หวั่น 'โควิด' ระบาดซ้ำ ปิดเข็กน้อย ผาตัด และภูทับเบิก ยาว 1 เดือน

4 มิ.ย. 2564 - 19:51 น.

โควิด : กำนัน ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เผยทุกฝ่ายเห็นด้วย ปิดต.เข็กน้อย แหล่งท่องเที่ยวดัง ผ่าตัด สกัด โควิด อ.หล่มเก่า เอาด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ได้ประกาศปิดทางเข้าหมู่บ้านให้เหลือเพียงทางหลักทางเดียวเท่านั้น พร้อมทั้งตั้งด่านคัดกรองห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปโดยไม่มีเหตุจำเป็น และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปเที่ยวผาตัดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ให้ระงับไว้ก่อนจนกว่าสถานการณ์ โควิด จะดีขึ้น

นายจุลศักดิ์ ศักดิ์เจริญชัยกุล กำนันต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ เปิดเผยว่า ประชากรในต.เข็กน้อย มีจำนวน 16,000 คน มีผู้สูงอายุและเด็กเป็นจำนวนมาก ในปัจจุบันสถานการณ์โรค โควิด-19 ยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งพื้นที่ต.เข็กน้อย ซึ่งอยู่ในอ.เขาค้อ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวจำนวนมาก

อีกทั้งด้านหลังหมู่บ้านมีแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่คือผาตัด ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัย ขี่รถวิบาก จึงเกรงว่าอาจจะมีการนำเชื้อ โควิด เข้ามาแพร่ในพื้นที่ ก็จะทำให้การระบาดมีความรุนแรง เพราะวิถีชีวิตของชาวม้งจะอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ หากมีการติดเชื้อเพียงคนเดียวก็จะมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว

ดังนั้นทุกภาคส่วนจึงเห็นพ้องกันว่าเห็นควรให้ปิดทางเข้าหมู่บ้านทุกเส้นทาง คงเหลือไว้ทางหลักทางเดียว ซึ่งก็จะมีการตั้งจุดคัดกรองตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นจึงขอความร่วมมือผู้ที่ไม่มีธุระจำเป็นงดเข้าพื้นที่ต.เข็กน้อย รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปเที่ยวผาตัดก็ขอให้ระงับไว้ก่อน จนกว่าสถานการณ์โควิดจะคลี่คลาย


ด้านนายวันชัย ชยารมย์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.16 ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า วันนี้ชาวบ้านในพื้นที่ภูทับเบิก 3 หมู่บ้านซึ่งได้แก่หมู่ที่ 8,15,16 ได้ประชาคมร่วมกันเรื่องการมาตรการป้องกัน โควิด ในพื้นที่ ทั้งนี้เนื่องมาจากสถานการณ์ของประเทศยังมีการระบาดอยู่อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับขณะนี้มีนักท่องเที่ยวมาพักและเที่ยวในพื้นที่ภูทับเบิกเป็นจำนวนมาก

จึงเกรงว่าจะมีนักท่องเที่ยวบางรายนำเชื้อมาแพร่ระบาดได้ จึงได้มีมติให้รีสอร์ทและสถานประกอบการร้านอาหารงดรับและให้บริการร้านอาหารแก่นักท่องเที่ยวเป็นระยะเวลา 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. – 7 ก.ค. 2564 ในส่วนของนักท่องเที่ยวที่ได้จองที่พักไว้กับรีสอร์ทแล้วก็ขอให้ติดต่อกับรีสอร์ทอีกครั้งซึ่งอาจจะเป็นการเลื่อนเข้าพักหรือขอเงินคืนต่อไป

ขณะเดียวกันจ.เพชรบูรณ์ ได้ประกาศคำสั่งจังหวัดเพชรบูรณ์ที่ 1182/2564 ข้อ13 ว่าเนื่องด้วยสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID -19) มีการระบาดแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ห้าม จัดกิจกรรมรวมกลุ่ม บุคคลและงดดื่มสุราหรือแอลกอฮอล์หากฝ่าฝืนมีโทษตามมาตรา 18 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มีโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หวั่น 'โควิด' ระบาดซ้ำ ปิดเข็กน้อย ผาตัด และภูทับเบิก ยาว 1 เดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง