ฝนตกจริงๆ ชาวนาชาวไร่เฮ ผ้าสีชมพูผูกไหว้แม่โพสพ ช่วยแก้แล้งข้าวยืนต้นตาย

4 มิ.ย. 2564 - 19:05 น.

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ชาวไร่ชาวนาสุพรรณฯดีใจฝนตกแล้ว หลังรวมตัวกันไปไหว้แม่โพสพองค์ใหญ่ วัดเถรพลาย ศรีประจันต์ เดือนร้อนภัยแล้ง ไม่มีน้ำทำนาทำไร่ พืชผลกำลังยืนต้นตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 มิ.ย.2564 จากกรณี ชาวนา ชาวไร่ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี รวมตัวกันกราบไหว้ขอพรแม่โพสพองค์ใหญ่ ภายในวัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากได้รับความเดือนร้อนภัยแล้ง ไม่มีน้ำทำนาทำไร่ พืชผลกำลังยืนต้นตาย เพราะขาดน้ำทำให้เสียหายหลายหมื่นไร่ เพื่อช่วยดลบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลให้พืชไร่มีผลผลิตที่ดี โดยผู้มากราบไหว้จะเขียนชื่อนามสกุล พื้นที่ทำนาทำไร่ ลงบนแผ่นผ้าสีชมพู แล้วนำไปผูกกับโซ่ที่ติดกับรวงข้าวที่แม่โพสพถือ

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. ปรากฎว่าเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักประมาณ 1 ชั่วโมง โดยฝนกระจายตกทั่วทั้ง อ.ศรีประจันต์ ส่วนอำเภอใกล้เคียงอากาศยังร้อนอบอ้าว ทำให้ประชาชนในพื้นที่ซึ่งพากันไปขอพรแม่โพสพต่างพากันดีใจ พร้อมพูดคุยกันว่าที่ฝนตกลงมานั้นน่าจะเกิดจากการที่พวกเราไปขอพรแม่โพสพให้ฝนตกลงมานั่นเอง

 ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

นางสมถวิล อายุ 74 ปี บอกว่า มีอาชีพทำนาข้าว ช่วงนี้ข้าวกำลังจะโตแล้ว แต่น้ำไม่มีทำนา น้ำในคลองแห้งขอด ต้นข้าวกำลังยืนต้นตาย จึงรวมตัวพวกเกษตรกรด้วยกันมาที่วัดเถรพลายเพื่อมาขอพรพระแม่โพสพให้ช่วยพวกเรา โดยมากราบไหว้จุดธูปขอพรให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล และนำผ้าสีชมพูมาเขียนชื่อตัวเอง และที่นาที่ทำไว้ให้มีผลผลิตที่ดีขายข้าวได้ดี นำมาผูกกับโซ่เพื่อส่งให้ถึงมือแม่โพสพให้รับรู้ เมื่อปีที่แล้ว ก็เคยได้มาขอพรแม่โพสพ ทำให้มีน้ำทำนา ต้นข้าวเจริญงอกงาม ขายข้าวได้ราคาดี จนผ่านวิกฤตภัยแล้งไปได้

 ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

สำหรับ แม่โพสพ วัดเถรพลาย นอกจากชาวนาชาวไร่ จะมากราบไหว้ขอพรให้ช่วยดลบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ให้พืชไร่มีผลผลิตที่ดี ซึ่งที่ผ่านมาเกษตรกรที่เคยมาทำพิธีขอพรแม่โพสพให้ฝนตกจะได้ผลสำเร็จทุกครั้ง โดยเขียนชื่อนามสกุล พื้นที่ทำนาทำไร่ เขียนลงบนแผ่นผ้าสีชมพูผูกกับโซ่ที่ติดกับรวงข้าวที่แม่โพสพถือ ซึ่งเป็นเทวีขวัญข้าวของชาวนาไทย ขณะเดียวกันมีกลุ่มหนุ่มสาวที่ชมละครเรื่อง ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ ต่างพากันมาขอพรในเรื่องความรักด้วย

 ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝนตกจริงๆ ชาวนาชาวไร่เฮ ผ้าสีชมพูผูกไหว้แม่โพสพ ช่วยแก้แล้งข้าวยืนต้นตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง