ขายเก่ง! ป.ป.ส.ขยายผลค้ายาข้ามชาติ เจอไอซ์ 2 กก. ซุกเครื่องเสียงเตรียมส่งฟิลิปปินส์

1 มิ.ย. 2564 - 20:08 น.

ป.ป.ส.บุกจับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ขยายผลตรวจค้นบริษัทขนส่งสินค้า เจอไอซ์ 2 กก. ซุกเครื่องขยายเสียง เตรียมส่งฟิลิปปินส์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2564 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสั่งการให้ สำนักงาน ป.ป.ส.เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนขยายผลกลุ่มนักค้ายาเสพติดที่ลักลอบขนยาเสพติดซุกซ่อนไปกับสิ่งของไปยังต่างประเทศหลายคดี โดยให้สืบหาผู้สั่งการ ผู้ส่ง ให้ดูว่ามีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายที่ ป.ป.ส. ได้ดำเนินการสืบสวนอยู่หรือไม่ โดยให้เร่งรัดสืบสวนและดำเนินการจับกุมยึดทรัพย์สินต่อไป

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2564 เจ้าหน้าที่ศุลกากรฮ่องกงได้ตรวจยึดไอซ์น้ำหนัก 9 กิโลกรัม ซุกซ่อนในกรอบรูปบรรจุในตู้คอนเทนเนอร์ที่ขนส่งมาจากประเทศไทยทางเรือ จับกุมผู้ต้องสงสัย เป็นชายสัญชาติจีน-ฮ่องกง 2 คน และได้แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกับ สำนักงาน ป.ป.ส. เพื่อขยายผลถึงตัวการที่ส่งยาเสพติดมาจากประเทศไทย

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์

ต่อมาวันที่ 29 พ.ค. 2564 สำนักงาน ป.ป.ส. ได้ร่วมกับกรมศุลกากร และกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดสืบสวนจนทราบแหล่งที่มาของการส่งยาเสพติดดังกล่าว และทราบว่าจะมีการส่งกรอบรูปลักษณะเดียวกับที่ส่งไปฮ่องกง จึงทำการตรวจสอบสิ่งของในตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งกำลังเตรียมส่งออกจากประเทศไทยไปยังฮ่องกง ที่ศูนย์เอ็กซเรย์สินค้าขาออกระหว่างประเทศ พบกรอบรูป 5 ชิ้น ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับที่ศุลกากรฮ่องกงได้ตรวจยึด

พบยาไอซ์ซุกในกรอบรูป

เมื่อแกะกรอบรูปออกดูมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้ม 9 กิโลกรัม บรรจุถุงพลาสติกใสถุงละ 1 กิโลกรัม จำนวน 9 ถุง ซุกซ่อนอยู่ข้างใน จึงดำเนินการบันทึกตรวจยึดและส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

นอกจากนี้ยังได้ขยายผลไปตรวจค้นบริษัทขนส่งสินค้าระหว่างประเทศภายในซอยเพชรบุรี 17 พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนักรวม 2 กิโลกรัม ซุกซ่อนในเครื่องขยายเสียงปะปนไปกับสินค้าชนิดอื่นเตรียมส่งไปยังประเทศฟิลิปปินส์ จึงทำบันทึกตรวจยึดส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

พบยาไอซ์ซุกในเครื่องขยายเสียง เตรียมส่งฟิลิปปินส์

นายวิชัย กล่าวอีกว่า สำนักงาน ป.ป.ส. ได้ร่วมมือกับศุลกากรฮ่องกงในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด โดยจะดำเนินการขยายผลตรวจสอบจากการจับกุมตรวจยึดยาเสพติดดังกล่าว ซึ่งขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้ลักลอบขนส่งยาเสพติดในกลุ่มดังกล่าวต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขายเก่ง! ป.ป.ส.ขยายผลค้ายาข้ามชาติ เจอไอซ์ 2 กก. ซุกเครื่องเสียงเตรียมส่งฟิลิปปินส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง