ตรัง คลัสเตอร์บ่อนวิ่ง ทำพิษ ผู้ว่าฯสั่งปราบเข้ม หลังพบป่วยโควิดเสียชีวิต คาดมีจนท.เอี่ยว

25 พ.ค. 2564 - 17:35 น.

ตรัง คลัสเตอร์บ่อนวิ่ง ทำพิษ ผู้ว่าฯ สั่งปราบเข้ม หลังพบป่วยโควิดเสียชีวิต คาดมีจนท.เอี่ยว ลั่นหากสอบแล้วพบผิดจริง ลงโทษทางวินัยอย่างเด็ดขาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 พ.ค.2564 นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานการแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ประจำวันของจังหวัดตรัง โดยมีนายบรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง นายแพทย์สมบัติ สธนเสาวภาคย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วม

นายบรรเจิด กล่าวว่า วันนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เพิ่ม 1 ราย รวมมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมในการระบาดรอบเดือนเมษายน 2564 (1 เมษายน 2564 – 25 พฤษภาคม 2564) จำนวน 331 ราย เป็นผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 64 ปี ภูมิลำเนาตำบลหนองตรุด อำเภอเมืองตรัง ซึ่งหากพิจารณาจากไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายนี้แล้วพบว่า มีการเดินทางจากพื้นที่เสี่ยงของบุคคลในครอบครัว รวมถึงการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงของตัวผู้ป่วยเองด้วย

นายแพทย์สมบัติ เปิดเผยว่า จังหวัดตรัง มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด 19 จำนวน 1 ราย เป็นผู้ป่วยเพศชาย อายุ 54 ปี จากคลัสเตอร์เขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ โดยผู้ป่วยรายดังกล่าวมีไข้มาแล้ว 6 วัน ก่อนเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลวังวิเศษ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2564 เมื่อทราบผลจากบุคคลใกล้ชิดว่า ตรวจพบเชื้อโควิด 19 จึงได้ทำการตรวจหาเชื้อจากโพรงจมูกและคอ (SWAP) และเอ็กซเรย์ พบปอดทางด้านขวา 1 ใน 4 มีการติดเชื้อที่ปอด ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2564

จึงได้ส่งตัวมาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตรัง เบื้องต้น มีอาการไข้ ไอ และปวดเมื่อยเนื้อตัว จึงได้ให้ยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) หรือยาต้านไวรัส จนกระทั่งเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2564 ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยมากขึ้น พบปอดมีการขยายตัวของรอยโรคมากขึ้น จนต้องให้ออกซิเจนแรงดันสูง แต่ผู้ป่วยก็ยังคงมีอาการเหนื่อยหอบมากขึ้น ระดับออกซิเจนในเลือดลดต่ำลง ปอดมีรอยโรคเพิ่มขึ้น

ความดันลดต่ำ ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจและติดตามอาการอย่างใกล้ชิด จนถึงวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 คนไข้มีความดันลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ไม่ตอบสนองต่อการใช้ยา และหัวใจหยุดเต้น จึงได้ทำการ CPR ช่วยฟื้นคืนชีพ 30 นาที และในเวลา 13.20 น. ผู้ป่วยได้เสียชีวิตลง (หลังมีอาการ 15 วัน)

สำหรับกรณีการเสียชีวิตจากโรคโควิด -19 ทางจังหวัดตรังได้หารือร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติประจำจังหวัดตรัง และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตรัง เพื่อจังหวัดตรังจะได้ให้การช่วยเหลือดูแลค่าใช้จ่ายในการจัดการศพเบื้องต้นประมาณ 12,000 บาท / ราย) โดยใช้เงินบริจาคที่มี

นายขจรศักดิ์ กล่าวว่า ยอมรับว่าคลัสเตอร์ใหญ่ใน จ.ตรัง ขณะนี้คือคลัสเตอร์ อ.วังวิเศษ ซึ่งยอมรับว่าเกิดมาจากบ่อนการพนันซึ่งเป็นบ่อนวิ่งในพื้นที่ ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ต่างรับรู้กันดี แต่ผู้นำชุมชนไม่รู้เป็นไปได้หรือเปล่า ปล่อยประละเลยหรือเปล่า ที่จะต้องตั้งกรรมสอบข้อเท็จจริงว่ามีเจ้าหน้าที่มีส่วนรู้เห็นหรือไม่ ถ้าหากมีเจ้าหน้าที่รัฐมีส่วนเข้าไปพัวพันจะดำเนินการวินัยอย่างเด็ดขาด ซึ่งได้จัดชุดปราบปรามลงพื้นที่แล้วหากได้รับแจ้งจากประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตรัง คลัสเตอร์บ่อนวิ่ง ทำพิษ ผู้ว่าฯสั่งปราบเข้ม หลังพบป่วยโควิดเสียชีวิต คาดมีจนท.เอี่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง