ปทุมฯลุยสวอป ตรวจหาเชื้อโควิด 300 แรงงานต่างด้าว หมู่บ้านพระปิ่น7

20 พ.ค. 2564 - 20:45 น.

ผู้การปทุมฯ นายอำเภอคลลองหลวง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง ลุยสวอปตรวจโควิดเชิงรุกแรงงานต่างด้าว 300 ชีวิตในหมู่บ้านพระปิ่น7 หากพบติดเชื้อจะคัดแยกออกไปรักษาได้ทันท่วงที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 20 พ.ค.2564 บริเวณลานจอดรถหน้าหมู่บ้านพระปิ่น 7 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ มิตรปราสาท ผกก.สภ.คลองหลวง นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง นายชวลิต ประเสริฐสุข สาธารณสุขอำเภอคลองหลวง นางปิ่นประภา นกพลับ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ เทศบาลเมืองท่าโขลง นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจหาเชื้อเชิงรุกกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่พักอาศัยอยู่ภายในหมู่บ้านประปิ่น 7 โดยเป็นการตรวจแบบ สวอป (SWAB) ป้องกันการแพร่ระบาด

พล.ต.ต.ชยุต เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการบูรณาการระหว่างตำรวจสังกัด ภ.จว.ปทุมธานี ตำรวจ สภ.คลองหลวง อำเภอคลองหลวง สาธารณสุขอำเภอคลองหลวง กอ.รมน. เพื่อตรวจค้นหาเชิงรุกให้กับผู้ที่สุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด19 โดยจำกัดเฉพาะแรงงานต่างด้าว 300 คน เนื่องจากอาจจะมีผู้ที่ทำงานอยู่ตลาดสี่มุมเมืองและมาพักอาศัยอยู่ที่อาคารพักอาศัยในหมู่บ้านพระปิ่น 7 จึงต้องมาตรวจค้นหาเชิงรุกหากตรวจแล้วรอผลประมาณ 1-2 วันหากพบผู้ติดเชื้อก็จะตามตัวเพื่อคัดแยกออกไปรักษาได้ทันท่วงที

ด้านสาธารณสุขอำเภอคลองหลวง กล่าวว่า จำเป็นที่จะต้องตรวจค้นหาเชิงรุกที่เชื่อมโยงกับตลาดต่าง ๆ จากการหารือส่วนที่เกี่ยวข้องเราจะตรวจครอบคลุม 100 เปอร์เซ็นต์ในหมู่บ้านพระปิ่น 7 โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปดำเนินการตามจุดเป้าหมายที่แรงงานพักอาศัยอยู่ ก่อนจะนำตัวมาให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองคัดกรอง และส่งตัวมาให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทำการสวอป หลังจากตรวจสิ้นสุดแล้วจะรีบนำส่งตรวจยังสำนักงานควบคุมโรคติดต่อเขต 4 สระบุรี เพื่อตรวจหาเชื้อคาดใช้เวลาประมาณ 24 ชม.หากพบมีผู้ติดเชื้อเราจะนำเข้าสู่กระบวนการรักษาทันที

 ปทุมลุยสวอปต่างด้าว

ส่วนนายอำเภอคลองหลวง เปิดเผยว่า สำหรับการข้ามเขตของแรงงานต่างด้าวที่จะเดินทางมาหากัน ตอนนี้ขอให้งดเว้นไว้ก่อนและเรามีการประชุมร่วมกันกับผู้ประกอบการตลาดในการเข้มงวดการสวมใส่หน้ากากอนามัย 100 เปอร์เซ็นต์ ภารกิจในครั้งนี้เราไม่มีการจับกุมดำเนินคดี อยากให้แรงงานต่างด้าวเข้ารับการตรวจทุกคน และอย่าหนีไปเพราะหากติดเชื้อแล้วไม่ได้รับการรักษาจะทำให้การแพร่กระจายของโรคกระจายออกไปเป็นวงกว้าง

 ปทุมลุยสวอปต่างด้าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปทุมฯลุยสวอป ตรวจหาเชื้อโควิด 300 แรงงานต่างด้าว หมู่บ้านพระปิ่น7
ข่าวที่เกี่ยวข้อง