อบจ.ประจวบฯ พร้อมซื้อวัคซีนทางเลือก เร่งเปิดเมืองท่องเที่ยว รอมหาดไทยยืนยัน

31 พ.ค. 2564 - 22:37 น.

นายก อบจ.ประจวบคีรีขันธ์ เผยมีงบพร้อมซื้อวัคซีนทางเลือก หนุนโครงการหัวหินรีชาร์ท เร่งเปิดเมืองท่องเที่ยว รอกระทรวงมหาดไทยยืนยัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2564 นายสราวุธ ลิ้มอรุณรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่น ( อปท.) หลายจังหวัดทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.)เทศบาลนคร เทศบาลเมือง มีความประสงค์จะซื้อวัคซีนชิโนฟาร์ม โดยทำหนังสือถึงเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อสั่งจองวัคซีนทางเลือก ยืนยันว่าขณะนี้ อบจ.ประจวบคีรีขันธ์ มีงบประมาณพร้อมในการจัดซื้อวัคซีนทางเลือก

นายสราวุธ กล่าวต่อว่า หากหน่วยงานในส่วนกลางยืนยันว่าไม่มีปัญหาติดขัดในระเบียบหรือกฎหมาย และไม่ถูกทักท้วง ตามที่สมาคม อบจ.แห่งประเทศไทย มีหนังสือสอบถามถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย อบจ.พร้อมซื้อทันทีโดยวางแผนร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด หน่วยงานสาธารณสุข รวมทั้ง อบต.และเทศบาลในพื้นที่ เนื่องจาก จ.ประจวบฯ เป็นเมืองท่องเที่ยวหลัก ซึ่งขณะนี้มีการจัดทำโครงการหัวหินรีชาร์ท เพื่อเปิดเมืองท่องเที่ยวและรับนักท่องเที่ยวต่างขาติโดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ เป็นต้นไป


“หากมีวัคซีนทางเลือกเข้ามาเสริมจะทำให้การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ทำได้รวดเร็วมากขึ้น โดยอาจจะมีเทศบาลหัวหินจัดร่วมซื้อวัคซีนด้วย ที่ผ่านมาเมื่อเดือน เม.ย. 2563 อบจ.ได้อุดหนุนงบประมาณ 5 ล้านบาท มอบให้ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ ดำเนินการปรับปรุงห้องปฏิบัติการ และจัดซื้อเครื่องตรวจวินิจฉัยทางอณูชีวโมเลกุล พร้อมอุปกรณ์หาสารพันธุกรรมโควิด 19 ตามมาตรฐานของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนที่ต้องมีใช้ใน รพ.ประจวบคีรีขันธ์”

“ทำให้ปัจจุบันประชาชนได้รับความสะดวกในการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะชาว อ.บางสะพานน้อย อ.บางสะพาน และ อ.ทับสะแก สถานพยาบาลในพื้นที่สามารถนำเชื้อไปตรวจที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้โดยไม่ต้องเดินทางไปตรวจที่ รพ.หัวหิน ทำให้การระบาดในระยะที่ 3 ประชาชนทราบผลการตรวจได้อย่างรวดเร็ว มีผลดีกับการวางแผนควบคุมโรค นอกจากนั้นได้จัดชุดปฏิบัติการสนับสนุนพ่นยาฆ่าเชื้อในสถานที่ต่างๆ” นายสราวุธ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อบจ.ประจวบฯ พร้อมซื้อวัคซีนทางเลือก เร่งเปิดเมืองท่องเที่ยว รอมหาดไทยยืนยัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง