3 นายหน้าคนพื้นที่ ลอบขน 9 พม่าเข้าเมือง แรงงานเผยจ่ายให้หัวละหมื่นบาท ให้มารับและไปส่งในพื้นที่ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร และจะมีคนมารับต่อ

24 พ.ค. 2564 – พันเอกสุวัฒน์ ทองใบ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี ได้รับรายงานจากกำลังพล กองร้อย ร.2521 จุดตรวจคลองจั่น การลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ที่บ้านหาดตุ่น ม.8 ต.จปร. อ.กระบุรี จ.ระนอง

โดยสามารถควบคุมตัว แรงงานชาวเมียนมา ได้จำนวน 9 ราย ชาย 8 ราย หญิง 1 ราย พร้อมนายหน้าผู้นำพา ชาวไทย อีก 3 ราย และของกลางรถกระบะ จำนวน 2 คัน ที่ขับบรรทุกแรงงานต่างด้าว ที่เข้ามาทางชายแดนริมแม่น้ำกระบุรี ตามช่องทางธรรมชาติ

คันแรกมี นายเกริกชัย ชิดเอื้อ อายุ 25 ปี และ นายธวัชชัย มีทรัพย์มั่น อายุ 24 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เป็นผู้ขับและนั่งมา โดยทั้งสองอ้างกับเจ้าหน้าที่ว่ากำลังเดินทางจากบ้านไปทำธุระที่ จ.ชุมพร อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่พบพิรุธหลายอย่าง แม้จะตรวจสอบไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ได้จดจำหมายเลขทะเบียน และรายละเอียดรถไว้ ก่อนปล่อยผ่านไป

ถัดมาไม่ถึง 10 นาทีเจ้าหน้าที่พบรถกระบะอีกคันขับเข้ามา มีนายไพโรจน์ หวังจองกลาง อายุ 52 ปี เป็นผู้ขับ และมีแรงงานชาวเมียนมา นั่งอัดมาภายในห้องโดยสารจนเต็มคัน อีก 9 คน

ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ และไม่ทันนำตัวแรงงานลงจากรถดี นายเกริกชัย ที่ขับรถนำหน้าไปได้วกรถกลับมาตามหารถของ นายไพโรจน์ เนื่องจากกลัวลงทาง ทำให้สามารถจับกุมทั้งนายหน้าและแรงงานได้ทั้งหมด

นายเกริกชัย สารภาพว่า เป็นผู้ขับรถนำทางขนชาวเมียนมาจริง สาเหตุที่ขับกลับมาเพราะเห็นว่าเวลาผ่านไปนาน ทำไมรถของ นายไพโรจน์ ไม่ขับตามมาสักที จึงสงสัยและตัดสินใจขับกลับมาดู ก่อนถูกทหารรวบ

หนึ่งแรงงานชาวเมียนมา เล่าให้เจ้าหน้าที่ฟังว่า เดินทางมาจากเมืองเมาะลำเลิง ประเทศเมียนมา ผ่านช่องทางธรรมชาติบริเวณบ้านบางหมี กับบ้านดอนกลาง อ.กระบุรี โดยเสียค่าใช้จ่ายคนละ 1 หมื่นบาท มีนายหน้าฝั่งประเทศเมียนมาชื่อ ชัย เป็นผู้ติดต่อ ให้มารับและไปส่งในพื้นที่ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร แล้วจะมีคนมารับต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน