ภูเก็ต เตรียมพร้อมเปิดรับต่างชาติ 1 ก.ค. ถกมาตรการเข้มกันระบาดระลอกใหม่

5 มิ.ย. 2564 - 17:14 น.

ภูเก็ต เตรียมความพร้อมเปิดเมืองภูเก็ต รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ก.ค. ถกมาตรการเข้มป้องกันการระบาดระลอกใหม่ เร่งฉีดวัคซีนคนในจังหวัดให้ได้ร้อยละ 70

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2564 ที่ห้องประชุมคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยรองผู้ว่าฯ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่นและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับการเปิดเมืองภูเก็ต (Phuket Sandbox) ประชุมหารือเรื่อง การเตรียมความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัว ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2564 ครั้งที่ 2/2564

โดยประชุมทางออนไลน์ร่วมกับนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อหารือแนวทางการปฏิบัติตามแผนเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติดังกล่าว หลังจากที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) เห็นชอบในหลักการ แนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำและปานกลางของจังหวัดภูเก็ต (Phuket Sandbox) ตามข้อเสนอของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่จะมีกำหนดดำเนินการในวันที่ 1 ก.ค. 2564

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว

นายณรงค์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า หลังจากที่ ศบศ.มีมติรับในหลักการ Phuket Sandbox ทำให้มีความชัดเจนในด้านต่างๆ มากขึ้น ทางจังหวัดจึงได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในส่วนของภาคราชการ ผู้นำท้องถิ่นและท้องที่ ประชุมร่วมกับผู้ว่าฯ ททท. นอกจากการนำเสนอผลการประชุม ศบศ.แล้ว ทางภูเก็ต ได้มีการนำเสนอความพร้อมของหน่วยงานต่างๆ เพื่อรองรับการเปิดเมืองในวันที่ 1 ก.ค.นี้ และในบางเรื่องที่จะต้องอาศัยความร่วมมือจากหน่วยงานในส่วนกลางด้วย

นายณรงค์ กล่าวอีกว่า ประเด็นที่มีการหารือกัน อาทิ การเข้า-ออกด่านต่างๆ เนื่องจากขณะนี้ด่านที่ได้มาตรฐานมากที่สุด คือ ทางอากาศหรือสนามบิน ดังนั้นจะต้องยกระดับมาตรฐานด่านเข้าออกทางบกและทางน้ำ เพื่อควบคุมกำกับผู้ที่จะเดินทางเข้า-ออกให้ทั่วถึง, การจัดทำระบบติดตามตัว, การควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อ ตั้งแต่กลางเดือนที่ผ่านมาตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ของจังหวัดภูเก็ตอยู่ที่เลขตัวเดียว และมีการเฝ้าระวังเพื่อไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นอีก

“ที่สำคัญคือการเร่งระดมฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชากรตามเป้าหมายที่กำหนด คือ ร้อยละ 70 เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ เพราะเราไม่อยากให้มีการระบาดระลอกใหม่ และเป็นโรคที่นำเข้ามาจากภายนอก ซึ่งทุกฝ่ายมีความกังวล แม้แต่นักท่องเที่ยวชาวไทยด้วยกันเองก็ตาม”

นายณรงค์ กล่าวต่อว่า คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 1 สัปดาห์เพื่อพูดคุยในรายละเอียดต่างๆ ให้มีความชัดเจนมากขึ้น และให้มีความพร้อมสูงสุดในมาตาการต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องของความเชื่อมั่นของประชาชนและนักท่องเที่ยวในมาตราการป้องกันโรคของจังหวัดภูเก็ต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภูเก็ต เตรียมพร้อมเปิดรับต่างชาติ 1 ก.ค. ถกมาตรการเข้มกันระบาดระลอกใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง