เมื่อวันที่ 22 พ.ย. นายอาทิตย์ ชุติดาราลักษณ์ หัวหน้ากู้ภัยสว่างพรกุศล จุดบ้านเพ อ.เมือง ระยอง เปิดเผยกรณีได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงสวนสน ถ.สุขุมวิท ต.กะเฉด อ.เมือง ระยอง ว่ามีสาวท้องแก่มาขอความช่วยเหลือว่าปวดท้องคลอด จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่และเครื่องมือทำคลอดเดินทางไปช่วยเหลือทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อไปถึงพบ น.ส.อนิษฐา ลายประดิษฐ์ อายุ 20 ปี สาวท้องแก่กำลังนอนร้องครวญครางอยู่ภายในสถานีตำรวจทางหลวง จึงรีบช่วยกันนำตัวขึ้นรถยนต์กระบะ ยี่ห้อฟอร์ด สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ผข-3430 ระยอง แล้วนำตัวเพื่อส่งไปรพ.ระยองทันที แต่ระหว่างที่รถวิ่งมาถึงบริเวณสามแยกไฟแดงเพ น.ส.อนิษฐา สาวท้องแก่ ได้ร้องบอกว่า ทนไม่ไหวแล้วรู้สึกปวดท้องมาก จึงได้จอดรถลงข้างทาง และรีบช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่ปรากฏว่าน้ำคร่ำได้ไหลออกมาจำนวนมาก จึงเตรียมเครื่องมือที่ใช้ในการทำคลอดออกมาเตรียมพร้อมเพื่อทำคลอดทันที

โดยนายอาทิตย์ ซึ่งได้รับการฝึกอบรมมา จึงลงมือทำคลอดทันที โดยอาศัยเบาะรถยนต์เป็นที่ทำคลอด ผ่านไปประมาณ 30 นาที ก็สามารถทำคลอดเด็กชายออกมาได้อย่างปลอดภัย เด็กอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ มีน้ำหนักตัว 2,800 กรัม ส่วนแม่เด็กปลอดภัย และดีใจที่ได้เห็นหน้าบุตรชาย ต่อมาได้นำตัวส่งขึ้นรถกู้ชีพที่มารับในจุดทำคลอด ส่งรพ.ระยอง ซึ่งล่าสุดปลอดภัยทั้งแม่และเด็ก

ด้านนายอาทิตย์ ผู้ทำคลอดครั้งนี้ ได้เปิดเผยว่า ตนเองได้ผ่านการฝึกอบรมการทำคลอดตามหลักสูตรของกระทรวงสาธารณสุข จึงไม่รู้สึกตื่นเต้น และที่ผ่านมาก็เคยทำคลอดเด็กมาแล้วหนึ่งคนเป็นเด็กชาย บนรถยนต์คันเดียวกันที่ทำคลอดในครั้งนี้เมื่อสองปีก่อน ก็รู้สึกดีใจและโล่งอกที่ช่วยแม่และเด็กได้อย่างปลอดภัย

ส่วนชาวบ้านเมื่อทราบว่ารถยนต์ที่เด็กคลอดบนรถ เป็นคันเดียวกับที่มีเด็กชายคลอดเมื่อสองปีที่ผ่านมา ต่างก็เตรียมนำเลขทะเบียน 34 30 ไปตีเป็นเลขเด็ดเพื่อเสี่ยงโชคในงวดวันที่ 1 ธ.ค.นี้ โดยเชื่อว่าเป็นรถที่มีความเฮง ตามความเชื่อว่ารถที่มีเด็กคลอดบนรถจะเป็นรถที่เป็นสิริมงคล แต่รถคันนี้มีเด็กมาคลอดบนรถถึงสองคนจึงน่าจะเป็นรถนำโชค

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน