมีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านตลอดชุมชน ไม่ต้องขุดบ่อบาดาล หรือทำฝายกั้นน้ำจากป่าเขาด้วยซ้ำ ทำอะไรทำได้ ทำสาธารณูปโภคไม่ได้ ไม่ได้เรื่องเลยสักคน

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นพบกับ นายตุลย์พิชญ์ แก้วม่วง ชาวบ้านหมู่ 2 ต.บ้านกล้วย จ.ชัยนาท เจ้าของโพสต์ พร้อมเปิดเผยว่า น้ำประปาหมู่บ้านบางครั้งไม่ไหล ถึงแม้ไหลแต่ก็ต้องเปิดทิ้งเอาไว้ก่อนเป็นชั่วโมง โดยน้ำที่เปิดทิ้งจะมีลักษณะขุ่นดำ เป็นตะกอน ไม่สามารถใช้ได้ ซึ่งเหตุการณ์น้ำประปามีสีขุ่นดำนี้เป็นปัญหามานานหลายปี ตั้งแต่นายกเทศบาลคนเก่า

ตนเคยร้องเรียนไปยังเทศบาลตำบลบ้านกล้วยแล้ว แต่ก็ไม่มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาอะไรให้ กลับได้รับคำตอบกลับมาอ้างว่าเป็นระบบกรองน้ำนั้นกรองเร็ว ให้ทำใจ ซึ่งตรงนี้ตนเองอยากจะวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่มาแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน

เพราะน้ำขุ่นดังกล่าวทำให้หัวฉีดน้ำ เครื่องกรองน้ำ ได้รับความเสียหาย และต้องเสียค่าน้ำเพิ่มขึ้นจากการที่ต้องเปิดน้ำทิ้งเป็นจำนวนมาก กว่าจะได้ใช้แต่ละครั้ง ซึ่งขณะนี้ทราบว่า ทางเทศบาลได้ลงพื้นที่มาแก้ไขปัญหาให้แล้ว น้ำประปาเริ่มใสขึ้นมาแต่ยังไม่สามารถใช้ได้เพราะมีเศษตะกอนปนมาด้วย

หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเทศบาลตำบลบ้านกล้วย ทราบว่า ขณะนี้ นายนพดล สีตบุตร นายกเทศบาลตำบลบ้านกล้วย และผู้บริหาร ได้รับทราบถึงปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านแล้ว ได้สั่งการให้ส่วนงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปแก้ไขเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน และทางเทศบาลตำบลบ้านกล้วยได้นำเรื่องของน้ำประปาหมู่บ้านในพื้นที่รับผิดชอบที่มีปัญหาหลายแห่งขึ้นมาเพื่อแก้ไขเป็นอันดับหนึ่ง เนื่องจากทราบว่าเป็นปัญหาที่ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนมานานมากแล้ว และเทศบาลจะได้ดำเนินการแก้ไขระยะยาวเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นึกว่าโอเลี้ยง! หนุ่มสุดทนโพสต์ประจานน้ำประปาหมู่บ้าน พอทวงถามบอกให้ทำใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง