ครูบาบุญเป็ง เกจิดังเมืองลำปาง อายุ 100 ปี สละสมณเพศ เจ้าคณะอำเภอเผยเหตุผล

30 พ.ค. 2564 - 23:28 น.

ครูบาบุญเป็ง เกจิดังเมืองลำปาง อายุ 100 ปี สละสมณเพศแล้ว เจ้าคณะอำเภอเผยเหตุผล อยากไปใช้ชีวิตอยู่กับลูกหลานในบั้นปลายชีวิตที่เชียงใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูสิริชัยพิพัฒน์ อายุ 71 ปี พรรษา 51 เจ้าอาวาสวัดศรีอ้วน เจ้าคณะอำเภอแม่ทะ จ.ลำปาง ลงนามในประกาศสำนักงานเจ้าคระอำเภอแม่ทะ ที่ 03/2564 เรื่องพระบุญเป็ง โชติปญฺโญ วัดห้วยฟ้าหลั่ง บ้านแม่ทะ ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง พ้นจากสมณเพศ ลงวันที่ 29 พ.ค.2564

ด้วย พระบุญเป็ง โชติปญฺโญ วัดห้วยฟ้าหลั่ง ได้เขียนคำร้องขอคัดสำเนาเอกสารสำคัญเพื่อประกอบการถ่ายบัตรประจำตัวประชาชนฆราวาส จากสำนักงานเจ้าคณะอำเภอแม่ทะ เมื่อวันที่ 28 พ.ค.2564 โดยให้เหตุผลว่ามีความประสงค์จะถือเพศฆราวาสและอยู่กับบุตรหลานในวัยชรา ทั้งนี้ เจ้าคณะตำบลแม่ทะ ได้รายงานมาว่า พระบุญเป็ง โชติปญฺโญ ได้ดำเนินการเปลี่ยนคำนำหน้านามจาก พระ เป็น นาย พร้อมทั้งได้ย้ายชื่อออกจากทะเบียนบ้านวัดห้วยฟ้าหลั่ง โดยสมบูรณ์แล้วนั้น

อนึ่ง พระบุญเป็ง โซติปญโถ วัดห้วยฟ้าหลั่ง เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้นิยมวัตถุมงคล โดยมีการเคลื่อนไหวทางสื่อสังคม หรือ โซเชียลมีเดีย เช่น Facebook อยู่อย่างต่อเนื่อง สำนักงานเจ้าคณะอำเภอแม่ทะ จึงประกาศให้ทราบโดยทั่วกันว่า พระบุญเป็ง โชติปญโณ วัดห้วยฟ้าหลั่ง ได้พ้นจากสมณเพศแล้วได้ละสมณเพศแล้ว


พระครูสิริชัยพิพัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้นหลังจากพระบุญเป็ง ได้พ้นจากสมณเพศแล้ว ได้มีหนังสือถึงเจ้าคณะตำบลแม่ทะ ที่ดูแลรับผิดชอบวัดในพื้นที่แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินภายในวัด ศาสนาวัตถุ ศาสนสถานภายในวัด พร้อมผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพุทธศาสนาฯลำปาง ร่วมเข้ามาเป็นกรรมการตรวจสอบ เพื่อรายงานด้วยงานที่รับผิดชอบต่อไปและทางคณะสงฆ์จะมีการประชุมเพื่อเสนอแต่งตั้งเจ้าอาวาสให้มาดูแลวัดห้วยฟ้าหลั่งต่อไป

“ส่วนสาเหตุของการละสมณเพศนั้น คาดว่าเกิดจากหลายสาเหตุที่สะสมมานาน ปัญหาเรื่องเงินที่ชาวบ้านบริจาคสร้างวัด การเรี่ยไรเงิน การทำวัตถุมงคลถูกหลายฝ่ายกดดันจึงละสมณเพศไปอยู่กับลูกหลานในบั้นปลายชีวิตที่ ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ตามภูมิลำเนาเดิม และปัจจุบันไม่มีตำแหน่งปกครองทางคณะสงฆ์ใดๆ โดยท่านเคยได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดห้วยฟ้าหลั่ง เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2559 และได้ประกาศขอลาออกท่ามกลางคณะสงฆ์หมวดอุโบสถ ต.แม่ทะ-นาครัว เมื่อวันที่ 9 ก.ค.2560 ด้วยเหตุผลส่วนตัว ทางอำเภอได้รายงานจังหวัดทราบ และอนุมัติให้ลาออกตามประสงค์แต่นั้นมา” พระครูสิริชัยพิพัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ตามประวัติ หลวงปู่ครูบาบุญเป็ง อายุครบ 100 ปี วันที่ 15 ธ.ค.2563 แต่จากทะเบียนประวัติพระภิกษุ สามเณร เกิดเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2466 ที่ ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ อุปสมบทเมื่อวันที่ 25 ธ.ค.2544 ขณะอายุได้ 75 ปี ที่วัดหลวง ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีพระครูอนุรักษ์ธรรมคุณ เป็นพระอุปัชฌาย์ และสังกัดวัดสบป่อง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน แต่วันเดือนปีเกิดในใบสุทธิพระ เกิดวันที่ 14 ธ.ค.2470 ซึ่งไม่ตรงกับบัตรประจำประชาชน ซึ่งทางเจ้าคณะอำเภอแม่ทะ มีการสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงอยู่

นอกจากนั้นประวัติยังระบุ สุขภาพท่านแข็งแรง เป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังท่านหนึ่ง ที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย สร้างวัตถุมงคลหลายชนิด และสร้างวัดในป่าโดยไม่ตัดต้นไม้เลย ท่านบวชเรียนมาตั้งแต่เป็นสามเณร และเป็นศิษย์ครูบาเจ้าศรีวิชัยรุ่นสุดท้าย เกจิอาจารย์ชื่อดังของทางภาคเหนือ ลูกศิษย์ท่านครูบาศรีวิชัย สายตรง 1 ใน 2 รูปที่เหลืออยู่ที่ทันครูบาศรีวิชัย ซึ่งครูบาศรีวิชัยได้บวชเณรให้และอุปสมบท แต่ได้ไม่กี่เดือนครูบาเจ้าก็มรณภาพ และศิษย์ครูบาเจ้าโดนไล่สึก หลวงปู่ครูบาบุญเป็งโดนจับสึกและกลับมาอุปสมบทภายหลังจนกระทั่งสึกกลับไปอยู่กับลูกหลานที่ี จ.เชียงใหม่ ดังกล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครูบาบุญเป็ง เกจิดังเมืองลำปาง อายุ 100 ปี สละสมณเพศ เจ้าคณะอำเภอเผยเหตุผล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง