รวบ 4 เมียนมา ใช้บัตรประชาชนไทยตบตา พร้อมผู้นำพาชาวไทย 2 ราย ก่อนขยายผลรวบ 2 นายจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างคาปั๊มน้ำมัน

จากนโยบายของนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.อ.ยุทธนา มีเจริญ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจที่อยู่ตามถนนสาย 323 ให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มข้นเพื่อเฝ้าระวังป้องกันและปราบปรามการลักลอบหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยของแรงงานชาวเมียนมาโดยผิดกฎหมาย ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2564 พ.ต.อ.บุญส่งวิทย์ ห้องแซง ผกก.สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พ.อ.ยุทธนา มีเจริญ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.ต.ท.เกียรติศักดิ์ วิเศษสิงห์ รอง ผกก ป.สภ.ทองผาภูมิ พ.ต.ท.ธีรพร วิจิตรบรรณการ รอง ผกก.สส.สภ.ทองผาภูมิ พ.ต.ท.สุทธิโชค สระลอย สวป.สภ.ทองผาภูมิ พ.ต.ต.ภาวัต ธรรมวิเศษ สว.สส.สภ.ทองผาภูมิ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กองร้อย ตชด.ที่ 135 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอทองผาภูมิ

ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีขบวนการลักลอบนำพาแรงงานชาวเมียนมาเข้ามาในราชอาณาจักร โดยใช้รถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ ดีแม็กซ์ สีฟ้า หมายเลขทะเบียน บห 1444 นครปฐม เป็นพาหนะ จึงสนธิกำลังออกหาข่าวพร้อมเฝ้าระวังที่จุดตรวจร่วมสามแยกทองผาภูมิ หมู่ 1 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ กระทั่งพบรถยนต์คันดังกล่าววิ่งมาจากทางด้าน อ.สังขละบุรี มุ่งหน้าไปทาง อ.เมืองกาญจนบุรี

เมื่อมาถึงด่านตรวจ เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุด เพื่อขอตรวจค้น จากการตรวจค้นพบแรงงานชาวเมียนมา จำนวน 4 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 2 คน ซึ่งแรงงานทั้ง 4 คน นำบัตรประชาชนคนไทยมาแสดงเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ แต่ปรากฏว่ารูปในบัตรกับใบหน้าแรงงานทั้ง 4 คนนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวคนขับและผู้ที่มาด้วยกันเอาไว้ นายณรงค์ ผ่องใส อายุ 29 ปี คนขับ และ น.ส.ฑิฆัมพร ควงสุวรรณ อายุ 31 ปี ทั้งสองอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ 10 ต.กลอนโด อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี

ส่วนแรงงานชาวเมียนมาทั้ง 4 คนประกอบด้วย 1.นาย ตู่ ไม่มีนามสกุล อายุ 20 ปี 2.นาย อ่องโท ไม่มีนามสกุล อายุ 15 ปี 3.นาง ชอน ไม่มีนามสกุล อายุ 20 ปี และ 4.นาง ยูวิน ไม่มีนามสกุล อายุ 20 ปี โดยแรงงานทั้ง 4 ยอมรับสารภาพว่านำบัตรคนไทยมาแสดงเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

ส่วนนายณรงค์ ผ่องใส และ น.ส.ฑิฆัมพร ควงสุวรรณ ยอมรับสารภาพว่า ไปรับแรงงานทั้งหมดมาจากบ้านใหม่พัฒนา ต.หนองลู เพื่อนำไปส่งให้กับนายทุนที่เป็นผู้ว่าจ้าง โดยมีการนัดหมายกันที่ปั๊มน้ำมันชื่อดังแห่งหนึ่งตั้งอยู่ริมถนนสาย 323 ต.หนองบัว อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

เจ้าหน้าที่จึงวางแผนเพื่อขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการที่เป็นนายทุน โดยให้เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบนั่งรถยนต์ปะปนมากับผู้ต้องหา กระทั่งเวลา 12.00 น. คณะเจ้าหน้าที่พร้อมผู้ต้องหาก็มาถึงปั๊มน้ำมัน เมื่อมาถึงเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันปิดล้อมเอาไว้

จากนั้นพบรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ ดีแม็กซ์ สีขาว หมายเลขทะเบียน 8 กพ 9314 กรุงเทพมหานคร ขับเข้ามาภายในปั๊มแล้วไปจอดเทียบกับรถยนต์ของผู้ต้องหา ภายในมาด้วยกัน 2 คนเป็นชาย 1 คนหญิง 1 คน เจ้าหน้าที่ที่นั่งปะปนมาด้วย จึงให้ น.ส.ฑิฆัมพร ลงจากรถเพื่อไปหา พร้อมกับให้แรงงานขนย้ายกระเป๋าเสื้อผาไปไว้ที่รถยนต์คันดังกล่าว หลังจากดำเนินการแล้วเสร็จ คนที่อยู่ภายในรถได้จ่ายเงินค่าจ้างให้กับ น.ส.ฑิฆัมพร เจ้าหน้าที่ที่กระจายกำลังอยู่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมทันที

ทราบชื่อคือนายวีระพงษ์ บุญพุฒ อายุ 54 ปี และ นางเสาวภา สิงห์หลอด อายุ 44 ปี ทั้งสองอยู่บ้านเลขที่ 232 หมู่ 2 ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี หลังจากจับกุมตัวเอาไว้ได้เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวมาสอบสวน ที่ สภ.ทองผาภูมิ

โดยนายวีระพงษ์ และ นางเสาวภา ให้การว่า พวกตนมีอาชีพเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างสะพาน อยู่ที่จังหวัดสุราษฎรธานี ได้ว่าจ้างให้นายณรงค์และ น.ส.ฑิฆัมพร จัดหาแรงงานชาวเมียนมาให้ จำนวน 4 คน โดยจะจ่ายค่าหัวให้คนละ 5,000 บาท เมื่อทั้งสองหาคนงานได้ จึงนัดหมายให้นำพาแรงงานมาส่งที่ปั๊มน้ำมันดังกล่าว

หลังจากผู้รับเหมาก่อสร้างทั้งสอง พร้อมด้วยนายณรงค์ และ น.ส.ฑิฆัมพร ยอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหา “ร่วมกันช่วยเหลือ ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยฝ่าฝืนกฎหมายพ้นจากการจับกุม”

ส่วนผู้ต้องหาที่เป็นแรงงานชาวเมียนมาทั้ง 4 คนถูกดำเนินคดีในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต” ส่วนกรณีการใช้บัตรประชาชนคนไทย เจ้าหน้าที่จะสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินคดีกับผู้ร่วมขบวนการต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน