ทุเรียน เมืองจันท์ส่งออกจีน ยอดเพิ่มกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ผู้ว่าฯ ขอชาวสวนรักษาคุณภาพผลผลิตให้ดี เผย มูลค่าส่งออกมากกว่า 2 แสนล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 พ.ค.2564 ที่ศาลากลางจังหวัดจันทบุรี นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก น.ส.อาทินันท์ อินทรพิมพ์ กงสุล ฝ่ายเกษตรประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซียงไฮ้ ที่เข้าร่วมงานสัปดาห์ความร่วมมืออุตสาหกรรมแม่โขง-ล้านช้าง ที่ตลาดเจียซิง มณฑลเจ้อเจียง ของจีน ว่า จากความร่วมมือและความเข้มงวดของ จ.จันทบุรี ในการส่งออกผลไม้ ทุเรียน
ที่มีคุณภาพ สด และอร่อย ส่งผลให้ยอดนำเข้าทุเรียนปีนี้ของตลาดเจี่ยซิง และผู้นำเข้าทุเรียนจากไทยในประเทศจีน เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 10 หากคิดเป็นมูลค่าเงินยอดขายประมาณ 43,700 ล้านหยวนหรือประมาณ 2 แสนล้านบาท

ทุเรียน เมืองจันท์ส่งออกจีน ยอดเพิ่มกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ผู้ว่าฯ ขอชาวสวนรักษาคุณภาพผลผลิตให้ดี

ทุเรียน เมืองจันท์ส่งออกจีน ยอดเพิ่มกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ผู้ว่าฯ ขอชาวสวนรักษาคุณภาพผลผลิตให้ดี

ขณะที่ทุเรียนใน จ.จันทบุรี ที่เกษตรจังหวัดได้คาดการณ์ไว้ว่าจะให้ผลผลิตประมาณ 326,050 ตัน ตอนนี้เกษตรกรได้ตัดทุเรียนออกจากสวนไปแล้วกว่าร้อยละ 60 คงเหลือผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดอีกประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ และราคาทุเรียนส่งออกสัปดาห์นี้ ขยับขึ้นโดยเกษตรกรสามารถขายได้กิโลกรัมละ 90-130 บาท

ส่วนการขยายตลาดของผู้ประกอบการรายย่อย ที่หันมาขายผลไม้ทางออนไลน์กลับได้ผลดีเกินคาด มีพ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งผู้ประกอบอาชีพหน้าใหม่ นักเรียน นักศึกษา ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด -19 หันมาขายผลไม้ผ่านทางออนไลน์ ไลฟ์สด และส่งผ่านไปรษณีย์จันทบุรี และบริษัทเอกชนเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้ราคาทุเรียนปีนี้มีราคาสูง สร้างรายได้แก่เกษตรกรชาวสวนผลไม้เมืองจันทบุรี

ทั้งนี้ จึงขอให้เกษตรกรรักษาคุณภาพมาตรฐานทุเรียนแบบปีนี้ไปตลอด จะทำให้ทุเรียนของ จ.จันทบุรี รวมทั้งผลไม้จากไทยจะครองตลาดจีนอย่างยั่งยืน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน